Những pha về đích không tưởng trong các cuộc đua xe

Hạnh Nguyễn
  11:07 ngày 13-09-2017
Tay đua người Pháp, Johann Zarco vừa gây sốc với màn… dắt xe cán đích tại chặng San Marino của mùa giải MotoGP 2017. Sao Zarco lại phải dắt xe mà không phóng vù về đích như thường lệ? Đó đã phải tình huống cán đích kỳ lạ nhất trên các đường đua tốc độ?
Những pha về đích không tưởng trong các cuộc đua xe
Hết xăng cũng cố cán đích
Chuyện hi hữu trong hành trình đua MotoGP 2017 vừa diễn ra tại Grand Prix San Marino. Zarco đang băng băng phóng về đích thì chiếc xe đua của anh… hết xăng. Mọi người cứ tưởng Zarco phải bỏ cuộc đáng tiếc vì sự cố khó tưởng tượng này. 

Nhưng không, tay đua 27 tuổi người Pháp của đội Yamaha không cam tâm chứng kiến nỗ lực cả chặng đua của mình phải xôi hỏng bỏng không vì lý do lãng xẹt như vậy.

Vạch đích hiện ra phía trước. Zarco quyết định dắt xe về đích. Chiếc xe đua nặng cỡ 160kg. Zarco khẩn trương đẩy xe. Anh lảo đảo về đích giữa những tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả.

Johann Zarco dắt xe về đích do… hết xăng
Johann Zarco dắt xe về đích do… hết xăng

Nếu xe không hết xăng, Zarco đã có thể cán đích ở vị trí thứ 7. Nhưng vì phải dắt bộ, anh chỉ về đích thứ 15. Dù sao thì Zarco với chiếc xe đua dắt bộ một đoạn vẫn còn cán đích trước 2 đối thủ Loris Baz và Karel Abraham (chưa kể anh còn xếp trên 6 tay đua bỏ cuộc). Nỗ lực không tưởng ấy của Zarco được đền đáp bằng 1 điểm, giúp anh củng cố vị trí thứ 6 trong hành trình đua MotoGP năm nay.

Sau chặng đua để đời này, Zarco phát biểu: “Tôi phát hiện xe đua của mình gặp sự cố về nhiên liệu trước khi vào khúc cua thứ 11 ở vòng chạy cuối. Tôi đã cố giữ số 6 và tiết kiệm nhiên liệu tối đa có thể. Nhưng vẫn không đủ để cán đích. Chưa bao giờ đường về đích xa như thế”.

Về đích kiểu phi thường
Cách đây 2 năm, tay đua người Phần Lan, Niklas Ajo tuy không phải dắt xe về đích như Zarco nhưng lại có tình huống cán đích tại Grand Prix Hà Lan cực oái oăm. Zarco đi bằng đầu gối theo đúng nghĩa đen.

Niklas Ajo về đích bằng đầu gối
Niklas Ajo về đích bằng đầu gối

Đến khúc cua gần đích ở hạng đua Moto3 của Grand Prix Hà Lan 2015, Ajo mất lái. Chiếc xe của anh loạng choạng. Ajo văng người ra khỏi xe. Nhưng 2 tay anh vẫn kịp giữ chặt tay lái còn 2 chân anh cố ghim cho chiếc xe khỏi đổ. 

Xe và người cùng lao ra vệ cỏ ven đường đua nhưng không ngã. Dù vậy Ajo cũng không thể trèo lại lên xe. Cái khó ló cái khôn, anh 2 tay vẫn giữ lái còn thân người quỳ song song với thân xe về đích bằng đầu gối.

Mansell gục ngã khi đẩy xe F1 về đích
Mansell gục ngã khi đẩy xe F1 về đích

Chuyện đẩy xe về đích như Zarco không ngờ còn từng xảy ra trên đường đua F1. Tại chặng đua ở Dallas trong mùa giải F1 1984, Nigel Mansell đang phóng về đích thì chiếc xe đua của ông ì ra. 

Không phải hết xăng như trường hợp kể trên của Zarco. Xe của Mansell hôm ấy gặp sự cố về hộp số. Ngôi sao tốc độ nổi tiếng người Anh (sau này vô địch F1 thế giới năm 1992) nhảy ra, dùng tay đẩy chiếc xe F1 về đích.

Xe thì nặng, Mansell lại quá mệt sau 2 giờ đua căng thẳng, ông chỉ đẩy xe được một đoạn thì đổ gục xuống đường đua. May mà phía sau không còn ai chạy ở vòng cuối ấy nữa nên Mansell vẫn được xếp hạng 6 tại chặng đua lắm tay đua bỏ cuộc này.

Chris Froome chạy bộ trong lúc đợi thay xe đua
Chris Froome chạy bộ trong lúc đợi thay xe đua

Giải đua xe đạp Tour de France 2016 thi chứng kiến màn về đích vô tiền khoáng hậu của Chris Froome. Đang sắp tới đích trên chặng đua từ Montpellier đi Mont Ventoux thì chiếc xe của Froome vướng vào vụ va chạm liên hoàn với một chiếc mô tô của truyền hình và bị hỏng. Quá sốt ruột và sợ bị đối thủ cướp mất áo vàng, Froome liền chạy bộ trong lúc đợi thay “ngựa sắt” khác.

Froome chạy suốt 200m trước khi được thay xe để hoàn tất hơn 3km còn lại. Nỗ lực khắc phục sự cố như vậy, Froome vô địch cả 4 mùa Tour de France gần đây cũng xứng đáng.

Bỗng dưng về đích


Chặng đua F1 Trung Quốc năm 2014, Lewis Hamilton bỗng dưng được công nhận chiến thắng cho dù chưa hoàn tất 56 vòng chạy như lịch trình. Sự cố hi hữu do nhân viên phất cờ nhớ nhầm, phất cờ báo hiệu kết thúc Grand Prix này sớm 1 vòng chạy. 
Từ khóa:Đua xeF1
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Những pha về đích không tưởng trong các cuộc đua xe
    X