Máy tính nhiễm Adware

Cách khắc phục lỗi bị quảng cáo che nội dung

BONGDAPLUS
  09:08 ngày 12-12-2016
Bạn bị phiền toái bởi các quảng cáo phản cảm, ảnh hưởng đến việc lướt web. Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Xin mời đọc bài này.
Cách khắc phục lỗi bị quảng cáo che nội dung

Thời gian gần đây Ban biên tập, Báo Bóng Đá nhận được rất nhiều các ý kiến phản hồi của độc giả về việc xuất hiện các quảng cáo phản cảm, che kín nội dung bài viết, không thể tắt bỏ theo như thông thường. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy lỗi này phát sinh phần nhiều với các độc giả sử dụng trình duyệt Cốc cốc, một số cũng phát sinh cả trên Chrome hay trình duyệt khác. Điều này làm ảnh hưởng nhiều đến việc theo dõi tin tức, đọc bài viết của độc giả. Đồng thời làm giảm uy tín của tờ báo số 1 về thể thao tại Việt Nam.

Chúng tôi xin khẳng định lỗi này hoàn toàn do yếu tố từ bên ngoài, chứ không phải do Ban biên tập Báo điện tử Bóng đá cố tình chạy những quảng cáo làm ảnh hưởng đến việc đọc tin bài của độc giả. Dưới đây là giao diện trang chủ hiển thị trên các máy không bị.

Ảnh trang chủ Bóng đá Plus chuẩn.
Ảnh trang chủ Bóng đá Plus chuẩn.

Ảnh trang chủ Bóng đá Plus bị làm phiền bởi adware
Ảnh trang chủ Bóng đá Plus bị làm phiền bởi adware

Adware là gì?

Adware thực ra không phải là virus, adware lây nhiễm lên các máy tính cá nhân không phải lấy cắp thông tin cá nhân hay các vấn đề liên quan đến bảo mật, mà với mục đích phát tán các quảng cáo, ép người sử dụng phải nhìn thấy, bấm vào nó. Vì các adware này hầu như không cho người dùng tắt đi hoặc dễ dàng gỡ bỏ. Điều này gây ra khá nhiều phiền toái, gây ức chế khi lướt web.

Adware thường được làm chủ đích nhắm đến các website có lượng truy cập lớn. Đây cũng là nguyên nhân mà khi độc giả truy cập vào các trang web thì có trang bị các loại quảng cáo này làm phiền, có trang lại không bị.

Theo Bóng đá Plus tìm hiểu hiện tại có 1 số add-on (phần mềm nhúng trên trình duyệt) cài đặt trên trình duyệt bị nhiễm adware như một số add-on hỗ trợ tải video từ facebook, hoặc youtube...

Làm sao để nhận biết trình duyệt đã bị nhiễm adware (virus quảng cáo ý đồ xấu) hay không?

Nếu như một ngày độc giả truy cập vào website Bongdaplus hay bất kỳ trang web lớn nào bị làm phiền bởi các quảng cáo xuất hiện không như thường lệ, nhiều khả năng máy tính của độc giả đã nhiễm phải 1 số adware.

Nếu thấy có dấu hiệu bất thường (các quảng cáo không tắt được, sắp xếp lộn xộn không theo trật tự nào) hãy thử truy cập trang web bạn quan tâm bằng một trình duyệt khác. Nếu thấy có sự khác nhau thì chắc chắn trình duyệt kia đã bị nhiễm adware. Dưới đây là hình ảnh do độc giả chụp màn hình và gửi về.

Quảng cáo do adware điều khiển xuất hiện giữa trang
Quảng cáo do adware điều khiển xuất hiện giữa trang

Nguyên nhân vì sao và cách khắc phục điều này như thế nào?

Các máy tính bị nhiễm adware do vô tình nhấp chuột vào các liên kết lạ trong quá trình lướt web, hoặc sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc. Cách duy nhất để độc giả tránh các phiền toái nói trên là hạn chế truy cập vào các website không có uy tín. Không sử dụng các phần mềm bẻ mã khóa miễn phí trên mạng. Hay bấm vào các liên kết lạ, nếu thấy có nghi vấn thì nên tắt ngay đi.

Trong trường hợp máy tính đã bị nhiễm, độc giả có thể sử dụng các phương pháp sau:

+ Một là, gỡ bỏ trình duyệt cài đặt lại. Cách này triệt để, các add-on được cài adware sẽ không còn.
+ Hai là, truy cập vào phần quản lý các phần mềm đã cài đặt trên máy, nếu phát hiện phần mềm lạ, hãy gỡ bỏ chúng.
+ Ba là, truy cập vào phần quản lý preferences/extentions trên trình duyệt, gỡ bỏ các add-on không cần thiết. Điều này giúp trình duyệt vận hành nhanh hơn, lại tránh rủi ro có thể xảy ra.

Phần quản lý extensions của Chrome
Phần quản lý extensions của Chrome

+ Bốn là, sử dụng các phần mềm diệt virus, diệt adware chuyên dụng. Các phần mềm này bán rất nhiều trên thị trường. Hãy chọn các hãng uy tín, tên tuổi đã được khẳng định.
+ Năm là, trong trường hợp không thể xử lý được thì nên cài lại hệ điều hành Windows, OSX, ...

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành window 7, có thể chọn phần mềm Microsoft Essentials để diệt, đây là phần mềm miễn phí nhưng được đánh giá khá cao. Tham khảo link tải về tại đây. Truy cập vào link bạn kéo chuột xuống cuối trang, bạn có thể chọn bản Tiếng Việt, dành cho windows 32bit, hoặc 64bit tuỳ theo máy của mỗi người, xem hình bên dưới:

Chọn phần mềm có tiếng Việt
Chọn phần mềm có tiếng Việt

Sau khi tải file về, cài đặt thành công. Phần mềm diệt virus Microsoft Essentials cho windows 7 có giao diện như hình dưới:

Microsoft Essentials cho Windows 7
Microsoft Essentials cho Windows 7


Hoặc nếu bạn dùng window 10, có thể chọn bản Windows Defender.

Hiện nay, việc nhiễm adware là khá phổ biến và ngày càng nhiều. Chính vì thế mỗi độc giả hãy bảo vệ mình bằng cách thận trọng hơn trong quá trình lướt web hay sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn là chữa.

Mọi ý kiến đóng góp hay cần hỗ trợ xin vui lòng gửi về hòm thư điện tử: toasoan@bongdaplus.vn

Chúc quý độc giả có những giây phút lướt web thoải mái cùng Bóng Đá Plus!
Từ khóa:Adware

Tin liên quan

  Nguồn: Bongdaplus.vn
  Bình luận

  Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
  không được đăng
  .
  - Ký tự còn lại: 500

  Kết quả thi đấu bóng đá
  Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
  X
  Cách khắc phục lỗi bị quảng cáo che nội dung
   X