Vì đâu Barca sa sút? “Một M, một ít S, và không N”

Việt Cường
  16:56 ngày 10-01-2017
Chúng ta sẽ không mất thời gian bàn về tài năng của Lionel Messi nữa. Chúng ta cũng không mất thời gian tán tụng khả năng đá phạt của anh nữa. Câu hỏi cần đặt ra nhất lúc này là tại sao Messi vẫn... lầm lũi tỏa sáng mà Barca cứ trượt dài?
Vì đâu Barca sa sút? “Một M, một ít S, và không N”
Trong hơn 2 tháng trở lại đây, Messi không thể ngừng… ghi bàn. Chính xác thì trong tổng cộng 11 trận đấu mà Messi góp mặt trong màu áo Barca trên mọi đấu trường từ ngày 1/11, chỉ có một trận anh không thể ghi bàn, là trận El Clasico với Real hôm 3/12. Còn lại, cứ ra sân là anh “nổ súng”, kể cả khi đó chỉ là một trận... giao hữu (gặp Al Ahli của Saudi Arabia). Nếu không thể ghi bàn từ “bóng sống”, thì anh đá phạt. Bàn thắng vào lưới Villarreal là bàn thứ hai liên tiếp Messi ghi từ chấm đá phạt trực tiếp, sau bàn thắng vào lưới Bilbao ở Cúp Nhà Vua.

Nói chung, chúng ta không thể đòi hỏi gì hơn từ Messi. Thế nên, khi Barca chơi không tốt, anh rõ ràng không phải là vấn đề, cũng không phải một phần của vấn đề. Nói rộng ra thì hệ thống của HLV Luis Enrique đang vận hành không tốt. Thu hẹp lại thì hàng công của Barca, cụ thể hơn là bộ ba Messi - Suarez - Neymar          (M-S-N), đang có vấn đề. 

Nên nhớ, Enrique luôn xem M-S-N là trái tim của Barca, đã và sẵn sàng làm tất cả để họ phát huy hết khả năng, kể cả việc chấp nhận khiến đội bóng mang tính mất bản sắc. Do đó khi họ không thể bùng nổ như kỳ vọng, Barca tất phải trả giá đắt.


Vậy vấn đề của M-S-N là ở đâu? Một lần nữa, không phải ở Messi. Tờ Marca sau trận Barca hòa Villarreal đã có một đúc kết rất ngắn gọn nhưng đầy đủ: “Một M-S-N chỉ có M, một ít S và không N”. Chỉ có M thì đã rõ. “Một ít S” là bởi Luis Suarez dù không còn xuất sắc như mùa trước song vẫn ít nhiều thể hiện được phẩm chất săn bàn, với 4 bàn thắng trong 3 trận đấu ở La Liga trong tháng 12. Thế còn “không N”? Lần gần nhất Neymar ghi bàn cho Barca cách đây đã gần 2 tháng. Tính theo số phút là gần 1.000 phút. Nói vui, thời gian đó đủ để Di Caprio “chết” 5 lần trong Titanic.

Đó là vấn đề hoàn toàn nằm ngoài dự tính của Enrique và lãnh đạo Barca. Họ đầu tư rất, rất nhiều tiền, chịu đủ thứ tai tiếng (như trong vụ Neymar) để đưa Suarez và Neymar về Nou Camp với mục đích không gì khác là chia sẻ gánh nặng gánh cho Messi. Neymar còn được “quy hoạch” là người sẽ thay thế vai trò thủ lĩnh hàng công Barca của Messi trong tương lai lâu dài. Thế mà bây giờ, Suarez và Neymar không những không gánh đỡ được cho Messi, mà còn khiến anh mệt mỏi hơn vì phải gánh thêm cả... chính họ!

Cũng từ phong độ của từng người trong bộ ba M-S-N, ta mới thấy rõ được sự khác biệt giữa những cầu thủ xuất sắc và một siêu sao là thế nào. Liệu có bao giờ người ta “cho phép” Messi tịt ngòi một mạch hơn 10 trận hay không? Nhưng kể cả như thế, những Suarez và Neymar vẫn phải tự kiểm điểm mình. Người ta không trả cho họ một đống tiền để nghe họ gào lên “chúng tôi làm sao làm được như Messi” mỗi khi không có phong độ tốt...

Messi bằng một nửa M-S-N
Từ đầu mùa, Lionel Messi đã đóng góp tổng cộng 34 bàn thắng (25 pha ghi bàn, 9 pha kiến tạo) cho Barca trên mọi mặt trận. Thành tích này tương đương với hơn 44% thành tích của cả bộ ba M-S-N. Tính trên mọi đấu trường, M-S-N tới sau trận gặp Villarreal đã đóng góp 77 bàn thắng (46 bàn, 31 pha kiến tạo).


Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Vì đâu Barca sa sút? “Một M, một ít S, và không N”
    X