Tăng cường thanh tra giảm ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học

BONGDAPLUS
  11:15 ngày 27-03-2017
Đó là một trong những giải pháp được đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội thảo “Trường học nói không với thực phẩm bẩn”.
Tăng cường thanh tra giảm ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học
Nằm trong Dự án “Vệ sinh an toàn thực phẩm và Dinh dưỡng học đường”, sáng ngày 25/3/2017 Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Trường học nói không với thực phẩm bẩn”, với sự đồng hành của Ngân hàng Vietinbank, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và Trường quốc tế Newton.

Hội thảo tập trung vào chủ đề vấn nạn thực phẩm bẩn trong trường học, xây dựng thực đơn tiêu chuẩn cho học sinh và các phương pháp phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Đồng thời qua hội thảo, các chuyên gia sẽ cùng chia sẻ cách nhận biết thực phẩm sạch, an toàn.

Đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường học thời gian qua, Thạc sĩ Cao Văn Trung - Phó phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) cho biết, năm 2016 cả nước xảy ra 174 vụ ngộ độc thực phẩm trong đó có 7 vụ ngộ độc xảy ra tại các bếp ăn tập thể trường học làm 346 người đi viện, không có trường hợp tử vong.

Theo Thạc sĩ Trung các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chiếm tỷ lệ thấp (chiếm 3,7%) trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hàng năm, số mắc chiếm trung bình 5,5% tổng số người mắc. Tuy nhiên đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng thấp vì thế hậu quả gây ra nghiêm trọng hơn.

Toàn cảnh hội thảo

Thư hai các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...);

Thứ ba, cấp chính quyền địa phương, ban giám hiệu tại các trường học chưa sâu sát quan tâm vấn đề an toàn thực phẩm, không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.

Thứ tư, cơ quan chức năng hạn chế năng lực, hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Trước thực tế này Thạc sĩ Cao Văn Trung đề xuất giải pháp gồm: Tăng cường quản lý, chỉ đạo của ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Ủy ban nhân dân các cấp; 

Thạc sĩ Cao Văn Trung chia sẻ tại hội thảo

Tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng; 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm đối các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở tổ chức nấu ăn tại trường học không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định và công khai tên cơ sở vi phạm để cảnh báo cho cộng đồng.

Chung quan điểm với đại diện Cục An toàn thực phẩm, Đại úy Phạm Thế Anh cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (Công An Thành phố Hà Nội) cho biết, hiện trên địa bàn thủ đô có khoảng 912 trường mầm non và 714 trường tiểu học, trong đó hầu hết các trường đều có bếp ăn tập thể phục vụ các cháu học sinh. Do vậy nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Đại úy Phạm Thế Anh chia sẻ tại hội thảo

Để giải tránh nguy cơ , Đại úy Phạm Thế Anh cho rằng, ban giám hiệu các trường cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyển chọn các đơn vị cung cấp xuất ăn sẵn.

Nhà trường cần thường xuyên cử cán bộ nhà trường giám sát, đôn đốc việc nhập hàng thực phẩm, sơ chế và chế biến tại các bếp ăn của trường.

Ngoài ra, nhà trường cần hối hợp với gia đình trong việc kiểm tra giám sát các đơn vị cung cấp xuất ăn sẵn và quản lý giáo dục con em mình để tránh xa ngộ độc và xỷ lý khi bị ngộ độc.


Tại hội thảo, ông Nguyễn Phan Huy Khôi – Đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có góp ý về các biện pháp giúp các trường mầm non, tiểu học giám sát an toàn thực phẩm để từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi bếp ăn trường học.
 
Theo khảo sát của Tân Hiệp Phát, thực phẩm là mảng ở vị trí cao thứ 3 trong tổng số các chủ đề được mang thảo luận trên mạng xã hội. Và mối quan tâm đặc biệt của xã hội về thực phẩm, đó là nguồn gốc, địa chỉ mua hàng, tiêu chí thực phẩm sạch, giá cả, đóng gói, hạn sử dụng...
 
Ông Khôi chia sẻ, với doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm như Tân Hiệp Phát vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm luôn là yêu cầu số 1. An toàn thực phẩm sẽ là điểm tựa để doanh nghiệp gây dựng niềm tin, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Ý thức điều đó nên trong những năm qua Tân Hiệp Phát luôn ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới để sản xuất các sản phẩm nước giải khát, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

 Với mong muốn toàn xã hội đặc biệt là các bậc phụ huynh, thầy cô nâng cao hơn nữa nhận thức về các vấn đề an toàn thực phẩm để học sinh được phát triển toàn diện nên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị tiến hành triển khai Dự án “Vệ sinh an toàn thực phẩm và Dinh dưỡng học đường”. 

Dự án sẽ bao gồm chuỗi các hội thảo do Báo tổ chức, tập trung vào chủ đề chính là vấn nạn thực phẩm bẩn trong trường học, xây dựng thực đơn tiêu chuẩn cho học sinh và các phương pháp phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Cách nhận biết thực phẩm, đồ ăn thức uống sạch, an toàn…

Tin liên quan

  Nguồn: Bongdaplus.vn
  Bình luận

  Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
  không được đăng
  .
  - Ký tự còn lại: 500

  Kết quả thi đấu bóng đá
  Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
  X
  Tăng cường thanh tra giảm ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học
   X