Tại sao Serie A lại nhàm chán?

Nhật Anh
  07:02 ngày 17-03-2017
Không phải chỉ vì sân bãi xuống cấp, lối chơi bóng thiên về phòng ngự không mang nhiều tính giải trí, có những lý do thuần chuyên môn cho thấy Serie A đang ngày một nhàm chán với những khán giả trung lập.
Tại sao Serie A lại nhàm chán?
Sự phân cực quá lớn là câu trả lời. Những thống kê cho thấy Serie A mùa này có sự phân cực lớn nhất trong kỷ nguyên tính 3 điểm/trận thắng (từ mùa 1994/95). Top 6 mùa này đã giành 354 điểm cả thảy, cao nhất trong 22 mùa giải trước đó, nhiều hơn tới… 72 điểm so với cùng kỳ 20 năm (mùa 1996/97). 

Serie A đang gần như bị chia thành bốn tầng mây. “Tầng mây” cao nhất chỉ có đúng một ông chủ, là Juventus. “Tầng mây” thứ hai thuộc về AS Roma và Napoli, cả hai tranh nhau ngôi á quân sau Juventus, ưu đãi của “tầng mây” này là mùa tới được ra châu Âu thi thố ở Champions League. “Tầng mây” thứ ba thuộc về Inter Milan, Lazio, AC Milan và Atalanta, hai kẻ mạnh nhất ở đây sẽ được nhận vé tham dự đấu trường Europa League. “Tầng mây” cuối cùng thuộc về các đội làng nhàng còn lại.

Juventus đang vượt quá xa phần còn lại của Serie A
Juventus đang vượt quá xa phần còn lại của Serie A

Sự phân cực rõ ràng này khiến giải đấu ngày một nhàm chán với những khán giả trung lập. Việc những CLB nhóm dưới gặp nhóm trên chỉ biết hòa và thua rõ ràng không khiến các khán giả hài lòng. Ham muốn tìm kiếm sự giải trí và bất ngờ thông qua bóng đá luôn bị dập tắt tại Serie A.

Giải đấu vẫn tự thừa nhận là “hấp dẫn nhất thế giới” Premier League luôn thu hút người xem vì sự đa dạng trong các kịch bản. CLB lớn có thể dễ dàng thua sấp mặt trước CLB nhỏ trong một ngày đẹp trời nào đó. Cuộc đua vô địch thì mở rộng tới 3, 4 CLB. Sự phân cực là có ở Premier League, nhưng khoảng cách giữa các nhóm là rất nhỏ. 

Nếu Serie A muốn trở lại đỉnh cao như cách đây hai thập kỷ, sự phân cực này buộc phải tan rã.

Đỉnh cao cạnh tranh là mùa giải 1996/97
Mùa giải đỉnh cao nhất của sự cạnh tranh của Serie A kể từ khi tính 3 điểm/trận thắng là mùa 1996/97. Top 6 chỉ giành 282 điểm sau 28 vòng. Kết thúc mùa đó, đội vô địch Juventus chỉ giành 65 điểm/34 trận. Mùa này sau 28 vòng, Juve đã có 70 điểm.

Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Tại sao Serie A lại nhàm chán?
    X