IFAB đề xuất các trận bóng đá chỉ còn 60 phút

NHƯỢC MAI
  09:12 ngày 19-06-2017
Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) mới đây đã trình lên FIFA bản dự thảo, với một loạt đề xuất có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới bóng đá thế giới. Dự thảo này có tên là “Fair-play”, với mục đích giúp môn thể thao vua ngày càng trở nên hoàn hảo hơn.
IFAB đề xuất các trận bóng đá chỉ còn 60 phút
Đề xuất đáng chú ý nhất trong bản dự thảo “Fair-play” là ý tưởng giảm thời gian thi đấu của một trận bóng đá từ 90 xuống còn 60 phút. Theo IFAB dù thời gian bị giảm, nhưng thực tế các cầu thủ chơi bóng trên sân sẽ không bị mất nhiều. Bởi cùng với luật mới này, thời gian “bóng chết” sẽ được tính triệt để. Nghĩa là mỗi khi bóng ra ngoài đường biên hoặc phải dừng lại vì một sự cố nào đó, trọng tài sẽ lập tức bấm đồng hồ tính giờ “bóng chết”.

IFAB cho rằng với luật mới này, vấn nạn “câu giờ” sẽ bị triệt tiêu và cầu thủ sẽ có thời gian thi đấu thực hơn. Khán giả sẽ không còn bị các cầu thủ “tra tấn” bằng những pha cố tình chuyền bóng ngang dọc ở phần sân nhà để chờ trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu. Đây được xem là điểm cốt lõi tạo nên một sân chơi đúng nghĩa “Fair-play” mà FIFA đang hướng đến.

Cùng với kế hoạch giảm thời gian thi đấu mỗi trận xuống 60 phút, dự thảo của IFAB cũng cho phép các cầu thủ thực hiện đá phạt được phép chạm bóng trên 1 lần. Cụ thể, ngay sau khi bị đối phương phạm lỗi, cầu thủ bị phạm lỗi có quyền dẫn bóng nhiều chạm để tạo ra những đợt tấn công. Với điều chỉnh này, thời gian “bóng chết” ở mỗi trận cũng sẽ được giảm thiểu. “Chúng tôi muốn mỗi khi CĐV đến sân, họ phải được thưởng thức không khí sục sôi một cách trọn vẹn”, một thành viên của IFAB chia sẻ.


Một thay đổi đáng chú ý khác mà IFAB đưa ra liên quan đến những quả phạt penalty: trước và sau khi cầu thủ thực hiện đá phạt đền, đồng đội không được phép xâm nhập vòng cấm địa đối phương. Nếu ý tưởng này được áp dụng, những quả đá bồi ghi bàn sau tình huống bóng nảy ra từ những pha sút phạt đền sẽ không được công nhận. Trong những loạt đá luân lưu cũng sẽ có những thay đổi. Cụ thể nếu đội A sút lượt đầu tiên, đội B sau đó sẽ  thực hiện liên tiếp 2 cú sút tiếp theo, sau đó mới đến lượt đội A thực hiện quả sút luân lưu thứ 4.

Ở các tình huống thủ môn phát bóng lên, các hậu vệ được phép nhận bóng trong vòng cấm của đội nhà. Luật mới này sẽ giúp các đội bóng dễ dàng thực hiện những pha triển khai tấn công hơn ngay từ hàng thủ. Để ngăn chặn triệt để những tình huống chơi bóng bằng tay nhằm cứu thua cho đội nhà, IFAB cũng đã đề xuất ý tưởng trọng tài có quyền công nhận bàn thắng này.

Một điểm mới nữa trong bản dự thảo “Fair-play” mà IFAB đưa ra là đề xuất thay đổi thẻ phạt. Những pha vào bóng ngăn cản đối phương dứt điểm trong tình huống đối mặt với thủ môn sẽ chỉ bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo, thay vì thẻ đỏ như luật hiện nay. 

Tất nhiên, những gì IFAB đưa ra mới chỉ là trên giấy tờ. FIFA sẽ còn phải cân nhắc rất nhiều trước khi thay đổi dựa trên những ý tưởng của bản dự thảo “Fair-play”. Thậm chí, sẽ chẳng có thay đổi nào hết nếu FIFA cho rằng, những đều xuất của IFAB là không cần thiết hoặc chưa đến thời điểm chín muồi để thực hiện.

IFAB là gì?
IFAB là tên viết tắt tiếng Anh của International Football Association Board - Hiệp hội bóng đá quốc tế. IFAB được thành lập năm 1886, độc lập với FIFA và có trách nhiệm ban hành các luật của môn bóng đá.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
IFAB đề xuất các trận bóng đá chỉ còn 60 phút
    X