M.U không đá xấu, đó là nghệ thuật phòng thủ

Kinh Thi
  08:31 ngày 26-05-2017
Ajax chơi thiên hẳn về công, giữ bóng nhiều. Hoàn toàn ngược lại, M.U phòng ngự - phản công và giữ bóng ít. Hiếm khi có một trận chung kết đỉnh cao mà đôi bên tương phản một cách rõ rệt như thế, từ cách tiếp cận trận đấu cho đến chiến thuật xuyên suốt.
M.U không đá xấu, đó là nghệ thuật phòng thủ
Sở dĩ bóng đá trở thành môn “thể thao vua” qua bao đời nay một phần là vì sự đa dạng của nó. Có những trường phái, lối chơi, chiến thuật, quan điểm, triết lý khác nhau như ngày và đêm. Điều quan trọng là không có chiến thuật nào, cách chơi nào hoàn toàn tối ưu. Vậy nên, khi HLV Peter Bosz của Ajax phàn nàn về chuyện M.U hầu như chỉ lo chuyền dài, thì đấy cũng là một... bàn thua, cho chính ông nói riêng cũng như Ajax nói chung.

Chuyền dài... là kém? Vậy sao thầy trò Bosz không thắng được một đối thủ... kém như vậy? Chuyền dài làm cho trận đấu trở nên tẻ nhạt? Vậy sao Ajax không tỏa sáng trong một trận đấu mà đối thủ đã nhường cho họ cái quyền trình diễn? Một cách tổng quát, Ajax thất bại vì khi cách chơi sở trường của họ không thể phát huy tác dụng, Bosz đã không có sự điều chỉnh nào phù hợp để xoay chuyển tình thế. Ajax không có “kế hoạch B”, dù nói một cách khách quan thì “kế hoạch A” của họ cũng chẳng mấy đặc sắc.


Dù sao đi nữa, một đội có tuổi bình quân còn dưới 23, đa số do chính CLB đào tạo, mà vào đến tận chung kết Europa League là đã đáng khen lắm rồi. Một Ajax trẻ trung, hấp dẫn rút cuộc đành cam tâm làm á quân vì khả năng thực của họ cũng chỉ đến thế. M.U với Henrikh Mkhitaryan từng là ngôi sao số một Bundesliga, với Paul Pogba đắt giá nhất thế giới, với những ngôi sao có thực tài như Ander Herrera, Juan Mata, Marcus Rashford hẳn nhiên phải là đội “kèo trên”. Hơn hẳn về tài danh, nhưng M.U vẫn nhập cuộc một cách thận trọng, chọn lối chơi thiên về hiệu quả, đá để thắng chứ không đá để trình diễn. Đấy cũng là chỗ đáng để thầy trò Peter Bosz học hỏi - trong bóng đá cũng như trong cuộc sống vậy!

Bây giờ, chẳng còn bao nhiêu người phục tài Mourinho nữa. Bản thân ông cũng đã quá quen với thất bại. Có những lúc, Mourinho đã thay đổi. Nhưng, là một nhà cầm quân huấn luyện chủ yếu bằng triết lý, ít ra Mourinho đã giữ vững triết lý của mình. Đấy là điều không bao giờ thay đổi - bất kể đội bóng của Mourinho thành công hay thất bại, được thiên hạ ca ngợi hay dè bỉu. Với Mourinho, giữ bóng nhiều thì sẽ dẫn đến hệ quả tất yếu là mất bóng nhiều. Mà mất bóng là một trong những điều tối kỵ trong bóng đá đỉnh cao.


Khi đối phương giữ bóng, M.U tập trung tinh thần củng cố hệ thống phòng ngự. Có một bức ảnh minh họa rõ nét tư chất thủ lĩnh của Herrera: anh ra hiệu bảo Mkhitaryan phải trở về vị trí, theo đúng chiến thuật định sẵn. Khi có bóng, M.U tranh thủ chuyền dài - đấy chính là chỗ mấu chốt trong nguyên tắc không giữ bóng nhiều của Mourinho. Còn chuyện người ta đàm tiếu M.U không thể, không biết cách hoặc không dám giữ bóng để tấn công, thì đấy là việc của thiên hạ.

Chung cuộc, M.U thắng 2-0. Nhưng chiến thắng (có thể là không đẹp mắt) của M.U thì đã hiển hiện rõ ràng từ sau bàn mở tỷ số ở phút 18 của Paul Pogba. Việc của M.U kể từ thời điểm ấy chỉ là làm sao bảo vệ ưu thế. Từ khi Mourinho cầm quân, M.U chưa bao giờ thua trong một trận đấu mà họ mở được tỷ số. Tất cả là 45 trận (thắng 37, hòa 8)!

Cảm giác tẻ nhạt là có thật, nhưng đấy là cảm giác của những ai chờ xem M.U tấn công. Mà việc của M.U trong 72 phút sau bàn mở tỷ số lại là phòng thủ chứ đâu phải tấn công. Với một người hâm mộ muốn xem nghệ thuật phòng thủ, đấy lại là trận đấu quá tuyệt vời.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
M.U không đá xấu, đó là nghệ thuật phòng thủ
    X