5 nguyên tắc vàng cho thị trường chuyển nhượng mùa Đông

Việt Hà
  19:30 ngày 01-01-2017
Mua cầu thủ trong mùa Đông kèm theo rất nhiều rủi ro. Nhưng không đội bóng nào từ chối việc tăng cường lực lượng khi cần thiết, nhất là ở thời điểm các cuộc đua đang đến giai đoạn bước ngoặt.
5 nguyên tắc vàng cho thị trường chuyển nhượng mùa Đông
Và để tránh tối đa việc mua nhầm, mua hớ, các CLB cần nắm chắc 5 nguyên tắc cơ bản đã được nhiều chuyên gia chuyển nhượng đúc kết từ những bài học của nhiều “phiên chợ Đông”.

Dự báo tình hình

“Ngay từ tháng 9, chúng tôi đã họp lên kế hoạch chuyển nhượng mùa Đông. Những vị trí nào chưa đảm bảo, hoặc bị khuyết vì chấn thương, vì CAN. Lực lượng có thiếu hụt đến mức phải bổ sung trong tháng 1 hay không”, Damien Comolli, cựu GĐTT Liverpool chia sẻ trên Le Parisien. Việc dự báo sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc đàm phán. “Chúng tôi có tối thiểu 3 tháng để xác định mục tiêu, theo dõi phong độ và đàm phán. Nếu thời gian ít hơn, rất khó chọn được cầu thủ phù hợp”, Comolli cho biết.

Yếu tố thích nghi

Sự thích nghi là tiêu chí quan trọng với một tân binh. Nhưng nếu như ở mùa Hè mọi thứ còn ở vạch xuất phát thì tháng 1 là lúc tất cả đã được vận hành, việc hòa nhập sẽ khó khăn hơn nhiều. Do đó, tiêu chí hàng đầu trong lựa chọn cầu thủ vào tháng 1 là khả năng thích nghi. Vì vậy, đa phần các đội bóng chủ trương mua cầu thủ trong cùng một giải đấu, khi mà anh ta đã quen thuộc với phong cách chơi bóng trong nước. Điều đó đồng nghĩa với việc hạn chế mua cầu thủ đến từ một nền văn hóa hoàn toàn khác.  


Tránh đảo lộn tất cả

Kỳ chuyển nhượng mùa Đông không phải chiếc chìa khóa vàng mở lối tới thành công. Hãy chỉ xem tháng 1 là thời điểm tu bổ lực lượng. “Sẽ là tự sát nếu đội bóng xáo trộn một nửa đội hình chính thức sau kỳ chuyển nhượng mùa Đông. Thậm chí 1/3 cũng là nhiều”, GĐKT của Chelsea, Michael Emenalo, cho biết. 

Chelsea có thói quen chỉ mua một cầu thủ vào mùa Đông, và thường đó là tân binh để củng cố băng ghế dự bị hoặc dành cho tương lai, như Matt Miazga năm ngoái. Mua ít nhưng đúng, còn hơn mua nhiều nhưng vẫn thiếu. PSG đón hai tân binh Draxler và Lo Celso, nhưng vị trí trung phong vẫn chỉ có một mình Cavani. Bài toán dự phòng cho Cavani vẫn chưa có lời giải.

Ưu tiên mượn hơn mua

Mượn cầu thủ trong mùa Đông đang trở thành một xu thế. Vì giải pháp này đỡ tốn kém, và giúp các đội bóng nhỏ có thể tiếp cận những ngôi sao thất sủng ở các CLB hàng đầu. Milan mượn được Rami từ Valencia vào tháng 1/2014, trung vệ người Pháp sau đó chơi rất hay và được Milan mua đứt. 

Hãy cố gắng đàm phán mượn một cầu thủ đẳng cấp, thay vì bỏ tiền tấn mua anh ta. Bài học Fernando Torres vẫn còn nhãn tiền. Tiền đạo người Tây Ban Nha tới Chelsea vào tháng 1/2011 với giá 50 triệu bảng. Nhưng rồi chính Stamford Bridge đã chôn vùi sự nghiệp của El Nino. Rủi ro tài chính luôn rình rập các CLB nếu họ quyết mua một ngôi sao trong mùa Đông.

Tính toán lâu dài

Việc chiêu mộ cầu thủ cho mùa Đông cần cả những tính toán dài hơi. Các CLB nên hạn chế tối đa kiểu mua cầu thủ “chữa cháy” trừ trường hợp bất khả kháng. Nói cách khác, các tân binh đến trong tháng 1 phải phù hợp với chiến lược lâu dài của CLB. Khi Arsenal chi 11 triệu bảng mua Gabriel Paulista vào tháng 1/2015, đã có nhiều ý kiến về việc cầu thủ người Brazil khó thích nghi với Premier League. Nhưng với Wenger, đó là một món đầu tư lâu dài. Cầu thủ 26 tuổi có tiềm năng trở thành một hậu vệ hàng đầu, chơi được cả trung vệ lẫn hậu vệ phải.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
5 nguyên tắc vàng cho thị trường chuyển nhượng mùa Đông
    X