Lịch sử loài người xây trên lưng ngựa

Kinh Thi
  06:17 ngày 03-02-2014
Ở đời, ngựa mới là loài vật có ý nghĩa quan trọng nhất, thiết thực nhất, đối với con người.
Lịch sử loài người xây trên lưng ngựa
Ngựa không được liệt vào hàng tứ linh huyền thoại “long, lân, quy, phụng”. Ngựa không được gọi văn vẻ là “bạn của người” như loài chó. Thậm chí, ngựa còn không có tên trong “Top 10” loài vật có IQ cao, gồm cả những loài như heo hay bạch tuộc… theo công bố của giới khoa học. Nhưng ở đời, ngựa mới là loài vật có ý nghĩa quan trọng nhất, thiết thực nhất, đối với con người.

Ai mê truyện Tàu mà lại không khâm phục Xích Thố - chiến mã nổi tiếng trước của Lữ Bố, sau của Quan Công! Nó chạy nhanh đến nỗi kẻ thù lập kế bỏ chạy, nhử Quan Công vào ổ mai phục, nhưng còn chưa đến nơi thì đã bị Quan Công đuổi kịp, đoạt thủ cấp, phá mưu gian.

So với Xích Thố thì ngựa Ô Truy của Sở Bá Vương Hạng Vũ cũng oai hùng không kém. Khi Hạng Vũ qua đời, Ô Truy cũng gieo mình xuống sông, tuyệt mệnh theo chủ. Cũng vậy, Xích Thố buồn bã bỏ ăn, chết theo chủ sau khi Quan Công bị Tôn Quyền chém đầu.


Quan Vũ thêm phần oai dũng nhờ ngựa Xích Thố

Xích Thố và Ô Truy đáng quý không chỉ vì sự dũng mãnh mà còn vì sự trung thành. Thật ra, Xích Thố ít nhất đã qua tay đến 4 đời chủ (Đổng Trác, Lữ Bố, Tào Tháo, Quan Công), nhưng nó chỉ thủ tiết với mỗi Quan Công. Chi tiết này nói lên cả mức độ khôn ngoan lẫn tình cảm của Xích Thố!

Trong truyện “Lục Súc Tranh Công” của Việt Nam, con ngựa cũng mượn các điển tích trong Tam Quốc hoặc Hán Sở tranh hùng để nói lên công trạng của dòng họ, xem ra lại càng đặc sắc: “Ông Cao Tổ năm năm thượng mã, mới dựng nên cơ nghiệp Lưu gia. Ông Quan Công sáu ải thoát qua, vì cậy có Thanh Long, Xích Thố”!

Vâng, chuyện về Xích Thố hoặc Ô Truy hẳn đều đã được hư cấu. Nhưng vì sao người ta lại chỉ dùng toàn những đặc điểm vô cùng tốt đẹp để viết về ngựa, đấy lại là chuyện đáng suy nghĩ. Ngay cả chi tiết “phản diện” hiếm hoi về ngựa, rút cuộc cũng chỉ hướng đến kết cục tốt đẹp, như chuyện về “ngựa Đích Lư phản chủ”. Rút cuộc, chỉ thấy Đích Lư nhảy vọt Đàn Khê, cứu chứ không hại Lưu Bị.

Trong thần thoại Hy Lạp, vì sao dân thành Troy lại hào hứng đưa con ngựa gỗ khổng lồ vào thành, như một chiến lợi phẩm quý giá, đến nỗi mắc mưu tan nát cả một cơ đồ? Một phần câu chuyện đã nói lên rằng con người, dù thuộc thời nào, cũng luôn có cái nhìn đầy thiện cảm, yêu quý, đối với loài ngựa - dù chỉ là con ngựa gỗ.

Cưỡi trên lưng chiến mã Marengo, Napoleon Bonaparte liên tục chiến thắng tại Austerlitz, Jena-Auerstedt, Wagram. Và đây là con ngựa hoàn toàn có thật trong lịch sử, không được cường điệu hoặc thêu dệt chút nào. Tuy không to cao nhưng ngựa Marengo lại rất bền bỉ, can trường và luôn đáng tin cậy.

Cùng chủ vào sinh ra tử, Marengo trúng thương đến 8 lần trong sự nghiệp chinh chiến, nhưng nó vẫn liên tục lập công và không bao giờ biết sợ hãi. Khi quân Nga tấn công tàu ngựa của Napoleon, Marengo khôn ngoan chạy thoát. Còn sau khi Napoleon thất thủ và Marengo rơi vào tay kẻ thù thì nó gần như tuyệt thực. Những nỗ lực dùng Marengo để nhân giống đều thất bại. Sau khi Marengo chết, người Anh lập tức bảo quản thật kỹ bộ xương của nó và hiện đang được trưng bày tại một viện bảo tàng ở London.

Lịch sử loài người chắc chắn sẽ khác - đến mức không thể tưởng tượng - nếu không có ngựa. Không có ngựa, đâu thể có hộp đêm Crazy Horse nức tiếng Paris, đâu có truyện tranh Lucky Luke hoặc những bộ phim cao bồi Viễn Tây, đâu có những cuộc đua ngựa nổi tiếng thế giới?

Nếu không có ngựa, từ nghệ thuật cho tới lễ hội, từ thể thao cho đến công nghệ, bất cứ lĩnh vực nào cũng đều rất khác không ít thì nhiều. Có lẽ, không có loài vật nào khác gây được ảnh hưởng một cách sâu rộng đến xã hội loài người, như loài ngựa.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Europa League
Sporting Lisbon2-0FK Qarabag
Spartak Trnava1-0RSC Anderlecht
Slavia Praha1-0Bordeaux
Olympiacos0-0Real Betis
NK Dinamo Zagreb4-1Fenerbahce
FC Copenhagen1-1Zenit St. Petersburg
F91 Dudelange (N)0-1AC Milan
Arsenal4-1Vorskla Poltava
RB Leipzig2-3Red Bull Salzburg
Ludogorets Razgrad2-3Leverkusen
X
Lịch sử loài người xây trên lưng ngựa
    X