Marco Verratti và Blaise Matuidi từng là hai nhân tố quan trọng làm nên chiến thắng vĩ đại nhất của PSG trước Barca (4-0) ở lượt đi. Hai cầu thủ này vốn là những thành viên có cuộc sống mẫu mực, ít scandal từ khi đặt chân tới Paris. Thế nhưng, trước trận lượt về, cả hai đã tới một hộp đêm nổi tiếng ở quận 16 Paris để dự buổi tiệc ra mắt bộ tranh của ca sỹ Rihanna được thương hiệu Puma tài trợ. Bộ đôi tiền vệ này chỉ ra về lúc nửa đêm, trước khi toàn đội lên máy bay sang Barcelona vào buổi sáng.
Điều đó phần nào lý giải phong độ kém cỏi của Verratti và Matuidi ở trận lượt về trên sân Nou Camp. Vậy, tại sao cả hai lại quyết định đi hộp đêm trước một trận đấu quan trọng như vậy? Theo tờ Le Parisien, chính những bài tập khó hiểu của HLV Emery đã khiến nhiều cầu thủ bất bình, không tuân thủ ông thầy người Tây Ban Nha.
“Emery đã yêu cầu các học trò phải làm việc theo nhóm, luôn co cụm cách khung gỗ đội nhà khoảng 30-35m. Ngay cả tiền đạo Edinson Cavani cũng không được phép di chuyển quá xa Verratti và Matuidi. Cứ mỗi lần tiền đạo người Uruguay nhoi sang bên phần sân đối phương trong buổi tập, Emery lại hét lên: Edinson, về ngay, về ngay! Ngay cả hai cầu thủ chạy cánh Lucas Moura và Julian Draxler cũng phải có nhiệm vụ phòng ngự trước tiên”, Le Parisien cho biết.

Chính vì thế, có rất nhiều cầu thủ bị ức chế. Với họ, PSG chỉ có thể là chính mình khi chơi tấn công. Phòng ngự là chết. Chính Thiago Silva cũng phải thừa nhận rằng, trước mọi đối thủ, PSG luôn tự tin khi chơi tấn công. Phòng ngự hay tấn công? Lùi sâu hay vây hãm khung gỗ đối phương? Cố gắng phát huy lối chơi sở trường hay đổ bê tông như chỉ đạo của HLV? Các cầu thủ hoàn toàn không hiểu tại sao mình lại phải từ bỏ lối chơi từng khiến đối phương phải ngã sấp mặt. Chủ tịch Nasser al-Khelaifi phải trấn an các cầu thủ: “Các cậu hãy chứng minh rằng lượt đi không hề bất ngờ và chúng ta đủ sức loại đội bóng tốt nhất châu Âu”!
Bên cạnh đó, không khí cũng cực kỳ căng thẳng trong phòng thay đồ sau hiệp 1 trận lượt về. Lúc đấy PSG đang bị dẫn 2-0 nhưng không một cầu thủ nào nói câu gì. Chỉ có Emery liên tục đi đi lại lại, rồi nói: “Nghe này, ngay cả khi trong sự nghiệp thi đấu, tôi chỉ chơi ở giải hạng Hai, nhưng tôi có nhiều kinh nghiệm hơn các cậu. Các cậu hãy nghe tôi đi!”. Không hề có phản ứng gì sau câu nói của Emery. Tất cả vẫn chìm trong bầu không khí nghẹt thở, căng thẳng, khó chịu. Mọi thứ như đóng băng.
Sau cùng, thất bại này cũng khiến niềm tin của PSG vào Emery đã cạn hẳn. GĐTT Patrick Kluivert đang lên kế hoạch để tìm người thay thế. Sân Công viên các Hoàng tử thực sự cần một vị tướng mới hiểu và đồng hành cùng PSG?