Dinh dưỡng học đường: Những hiểu lầm tai hại
Theo Bác sĩ Lê Thị Hải không phải suất ăn, thực phẩm đắt tiền sẽ giúp trẻ em có đủ chất dinh dưỡng, quan trọng nhất là sự hài hòa nhóm dinh dưỡng trong thực đơn.
Tại hội thảo “Dinh dưỡng học đường: Những điều cần biết cẩm nang Bữa ăn tiêu chuẩn trong học đường” do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức, Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng quốc gia (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì trong độ tuổi mầm non và tiểu học hiện nay ở nước ta.
Theo Bác sĩ Hải nếu trước kia tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhiều thì hiện nay tỷ lệ trẻ béo phì nhiều hơn.
Theo báo cáo mới nhất (năm 2015) của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng suy dinh dưỡng có xu hướng ngày càng giảm nhưng mức độ giảm không nhiều đặc biệt tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trên cả nước vẫn ở mức 24,6%.
Bác sĩ Hải cho biết, tỷ lệ trẻ thừa cân ở Hà Nội thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng là 5,3% trong khi đó tỷ lệ béo phì là 1,7%.
Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo
Trong khi đó ở Thành phố Hồ Chí Minh, chiếm 30% số học sinh tiểu học bị thừa cân là béo phì.
“Nguyên nhân của tình trạng thừa cân béo phì cũng như suy dinh dưỡng là do chế độ dinh dưỡng hiện nay tại nhiều gia đình, các bếp ăn trường học chưa hợp lý”, Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Hải nhận định.
Theo Bác sĩ Hảo giải pháp cho “gánh nặng kép về dinh dưỡng, một bên là suy dinh dưỡng và một bên là thừa cân béo phì” chính là việc tổ chức thực đơn bữa ăn đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho trẻ mà.
Bác sĩ Hải nhận định: “Nhiều phụ huynh, cán bộ phụ trách bếp ăn tập thể tại trường học hiểu nhầm nghĩ rằng cho trẻ ăn thực phẩm càng đắt tiền càng tốt tuy nhiên thực tế không phải vậy. Cách tốt nhất là ăn đa dạng thực phẩm trong ngày trong bữa ăn phải hài hòa thực phẩm đảm bảo bổ sung 5 loại vi chất dinh dưỡng gồm: Sắt, vitamin A, kẽm, Canxi và Vitamin D…
Chia sẻ kinh nghiệm cung cấp thực phẩm cho các trường học , ông Daeffler Ludovic – Trưởng phòng vận hành Công ty TNHH Cung cấp thực phẩm The Caterers cho biết, tiêu chí hàng đầu của công ty khi lên thực đơn cho trẻ đó là vấn đề đảm bảo sức khỏe và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ông Daeffler Ludovic – Trưởng phòng vận hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cung cấp thực phẩm The Caterers chia sẻ tại hội thảo
Về mặt chất lượng: Công ty luôn đưa ra thực đơn cân bằng đủ 5 nhóm dinh dưỡng như chất bột; đạm; béo; xơ, vitamin và khoáng chất.
Về phương pháp chế biến: Hạn chế các món ăn chiên rán, chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.
Đại diện đơn vị đồng hành cùng Báo tổ chức hội thảo này, ông Nguyễn Phan Huy Khôi – Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Numberone Tân Hiệp Phát cung cấp thông tin: Theo khảo sát của Tập đoàn, trong thời gian từ 01/06/2016- 22/03/2017, lượng thảo luận về ngành thực phẩm chiếm 15% trong tổng thảo luận về 7 nhóm ngành (giải trí, công nghệ, thực phẩm, thời trang may mặc, y tế, tài chính ngân hàng, bất động sản) trên mạng xã hội.
Trong đó, các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành chủ đề được thảo luận nhiều trên các bản tin truyền hình/ trang tin/ mạng xã hội trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán.
Theo ông Khôi, hiện nay ngoài việc quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng, thành phần sản phẩm thì mọi người còn rất chú ý tới nguồn gốc (mua ở đâu, vị trí, giá cả, hạn sử dụng…) của thực phẩm đó.
Ông Nguyễn Phan Huy Khôi – Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát phát biểu tại hội thảo
Được biết, hiện Tập đoàn Tân Hiệp Phát đang sử dụng công nghệ Aseptic - công nghệ đầu tiên tạo ra sản phẩm hoàn toàn vô trùng với tiêu chuẩn 3 không: Không chất bảo quản, không màu công nghiệp, không chì nhằm tạo ra thực phẩm, chất uống vô trùng có giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.
Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức bữa ăn bán trú tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cô Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho biết, vào đầu năm học, nhà trường tiến hành kiểm tra sức khỏe học sinh toàn trường để từ đó đưa ra phân tích về tỷ lệ học sinh suy dinh dưỡng, tỷ lệ học sinh thừa cân béo phì để điều chỉnh thực đơn phù hợp.
Toàn cảnh Hội thảo “Dinh dưỡng học đường: Những điều cần biết cẩm nang Bữa ăn tiêu chuẩn trong học đường”.
Ngoài ra, Nhà trường cũng dựa trên chế độ dinh dưỡng của trẻ để xây dựng thực đơn.
Ví dụ, đối với trẻ suy dinh dưỡng thì cần tăng khẩu phần ăn thêm tinh bột, dầu ăn và uống sữa có đường.
Còn đối với trẻ thừa cân – béo phì thì phải tăng khẩu phần ăn thêm rau, uống sữa không đường…
Nguồn Bongdaplus
- 08:25 Man City đón hàng loạt bệnh binh: Cơ hội chiến thắng của Arsenal cao hơn bao giờ hết
- 03:42 Điểm tin 28/3: Neymar sắp trở lại Barca, Messi tiết lộ kế hoạch giải nghệ
- 08:14 Cận cảnh Quang Hải bên chiếc Rolls Royce 15 tỷ đi đón dâu
- 08:52 CĐV hô vang tên Người đặc biệt: Liệu Mourinho có giúp Chelsea trở lại đỉnh cao?
* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn