Barca cần sự thay đổi, bắt đầu từ Enrique

Kinh Thi
  08:56 ngày 11-01-2017
Ngày xưa, thiệt ra cũng chẳng quá xưa, bất cứ chiến lược gia cự phách nào khi đã ứng cử vào ghế HLV trưởng Ajax Amsterdam, đều phải trả lời một câu, thường là câu hỏi cuối cùng trong buổi phỏng vấn: “Xin lỗi, nhưng nếu như chúng tôi phủ nhận toàn bộ kế hoạch chuyên môn của ông, muốn ông huấn luyện theo một cách khác, ông có sẵn lòng làm việc?”.
Barca cần sự thay đổi, bắt đầu từ Enrique
Đấy là vì Ajax Amsterdam có một “triết lý” riêng, như người ta vẫn nói. Triết lý ấy có thể là bóng đá nghệ thuật, bóng đá tấn công... Nhưng tóm lại, mọi HLV đều phải dẫn dắt Ajax theo một con đường định sẵn, theo cái cách mà Ajax muốn thấy, chứ không phải huấn luyện thế nào cũng được - kể cả khi cách làm riêng của nhà cầm quân bảo đảm chiến thắng, bảo đảm Ajax sẽ đoạt được các danh hiệu.

Câu hỏi ấy nay còn không? Chẳng biết, bởi chẳng ai thấy nó là quan trọng, đáng lưu ý nữa. Niềm kiêu hãnh của Ajax bây giờ... chẳng là gì cả, trong mắt các nhà cầm quân hàng đầu thế giới. Bóng đá bây giờ đã khác. Giới kinh doanh thấy khác. Giới hâm mộ cũng thấy khác. Trong bảng xếp hạng của UEFA hiện thời, Ajax Amsterdam đứng thứ 33, dưới cả các đội bóng không giàu lịch sử bằng họ như Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ), Olympiakos (Hy Lạp), Zenit (Nga), Shakhtar (Ukraine)...

Bây giờ, cũng chẳng còn một Liverpool gieo rắc kinh hoàng nữa. Không cần phải có hàng loạt ngôi sao, Liverpool vẫn đoạt 4 Cúp C1 và họ chỉ có một lần đứng ngoài Top 2 trên quê hương bóng đá trong suốt 19 năm liền (1973-1991). Thời ấy, Liverpool cũng có một triết lý riêng, thật đáng nể. Nhưng từ năm 1990 đến nay, Liverpool không biết cảm giác vô địch quốc gia là gì.

Rồi sẽ đến lúc, chính tượng đài sừng sững Barcelona cũng sẽ sụp đổ? Chẳng có điều gì là không thể xảy ra, trong thế giới bóng đá. Điều đáng bàn ở đây: người ta đã nói quá nhiều về “triết lý Barcelona”. Bất quá, những tư tưởng mới mẻ, đặc sắc mà huyền thoại Johan Cruyff giới thiệu cho đội bóng xứ Catalan trong thập niên 1970 cũng chỉ là rập khuôn từ Ajax nói riêng hoặc bóng đá Hà Lan nói chung. 

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua rồi. Từng có lúc, Uli Hoeness nói rằng Bayern Munich của ông không có mẫu cầu thủ có giá chuyển nhượng khoảng chục triệu euro. Bayern đã âm thầm thay đổi ‘triết lý” của họ từ lâu. Đấy là một phần nguyên nhân vì sao Hùm xám Bavaria luôn thống trị sân cỏ Đức, qua mọi thời đại.


Người Brazil thay đổi cách nghĩ, cách chơi, nên họ mới trở lại ngôi vô địch World Cup sau 24 năm dài chờ đợi, mới củng cố vững chắc địa vị cường quốc số 1 trên đấu trường World Cup. Người Bồ Đào Nha cũng đã thay đổi rất nhiều trong cách suy nghĩ, cách tiếp cận, cách xem bóng đá, trước khi Cristiano Ronaldo và đồng đội có chức vô địch EURO 2016 mang tính lịch sử.

Liệt kê chi tiết, sẽ đến vô cùng. Tóm lại, hầu như không có điều gì bất di bất dịch trong môn bóng đá. Nhưng ở xứ Catalan, người ta vẫn luôn cho rằng Barcelona có ý nghĩa vĩ đại hơn một đội bóng. Hiểu thế nào, tùy bạn. Nhưng khi Luis Enrique đem về cho Barcelona “cú ăn ba” ngay trong mùa bóng đầu tiên dẫn dắt đội này, ông vẫn chỉ được xem như người thừa hành. Cứ như Barcelona thành công nhờ những tư tưởng vĩ đại ở tận đâu đâu, hơn là vì năng lực chuyên môn của Enrique.

Có thể trong những ngày này, Barcelona đã bắt đầu kiệt sức. Có thể cách chơi quá phụ thuộc vào bộ ba MSN trước sau vẫn là cả ưu lẫn nhược điểm. Cũng có thể Enrique không còn động lực để cố thành công nữa. Nhưng tóm lại, ông sắp phải ra đi?

Ừ, thì đi! Enrique nên chia tay một CLB quá vĩ đại như thế. Tốt cho ông hơn. Tài nghệ của ông, người ta đều đã biết rồi. Thế giới bóng đá đâu chỉ có mỗi Barcelona. Mà, nói thật, Barcelona hay bất cứ đội bóng nào, cũng khó trường tồn.
Từ khóa:EnriqueBarcelona
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Barca cần sự thay đổi, bắt đầu từ Enrique
    X