Ở Champions League, đừng nhắc đên sự may rủi!

Kinh Thi
  14:11 ngày 13-12-2016
Chắc chắn là vẫn sẽ còn rất nhiều “ông kẹ” hiện diện ở Champions League sau vòng 1/8 sắp tới, bởi các đội nhì bảng nặng ký nhất (Real Madrid, Man City, Bayern Munich) và các đội đầu bảng thật sự đáng gờm (Barcelona, Atletico Madrid, Juventus) đều tránh được nhau.
Ở Champions League, đừng nhắc đên sự may rủi!

Khi ấy, lễ bốc thăm chia cặp tứ kết sẽ còn hào hứng hơn nhiều. Cũng không phải tự nhiên mà bây giờ, UEFA bỏ hẳn cách làm cũ là bốc thăm các vòng tứ kết, bán kết cùng lúc như trước đây. “Món ngon” cứ phải... để sau. Trước mắt, cứ phải ghi nhận: Nữ thần may mắn đã không chi phối cuộc chơi quá nhiều, như sự lo ngại trước lễ bốc thăm.

Tất nhiên, không thể phủ nhận yếu tố may-rủi. Arsenal cố gắng chiếm ngôi đầu bảng rút cuộc chỉ để vớ phải lá thăm “nặng ký” Bayern, trong khi một Man City không mấy thuyết phục, chỉ vào vòng trong bằng tư cách nhì bảng, lại ung chung chuẩn bị tranh suất vào vòng tứ kết với Monaco. HLV Arsene Wenger có đang ganh tị với đồng nghiệp Pep Guardiola? Vô nghĩa, hoặc vô ích. Muốn hay không muốn, cứ phải chuẩn bị thật kỹ cho những cuộc quyết đấu sắp tới - và đấy mới là việc đúng đắn nhất cần làm.

Chưa chắc cái tên Bayern đã quá nặng nề đối với Pháo thủ, bởi cần lưu ý đến một thực tế: Bayern xưa nay thường... kỵ các đối thủ Anh. Ngày xưa, Bayern mất Cúp C1 vào tay Aston Villa. Cầu thủ ghi bàn duy nhất vào lưới Bayern trong trận chung kết năm 1982 là Peter Withe chỉ được khoác áo ĐT Anh khoảng chục lần, sau này dẫn dắt Thái Lan, Indonesia, hoặc mới đây nhất là CLB Thái Nakhon Pathom United. Đẳng cấp như thế thì đâu có gì ghê gớm! Gần đây, Bayern lại thua Chelsea trong trận chung kết Champions League ngay tại sân nhà - một Chelsea đã phải thay HLV giữa mùa vì thành tích bết bát và có lẽ chính họ cũng không ngờ lọt được vào trận chung kết. Bayern kỵ bóng đá Anh đến nỗi họ từng thua cả Norwich, chứ khoan bàn đến Liverpool, Everton hoặc Tottenham.


Đấy có thể là chỗ bí ẩn riêng, không dễ giải thích (và bóng đá luôn có khá nhiều bí ẩn thú vị như thế). Cũng có thể đấy là chuyện chuyên môn hẳn hoi, liên quan đến vấn đề trường phái. Nhưng tóm lại, ít ra Wenger cũng có chỗ để yên tâm hy vọng.

Tương tự, Monaco cũng nên bình tĩnh, cho dù Man City của Pep Guardiola có thể đã cười khi “được gặp” đối thủ xứ Công quốc. Đấy chỉ là Man City vừa thua liên tiếp 2 trận, thủng lưới 7 bàn ở Premier League. Leicester đã ghi liên tiếp 2 bàn trong 5 phút đầu vào lưới của Man City, chẳng lẽ Monaco không thể làm được điều ấy? Bình tâm suy tính, HLV Jardim sẽ thấy rằng ông đã có khả năng tự hòa nhập khi lần đầu sang Pháp dẫn dắt Monaco, với 2 mùa bóng tương đối thành công. Ít ra, ông đã hơn Pep ở chỗ HLV hãnh tiến kia chỉ biết ép các cầu thủ Man City vào triết lý bóng đá của mình. Pep chưa bao giờ chứng tỏ được khả năng tự điều chỉnh theo đặc điểm riêng của đội bóng. Bấy nhiêu cũng đã là chỗ khác biệt quan trọng về sự “biết mình biết ta” rồi. Không phải sợ hãi!

Tất nhiên, điểm qua một vài chi tiết cụ thể chỉ để thấy rằng ngay cả trước các đối thủ vào loại sừng sỏ nhất, người ta vẫn có hy vọng. Bóng đá chẳng bao giờ mặc nhiên chấm dứt hy vọng của đội “kèo dưới” trước khi bóng lăn. Chỉ có những đội cứ mải ta thán, đổ lỗi cho sự may rủi mới là những đội dễ thất bại nhất. Leicester ư? Sevilla có thể đang tự gặm nhấm cái điều tạm gọi là “may mắn nhất” trong lễ bốc thăm hôm qua. Nhưng điều quan trọng là đại diện Tây Ban Nha chỉ có thể lọt vào tứ kết khi họ khai thác được may mắn ấy. Chứ bản thân sự may mắn ấy không đồng nghĩa với suất dự vòng tứ kết. Không bao giờ!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Ở Champions League, đừng nhắc đên sự may rủi!
    X