PSG và Man City, mối họa cho môi trường cạnh tranh

Ngọc Trung
  17:30 ngày 12-08-2017
Thương vụ Neymar đem đến cho những gã khổng lồ của bóng đá châu Âu mối âu lo về một môi trường cạnh tranh không lành mạnh.
PSG và Man City, mối họa cho môi trường cạnh tranh
Skopje (Macedonia), là nơi hai trong số những đội bóng giàu truyền thống và hùng mạnh nhất châu Âu hiện thời chạm trán nhau trong trận tranh Siêu cúp châu Âu. Đó là Real Madrid và Manchester United. Vụ va chạm ấy khiến làng túc cầu ít nhiều nghiêng ngả. Nhưng, trong khuôn khổ bài viết này không đề cập đến khía cạnh chuyên môn hay dư âm của một trận đấu đã diễn ra cách đây vài ngày.

Bài viết này để bàn về một vấn đề khác. Trước nhất, cần nhấn mạnh ba chữ "giàu truyền thống", tức Real hay M.U thuộc dạng khác giàu có thâm niên. Họ kiếm tiền từ các danh hiệu, từ bản quyền truyền hình, từ hợp đồng quảng cáo, từ bán vé, từ bán áo đấu... Tựu trung, từ sức lôi cuốn khủng khiếp đối với người hâm mộ. Theo nghiên cứu của Forbes, mùa giải 2012/16, M.U có doanh thu 515,3 triệu bảng, Real kém hơn chút đỉnh với 463,8 triệu bảng.

Cả hai đội bước vào sân cùng một nỗi tâm tư, tưởng chừng chẳng liên quan. Đó là việc PSG chiêu mộ Neymar. Real hay M.U vui mừng vì Barcelona suy yếu? Chẳng phải. Cả hai cùng chung niềm âu lo từ PSG hay Man City, những kẻ trọc phú tiêu tiền chẳng phải nghĩ gây ra sự không lành mạnh trong cạnh tranh trên thị trường chuyển nhượng, rộng hơn là cạnh tranh trong bóng đá.

Không riêng gì Real hay M.U, những đội bóng giàu có thâm niên khác chẳng hạn như Barcelona, Bayern Munich hay Juventus cũng lo lắng với vấn đề này. Tới mức, các đội bóng này dự kiến nhóm họp vào cuối kỳ chuyển nhượng này để nỗ lực cùng nhau giải quyết vấn đề thị trường chuyển nhượng bóng đá châu Âu đứng trước nguy cơ sụp đổ trong những năm tới do lạm phát tràn lan.

Man City trở nên hùng mạnh nhờ tiền hơn là nỗ lực
Man City trở nên hùng mạnh nhờ tiền hơn là nỗ lực

Trước khi PSG chiêu mộ Neymar, M.U và Real chính là những đội bóng gần nhất nắm giữ kỷ lục chuyển nhượng thế giới. Năm ngoái, M.U chi 89 triệu bảng để có Pogba từ Juventus. Năm 2009, Real chi 80 triệu bảng để có Cristiano Ronaldo từ chính M.U. Tức là sau 7 năm, kỷ lục chuyển nhượng nhích thêm 9 triệu bảng và đã bị xem là điên rồ. Còn Neymar? Tiền đạo người Brazil rời Nou Camp theo dạng giải phóng hợp đồng và số tiền đền bù là ngót nghét 200 triệu bảng.

Nếu PSG đích thân chi trả khoản tiền khổng lồ nói trên, chắc chắn đội bóng này sẽ vi phạm Luật công bằng tài chính. Bởi lẽ, doanh thu cả mùa 2015/16 của đội bóng này chỉ ở mức 389,6 triệu bảng. Mùa giải 2016/17, doanh thu của PSG cũng không thể tăng đột biến bởi thành tích thi đấu giảm sút (mất chức vô địch Ligue 1). Thế nên, gã trọc phú này lách luật bằng cách trao tiền cho Neymar tự giải phóng hợp đồng.

Vì vậy, các đội bóng giàu truyền thống tại châu Âu tin rằng cơ chế kiểm soát chi tiêu bằng FFP mà UEFA đưa ra đã thất bại hoàn toàn và cần một biện pháp mới nhằm hạn chế việc rót tiền vô tội vạ của các nhà tài phiệt. Tóm lại, trong một cuộc chơi công bằng, các đội bóng phải cạnh tranh dựa trên công sức bỏ ra chứ không phải lũng đoạn nhờ cục tiền rơi vào đầu.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
PSG và Man City, mối họa cho môi trường cạnh tranh
    X