Một bữa ăn đủ chất dành cho trẻ sẽ gồm những thực phẩm nào?

BongdaPlus
  09:58 ngày 17-04-2017
Theo Bác sĩ Lê Thị Hải, hiện nay nhiều phụ huynh cho rằng bữa ăn có nhiều thịt, cá, trứng, sữa... sẽ là bữa ăn“đủ chất nhất”cho trẻ nhưng theo khoa học thì bữa ăn đó chưa đảm bảo.
Một bữa ăn đủ chất dành cho trẻ sẽ gồm những thực phẩm nào?
Có thể nói, vấn đề dinh dưỡng học đường cho trẻ từ lâu đã được không chỉ các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo mà toàn thể xã hội quan tâm.

Vậy làm thế nào để có thể cân bằng và phát triển toàn diện nhất về thể trạng, trí lực cho trẻ mầm non và tiểu học vẫn đang là câu hỏi lớn của nhiều bậc phụ huynh. 

Đặc biệt, nhận thấy hiện nay có tình trạng nhiều bà mẹ cầm bát cơm chạy theo con để dỗ trẻ ăn trong khi đó lại có nhiều bà mẹ lại phải đau đầu tìm biện pháp giảm bớt khẩu phần ăn cho con vì đứa trẻ đang thừa cân. 

Với mong muốn đưa đến giải pháp nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể thay đổi nhận thức của chính các con nếu trẻ gầy thì cần ăn nhiều hơn, trẻ thừa cân thì ăn ít đi, ngày 15/4, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển toàn diện thể trạng và trí lực cho trẻ mầm non, Tiểu học”. 

Đây là hội thảo thứ 3 nằm trong khuôn khổ Dự án “Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường” được tổ chức bởi Báo Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), Tập đoàn Number One (Tân Hiệp Phát) và Trường Phổ thông Quốc tế Việt - Úc.

Chia sẻ tầm quan trọng của hoạt động thể chất với sự phát triển của trẻ, vận động viên Vũ Phương Thanh - Đại sứ thương hiệu của Tập đoàn Number one (Tân Hiệp Phát) - người phụ nữ Châu Á đầu tiên chinh phục 4 sa mạc khẳng định: Hoạt động thể thao rèn luyện cho trẻ em đức tính kiên kiên trì, bền bỉ về ý trí. Đồng thời thể thao cũng là cách giúp trẻ giảm stress qua những giờ học.

Vận động viên Vũ Phương Thanh chia sẻ tại tầm quan trọng của hoạt động thể chất với sự phát triển của trẻ.
Vận động viên Vũ Phương Thanh chia sẻ tại tầm quan trọng của hoạt động thể chất với sự phát triển của trẻ

Nêu cụ thể về vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng quốc gia (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định: “Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa vàng bảo vệ sức khỏe cho mỗi người”

Với trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý thông qua các bữa ăn giúp trẻ tăng trưởng tối đa.

Bác sĩ Lê Thị Hải nêu thực trạng, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2014, vẫn có 14,5% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân; 24,9% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi; 6,8% trẻ bị gầy còm và tỷ lệ thừa cân béo phì là 4,8%. 

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vi chất cũng còn rất phổ biến, trong đó, tỉ lệ thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu iode, thiếu vitamin D và khẩu phần canxi thấp…

Cũng theo bác sĩ Hải, hiện nay nhiều phụ huynh cho rằng bữa ăn có nhiều thịt, cá, trứng, sữa... sẽ là bữa ăn“đủ chất nhất”cho trẻ.

Nhưng về khoa học dinh dưỡng thì đó là bữa ăn chưa đảm bảo tính đa dạng về thực phẩm và thường mất cân đối về tương quan giữa các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng xấu đến mức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Nếu kéo dài liên tục, sẽ trở thành tác nhân gây ra 1 số bệnh liên quan đến dinh dưỡng như thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng… do mất cân bằng dinh dưỡng.

Bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng quốc gia (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ tại hội thảo
Bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng quốc gia (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ tại hội thảo

“Một bữa ăn hợp lý phải đủ 3 yếu tố: Bữa ăn đó đủ nhu cầu năng lượng; đầy đủ chất dinh dưỡng và cân đối về các chất dinh dưỡng”, Thạc sĩ Lê Thị Hải nhấn mạnh.

Với lứa tuổi mầm non, tiểu học, bác sĩ Hải nêu rõ, chất đạm, chất béo, tinh bột đường là những chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó là các vi chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin D, sắt, kẽm…

“Vi chất dinh dưỡng là những chất cơ thể cần với số lượng nhỏ nhưng không thể thiếu. Ví dụ thiếu Vitamin A dẫn đến khô mắt thậm chí gây mù, thiếu sắt khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, thiếu kẽm dẫn đến chậm lớn, không ngon giấc…”, bác sĩ Hải phân tích

Do đó, để tránh gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về dinh dưỡng như thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, giảm phát triển trí não,… thì giáo dục dinh dưỡng cho học sinh ở lứa tuổi mầm non, tiểu học là việc làm cần thiết.

“Muốn giáo dục dinh dưỡng cho trẻ em thì người lớn phải làm gương để từ đó trẻ có kiến thức và thói quen sử dụng thực phẩm đảm bảo cân bằng, đủ chất dinh dưỡng ngay từ nhỏ”, bác sĩ Hải kiến nghị.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Quốc tế Việt – Úc khẳng định, vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn tại trường luôn được xây dựng khoa học và hợp lý, sạch. 

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Việt - Úc Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Việt - Úc Hà Nội

“Chúng tôi xây dựng thực đơn bữa ăn theo từng tuần khác nhau, được Hội đồng thẩm định, duyệt, niêm yết công khai. Và để đảm bảo phát triển toàn diện về trí lực và thể lực, nhà trường luôn quan tâm tạo điều kiện để cho học sinh tham gia hoạt động hàng ngày tại sân trường, nhà đa năng, sân bóng đá, vườn cây…..”, ông Tiến cho biết. 

Theo ông Tiến nêu cụ thể, bữa ăn của học sinh Nhà trường gồm đầy đủ dưỡng chất, hài hòa thực phẩm chính, sữa các loại, hoa quả, tăng rau và khuyến khích ăn rau. Chế độ giám sát, đánh giá có sự tham gia của 3 bên. Đảm bảo sạch, đủ dưỡng chất và an toàn.

Ba bữa tại trường: Sáng, trưa, chiều đều cân bằng dinh dưỡng và chuyên biệt cho từng lứa tuổi.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Một bữa ăn đủ chất dành cho trẻ sẽ gồm những thực phẩm nào?
    X