Champions League & sự lằng nhằng về vấn đề kinh tế

Kinh Thi
  05:25 ngày 21-04-2017
Real Madrid may mắn vượt qua Bayern Munich nhờ quá nhiều sai lầm của trọng tài? Đúng, hoặc ít ra là đúng một phần. Rõ ràng đến mức, đây đó đã xuất hiện lập luận kiểu “thuyết âm mưu”, vốn không có gì hay ho: phải chăng UEFA hoặc Champions League có lợi hơn, khi một siêu CLB như Real tiến xa ở giải đấu “đẻ ra tiền” này?
Champions League & sự lằng nhằng về vấn đề kinh tế
Nói chung, cứ hễ tiếng còi sai lệch của trọng tài góp phần đưa một CLB lớn vào vòng tiếp theo ở Champions League, lại có lập luận như thế. Và người ta gán ghép: vì lợi ích thương mại của Champions League! Dĩ nhiên là chẳng bao giờ có cơ sở để giới quan sát phải quan tâm nghiêm túc. Nhưng, một khi đã bàn nghiêm túc, phải thấy rằng UEFA chẳng những không có lợi mà còn thiệt thòi trong khía cạnh kinh tế, khi Real tiến xa.

Thị trường ư? La Liga hầu như không thể thiếu đại diện ở những vòng đấu cuối tại Champions League, trong thời buổi này. Bayern bị loại tức tưởi thì Champions League mới có cái để mất, liên quan đến thị trường Đức. Mở rộng vấn đề: nếu các đại diện Tây Ban Nha cứ tiếp tục chi phối Champions League, như suốt những năm gần đây, thì đấy chẳng bao giờ là tình trạng có lợi về kinh tế đối với UEFA. Giả sử có một điều ước, bộ phận kinh doanh của UEFA hẳn sẽ mong ước: các đội bóng Anh xuất hiện nhiều hơn trong các trận bán kết, chung kết! Nói chung, phải “đa dạng hóa thành phần”. Cứ phải đủ mặt anh tài, đến từ các giải đấu (hoặc thị trường) lớn.

Sức cạnh tranh ở Champions League của các đại diện Anh đã suy yếu hẳn 5 năm qua, như mọi người đã biết. Đấy là vì các đội bóng Anh phải quần quật chiến đấu với nhau quanh năm ở Premier League, còn đâu tâm trí hoặc hơi sức để toan tính chuyện lớn ở Champions League. Về chuyên môn, quả có như thế. Nhưng, về kinh tế, nói vậy chưa đủ.


Có một câu hỏi tưởng như ngây ngô: các đội mạnh dự Champions League... để làm gì? Thật ra, đây lại là vấn đề lớn. Nếu để tranh ngôi vô địch, xin hãy hiểu cho: Tottenham không có cửa. Thậm chí cả Man City hoặc Arsenal cũng thế. Họ tham dự để lĩnh thưởng, khi tiến được xa nhất có thể? Công nhận Champions League... giàu thật. Nhưng tiền thưởng 6,5 triệu euro/đội cho thành tích lọt vào tứ kết và 7,5 triệu euro cho thành tích lọt vào bán kết là lớn hay quá lớn, đối với các đội mạnh? Hoàn toàn ước lệ, ai muốn nói sao cũng được.

Trên thực tế, tiền chia từ bản quyền truyền hình của Champions League cũng nhiều không kém tiền chia theo thành tích chuyên môn. Mà tiền bản quyền lại liên quan đến vấn đề thị trường, với cách chia tương đối phức tạp. Mùa trước, Atletico vào tận chung kết, thậm chí đấy là trận chung kết có tỷ số hòa - nếu phải nói cho đến cùng về việc ghi nhận thành tích. Nhưng rút cuộc, Atletico chỉ nhận tổng cộng 69,7 triệu euro. PSG dù chỉ vào đến tứ kết đã có 70,8 triệu euro. Man City nhận đến 83,9 triệu euro - cao hơn cả nhà vô địch Real (80,1 triệu euro). AS Roma và Juventus đều không vào đến tứ kết, nhưng họ đều được nhận những món tiền kếch sù - ngang ngửa hoặc cao hơn Atletico!

Tóm lại, cứ lọt vào Champions League là... có tiền! Ở một giải đấu có quá nhiều (6 hoặc 7) đội ngang tài ngang sức như Premier League, mục tiêu của các đội mạnh đều là làm sao lọt vào Top 4 để có suất dự Champions League. Vào Top 4 rồi thì chuyện tiến xa đến đâu có khi lại trở thành ưu tiên hạng hai. Cụ thể như Tottenham mùa này: có qua vòng bảng hoặc tiến được đến bán kết Champions League hay không chẳng quan trọng bằng việc được dự Champions League lần nữa (tức mùa tới). Đến đây, Premier League lại trở nên quan trọng hơn Champions League!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Champions League & sự lằng nhằng về vấn đề kinh tế
    X