Champions League 2016/17: Sau vòng bảng là một chuỗi thở dài!

Ngọc Trung
  14:54 ngày 09-12-2016
Và như vậy, vòng bảng Champions League đã khép lại bằng một tiếng thở dài uể oải…
Champions League 2016/17: Sau vòng bảng là một chuỗi thở dài!

Đã có những bàn thắng đẹp, đã có những trận đấu kịch tính, đã có những cuộc thư hùng giữa các ông lớn, giữa Atletico Madrid với Bayern Munich, giữa Barcelona với Manchester City, giữa Real Madrid với Borussia Dortmund, và cũng đã có những bất ngờ kiểu ngựa ô, từ Ludogorets Razgrad đến FC Rostov. Nhưng, kết quả cuối cùng vẫn khiến tất cả nhún vai và ngáp dài bởi nhàm chán.

Đồng ý rằng có những cuộc thư hùng giữa hai ông lớn cùng bảng, song rốt cuộc cả hai ông lớn vẫn dắt tay nhau vào vòng 1/8. Vậy, thư hùng có còn nhiều ý nghĩa? Đồng ý rằng Ludogorets hay Rostov đã tạo ra những bất ngờ, song rốt cuộc cả hai đội bóng này đều phải xuống dự Europa League. Vậy, bất ngờ có còn thú vị và khiến người hâm mộ cảm thấy sốc?

Sự nhàm chán còn thể hiện qua những con số thống kê. Mỗi mùa sẽ có 96 trận đấu thuộc khuôn khổ vòng bảng. Và từ mùa 2013/14 đến nay, mỗi mùa đều có từ 10 trận đấu kết thúc với cách biệt 4 bàn trở lên xuất hiện. Mùa này, số trận thắng kiểu này là 14, lập kỷ lục mới. Hãy lấy La Liga và Ngoại hạng Anh để làm phép so sánh. Tại La Liga, tuy có sự hiện diện của hai ngôi sao sáng nhất làng túc cầu là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo nhưng sức hấp dẫn của giải đấu này kém xa Ngoại hạng Anh.

Tại La Liga, chỉ khi Real Madrid và Barcelona đụng độ, người hâm mộ mới ghé mắt sang xứ sở bò tót. Những trận đấu còn lại, đa phần Real và Barca thắng, thậm chí thắng đậm bởi cách biệt đẳng cấp quá xa. Thế nên người hâm mộ sẽ tập trung hoàn toàn vào Ngoại hạng Anh, nơi cuộc đua rất khốc liệt, mọi kịch bản đều có thể xảy ra và kết quả thường xuyên xuất hiện là sát nút. 

Champions League đang thiếu hẳn những trận đấu bất ngờ và kịch tính
Champions League đang thiếu hẳn những trận đấu bất ngờ và kịch tính

Vậy, Champions League, giải đấu danh giá nhất châu Âu chẳng phải đang tự bắn vào chân mình bằng giai đoạn vòng bảng nhàm chán, với hai đội "hạt giống" vượt trội đẳng cấp hoàn toàn so với hai đội còn lại. Mùa giải này, bất ngờ lớn nhất được tạo ra tại vòng bảng Champions League là việc Tottenham bị loại. 

Ngược dòng quá khứ, 20 năm trước, tại vòng bảng mùa 1996/97, những bất ngờ kiểu Tottenham bị loại chẳng mấy ai quan tâm, bởi xung quanh có quá nhiều cú sốc và sự kịch tính. Đại loại như Rosenborg loại AC Milan, Manchester United giật vé trên tay Fenerbahce bằng chiến thắng nghẹt thở trước Rapid Vienna. Thời điểm ấy, dường như mỗi trận đấu tại Champions League đều là một bữa tiệc “nhồi máu cơ tim”.

Một thống kê khác, 20 năm trước hết Dundee United, Dynamo Kiev, Deportivo La Coruna rồi đến Dukla Prague, những đội bóng mà nhiều người hâm mộ ngày nay không biết lần lượt thay nhau tiến sâu tại Champions League, tạo nên những bất ngờ thú vị. Ngày nay, danh sách các đội dự bán kết tính từ mùa 2010, ba cái tên Real Madrid, Barcelona và Bayern Munich chiếm 62,5%.

Với chừng ấy dữ kiện, có thể khẳng định, việc mở rộng quy mô một giải đấu (theo số lượng), có thể giúp thu về nhiều tiền bán vé và bản quyền truyền hình hơn, nhưng để tăng chất lượng giải đấu thì chưa chắc, thậm chí ngược lại!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

X
Champions League 2016/17: Sau vòng bảng là một chuỗi thở dài!
    X