Một lần nữa, người Anh sạch bóng ở bán kết Champions League

Kinh Thi
  10:35 ngày 21-04-2017
Thế là hết: không còn đại diện nào của Premier League trước ngưỡng cửa bán kết Champions League. Bất ngờ ư? Quả có, nhưng chỉ bất ngờ ở chỗ Leicester mãi đến bây giờ mới chịu dừng chân. Họ vào được đến tứ kết là đã mỹ mãn quá rồi!
Một lần nữa, người Anh sạch bóng ở bán kết Champions League
Đây là thời điểm quan trọng nhất mùa trong làng bóng đỉnh cao, khi người ta đã xác định 4 đội mạnh nhất châu Âu tầm CLB, và bắt đầu phân tích tỉ mỉ cơ hội đăng quang cho từng đội. Hẳn nhiên đây cũng là lúc các đội còn lại ở Champions League bắt đầu nghiêm túc chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng nhất trong năm của họ.

Nhưng với dân Anh, cái sự “đến hẹn lại lên” ngay thời điểm này không phải như vậy. Lại xuất hiện đề tài cũ, chẳng khác gì những năm trước: tìm hiểu nguyên nhân khiến các đại diện Premier League sạch bóng ở Champions League. 

Thật ra, báo chí Anh chủ yếu cũng chỉ đăng lại phát biểu của vài nhân vật tên tuổi, để danh chính ngôn thuận cho lập luận luôn nằm ngay trước mắt: thất bại chính vì... Premier League! Ví dụ, bây giờ thì HLV Juergen Klopp của Liverpool đăng đàn. Ông nói, dù thật ra ông chưa bao giờ dẫn dắt một đội bóng Anh dự Champions League, và đây cũng chỉ là mùa đầu tiên ông tham dự Premier League trọn vẹn. Nhưng chắc chắn, không hoặc ít ai tranh cãi với Klopp.

Việc vào đến vòng tứ kết có thể coi là một thành công ngoài mong đợi của Leicester
Việc vào đến vòng tứ kết có thể coi là một thành công ngoài mong đợi của Leicester

Premier League khi nào cũng quá căng thẳng. Các đội phải căng sức quyết đấu với nhau trong suốt 10 tháng. Đấy là chưa kể FA Cup với số trận... không thể biết trước, do hòa thì phải tái đấu. Rồi lại còn có Cúp Liên đoàn. Ở khía cạnh khác, các đội bóng Anh không được nghỉ Đông. Vân vân. Đối thủ của họ thì chẳng phải bàn. Trước khi loại Leicester khỏi Champions League, Atletico để 5 trụ cột nghỉ ngơi, nhưng vẫn thắng đến 3-0 trong vòng đấu cuối tuần qua tại La Liga.

Không cần tìm thêm dẫn chứng tương tự, vì nếu thế, sẽ phải kể mãi. Khác biệt đáng nói, có chăng, chỉ là năm nay Premier League trông thảm hại hơn. Arsenal thua cả 2 lượt ở vòng 1/8, đều với tỷ số... 1-5. Tottenham không qua nổi vòng bảng, dù không gặp “siêu CLB” nào. Và như đã nêu trên, vòng tứ kết là giới hạn cuối cùng. 

Những năm trước, ít ra còn có Man City (2016) hoặc Chelsea (2014) vào được bán kết. Nhưng tóm lại, trong 5 mùa bóng gần nhất (tính cả mùa này), không có đại diện nào của Premier League vượt được “vũ môn” bán kết. Thậm chí còn có những lúc đại diện Premier League sạch bóng ngay từ vòng tứ kết.

Ảnh hưởng từ sự căng thẳng của Premier League đúng là nguyên nhân lớn. Cũng giống như khi Chelsea dẫn đầu Premier League dễ dàng thì đa số các nhà chuyên môn chỉ ngay ra rằng họ có lợi do không phải dự Champions League mùa này. Vấn đề không chỉ là nguy cơ chấn thương cao hoặc sự giảm sút thể lực. 

Điều kiện chuẩn bị của các CLB Anh cho từng đợt trận ở Champions League rõ ràng là eo hẹp hơn so với đối thủ của họ. Dĩ nhiên là vì chẳng có đội nào của Anh thật sự “rảnh nợ” với các đấu trường quốc nội ngay khi họ sắp thi đấu ở Champions League.

Bóng đá Anh đạt được gì ở Champions League 5 mùa gần đây?
2016/17: 3 đội vượt qua vòng bảng. Leicester tiến xa nhất 
      (dừng chân ở tứ kết).
2015/16: 3 đội vượt qua vòng bảng. Man City tiến xa nhất (dừng chân ở bán kết).
2014/15: 3 đội vượt qua vòng bảng. Không đội nào lọt vào tứ kết.
2013/14: 4 đội vượt qua vòng bảng. Chelsea tiến xa nhất (dừng chân ở bán kết).
2012/13: 2 đội vượt qua vòng bảng. Không đội nào lọt vào tứ kết.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Một lần nữa, người Anh sạch bóng ở bán kết Champions League
    X