Juventus: 'Anh khóa' học tài thi phận ở Champions League

Dũng Phan
  13:39 ngày 12-09-2017
Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có một câu ca dao lục bát rất hay: “Cười như anh khóa hỏng thi - Khóc như thiếu nữ vu quy lấy chồng”.
Juventus: "Anh khóa" học tài thi phận ở Champions League
Xưa giờ, nụ cười thường dùng để diễn đạt niềm vui, nước mắt thì diễn tả về sự đau khổ. Vậy nhưng có những nụ cười, nước mắt không phải như vậy. Khi anh khóa hỏng thi sau bao năm đèn sách, kỳ vọng của họ hàng, thì sự thống khổ, chua chát lớn lao đến độ anh không thể khóc được nữa, chỉ còn cách cười cay đắng. Còn thiếu nữ vu quy lấy chồng, cô nào cũng khóc vì rời xa cha mẹ, nhưng phía sau tiếng khóc là niềm vui hân hoan được về với cuộc sống mới. 

Những nhà văn đã viết lại điều này một cách hoa văn hơn: “Tột đỉnh của hạnh phúc là nước mắt, còn tột cùng của đau khổ là nụ cười”. Quả thực, ý nghĩa thâm thúy của câu ca dao trên khiến kẻ đời sau phải nể phục về sự tinh tế của các cụ ngày xưa.

Hãy nhìn sự sung sướng của các Juventini trong thời khắc họ đánh bại Barca 3-0 ở sân nhà Juventus Arena, và sau đó cầm hòa 0-0 ở Nou Camp tại tứ kết Champions League mùa trước. Đấy là “nước mắt của thiếu nữ vu quy”. Ta thấy rõ qua thời khắc Dybala ghi bàn, còn Buffon hai tay nắm chặt, răng nghiến lại, dùng đôi mắt để thể hiện sự gào thét và sự hạnh phúc. 


Đấy là lúc người Juve đã nhìn thấy chiếc cúp "tai voi" ở gần mình nhất. Chiến thắng đó cho thấy vị thế của Juve tại châu Âu, Buffon không dùng nụ cười để cho thấy sự hạnh phúc, mà anh dùng đôi mắt chực ứa lệ.

Juve hành quân đến trận chung kết gặp Real, rồi thất bại để thực hiện tiếp vế kia của câu ca dao. Phản ứng của các Juventini sau khi Juve thua Real 1-4 ở trận chung kết Champions League mùa giải trước, đấy là phản ứng của “anh khóa hỏng thi”. 

Những người Juve đã đi theo đội bóng từ mùa giải 1996/97 cho đến mùa giải 2016/17, trong vòng 20 năm họ chứng kiến Juve thua 5 trận chung kết Champions League liên tục. Hễ chỉ còn một bước chân nữa là đến thiên đường, Bianconeri lại ngã gục, không chỉ một lần, mà 5 lần như thế. Còn nỗi đau nào lớn hơn thế chứ? Sự chai sạn vì cái cay đắng đã khiến những Juventini cười chua chát trong phút cuối cùng, thay vì có phản ứng với đôi mắt.


“Học tài thi phận” cũng là cụm từ mà người hâm mộ đặt cho Juventus tại đấu trường châu Âu. Khi chinh chiến ở đấu trường này, đội bóng xuất sắc nhất nước Ý, với 3 ngôi sao trên áo đấu (tượng trưng cho số danh hiệu Scudetto trên 30 lần), đã 7 lần thất bại trong các trận chung kết Cúp C1/Champions League. Họ có 9 lần vào chung kết, nhưng chỉ 2 lần đăng quang. Đấy là thành tích của một đội bóng đen đủi, chứ không phải là của một đội bóng thiếu đẳng cấp.

Real Madrid, Ajax Amsterdam và Bayern Munich cũng có thành tích đá 3 trận chung kết Cúp C1 liên tục như Juve, nhưng họ hốt trọn cả 3 chiến thắng, còn Juve thì thất bại 2 trong 3 lần vào chung kết liên tục đó. Thành tích vô địch 1 lần trong 3 trận chung kết liên tiếp còn có Milan giai đoạn 1993-1995. Nhưng khác biệt rất lớn, vì Milan thống trị từ năm 1989 rồi, và họ bỏ túi 3 danh hiệu trong 5 lần vào chung kết.

Bà đầm già thành Turin đích thực là một niềm đau của nước Ý tại đấu trường châu Âu. Không thiếu đẳng cấp, chẳng thiếu sự lì lợm để đi đến trận đánh cuối cùng, nhưng lại “luôn biết cách” vấp ngã khi người ta cần họ nhất.

Dẫu biết “Học tài thi phận”, nhưng từ xưa tới nay, ông trời cũng biết sợ kẻ kiên trì. Thêm một mùa giải Champions League nữa lại đến, người Juve lại tràn trề những niềm tin mới, nụ cười tìm đến như chưa bao giờ có những thất bại của quá khứ.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Juventus: 'Anh khóa' học tài thi phận ở Champions League
    X