Beckham đưa MLS lên tầm cao mới

Kinh Thi
  08:07 ngày 12-01-2017
David Beckham chưa bao giờ giành được Quả bóng vàng, cũng chưa từng tiếp cận ngôi cao ở các giải lớn như EURO, World Cup. Nhưng anh đã làm được điều mà những cầu thủ vĩ đại như Pele, Franz Beckenbauer, Johan Cruyff, George Best, Carlos Alberto, Johan Neeskens, Gerd Mueller... đều bó tay.
Beckham đưa MLS lên tầm cao mới
Becks làm nên sức sống cho giải Nhà nghề Mỹ (MLS) - nơi mà bóng đá chỉ được gọi là soccer chứ không phải football.

Từ cú xỏ mũi Real...

Ngày 11/1/2007, ngôi sao David Beckham của Real Madrid làm cả thế giới sững sờ bằng tuyên bố đã ký bản hợp đồng 5 năm với CLB L.A Galaxy, bắt đầu từ ngày 1/7/2007. Ngay thời điểm ấy, người ta chỉ xem sự kiện bất ngờ này là cú thua đau của CLB số 1 thế giới trong thế kỷ 20, chứ vẫn chưa nghĩ ngợi nhiều về những tác động lớn lao của Beckham đối với giải MLS.

Gọi là “thua đau” vì giới lãnh đạo Real chỉ nghĩ rằng họ - chứ không phải bản thân Beckham - quyết định tương lai của một ngôi sao đã 32 tuổi. Ngày 10/1/2007, giám đốc thể thao Predag Mijatovic nói rằng Real sẽ không gia hạn hợp đồng với Beckham. Ngay sau đó, ông lại đính chính rằng báo chí suy diễn sai, rằng sự thật chỉ là đôi bên vẫn đang đàm phán chứ chưa chính thức gia hạn hợp đồng. Cả thế giới hiểu rằng muốn ở lại Real, Beckham sẽ phải chịu ngồi dự bị, chấp nhận giảm lương... Hóa ra, Beckham đã chọn mức lương 250 triệu USD trong vòng 5 năm (ngoài sức tưởng tượng ở thời điểm ấy) của L.A Galaxy từ lâu rồi, trong khi giám đốc Mijatovic và chủ tịch Ramon Calderon của Real cứ mải lo “gây áp lực” với ngôi sao vốn không còn thuộc về họ nữa.


“Quê độ”? Chủ tịch Calderon bình luận vớt vát: “Beckham sẽ chỉ sang Hollywood để làm ngôi sao điện ảnh nửa mùa. Sẽ chẳng có đội bóng nào, ngoài L.A Galaxy, muốn có Beckham”! Sự thật là sau này Beckham vẫn trở lại châu Âu khoác áo AC Milan hoặc PSG - nghĩa là chủ tịch Calderon lại sai nốt. Nhưng, đáng chú ý ở chỗ, câu chuyện cho thấy Beckham đã chuẩn bị quá khôn ngoan và kỹ lưỡng. Anh ký hợp đồng đến hàng trăm triệu trong khi luật MLS, trên lý thuyết, không cho phép tồn tại một mức thu nhập như thế (theo hiểu biết chung khi ấy). Và anh đã kiên nhẫn chờ đến khi hợp đồng với Real chỉ còn dưới 6 tháng (được phép ký hợp đồng với đội khác) mới công bố mọi chuyện. Một cầu thủ khôn ngoan như thế, dĩ nhiên sẽ có xác suất thành công cao trong chuyến phiêu lưu mới?

Không phải thành công, mà... quá thành công

Thật ra, 250 triệu USD chỉ là một cách nói, về những khoản thu cả trong lẫn ngoài bóng đá của Beckham tại Los Angeles. Nhưng L.A Galaxy nói riêng và MLS nói chung rút cuộc đã thành công vang dội từ cú đầu tư táo bạo mang tên Beckham. Đấy không phải là thành công nhất thời, mà là kết luận hiển nhiên khi bây giờ người ta nhìn lại câu chuyện, nhân cột mốc đúng 10 năm từ ngày rước được Beckham.

Nhờ Beckham, MLS được mở rộng, thu hút được nhiều ngôi sao lớn như Lampard, Pirlo, David Villa... và tạo sức hút trên toàn cầu
Nhờ Beckham, MLS được mở rộng, thu hút được nhiều ngôi sao lớn như Lampard, Pirlo, David Villa... và tạo sức hút trên toàn cầu

Ai cũng biết rằng giải Nhà nghề Mỹ đã được hình thành từ năm 1993, ngay trước khi Mỹ tổ chức vòng chung kết Cúp thế giới 1994, và mùa giải đầu tiên đã diễn ra vào năm 1996. Nhưng đấy là một giải đấu “èo uột”, khi ít nhận được sự quan tâm của NHM và giới truyền thông. Đã có những đội tan rã. Mùa nào cũng lỗ. “Cái chết” của MLS đã được bàn đến, giống như giải NASL ngày xưa từng thất bại dù đã nỗ lực rước Pele và các ngôi sao hàng đầu thế giới trong thập niên 1970. Bây giờ, MLS đã có lãi ổn định trong suốt nhiều năm. Đã có tiếng vang ở quy mô toàn cầu. Giải không “sập tiệm” mà còn được mở rộng. Những ngôi sao quốc tế theo chân Beckham thì kể không siết. Thậm chí đã có những cột mốc lịch sử nặng tính chuyên môn, ví dụ như đội tuyển Italia lần đầu tiên triệu tập cầu thủ đang chơi bóng tại MLS.

Beckham liên tục xuất hiện trong các show truyền hình nổi tiếng tại Mỹ. Anh chiếm vị trí trang trọng trên các tạp chí hấp dẫn, vốn chỉ là chỗ của các ngôi sao NBA (bóng rổ) hoặc NFL (bóng đá kiểu Mỹ). Beckham càng thành công thì điều đó cũng đồng nghĩa với thành công của MLS - giải đấu bây giờ đã được nhiều người cho là nổi tiếng hơn cả hai giải đặc trưng của thể thao Mỹ là NBA và NFL. Đấy mới là chỗ đáng nể. Chứ việc Beckham là ngôi sao bóng đá gây ảnh hưởng lớn nhất trên sân cỏ Mỹ xưa nay thì đã là điều quá rõ rồi!

Becks ảnh hưởng đến MLS thế nào?
- Giải MLS 2017 sẽ có 22 đội tham dự. Sắp tới là 24 đội. Khi Beckham gia nhập vào năm 2007, MLS chỉ có 13 đội. Các đội bóng mới muốn gia nhập MLS phải đóng 150 triệu USD. Khi Beckham mới đến, số tiền này chỉ là 10 triệu USD.
- MLS phải đặt ra chế độ “cầu thủ đặc biệt” để mở đường cho L.A Galaxy tuyển mộ Beckham (thoát khỏi quy định về mức lương trần) vào năm 2007. Vào năm 2016, MLS có đến 50 cầu thủ thuộc diện này.
- Năm 2006 (trước khi Beckham xuất hiện), lượng khán giả bình quân tại giải MLS là 15.000 người/trận. Con số hiện nay là 21.000 người/trận.
- Trong vòng 10 năm từ khi Becks đến, số lượng cầu thủ tại giải MLS đã tăng từ 250 lên đến 615.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

X
Beckham đưa MLS lên tầm cao mới
    X