Jorge Mendes, kẻ "giật dây" tham vọng của bóng đá Trung Quốc

Lộc Trần
  17:55 ngày 09-01-2017
Trung Quốc đang là cái tên gây sốt trên TTCN những ngày qua và sự lớn mạnh của nền bóng đá quốc gia đông dân nhất thế giới có sự hậu thuẫn của siêu cò Jorge Mendes.
Jorge Mendes, kẻ "giật dây" tham vọng của bóng đá Trung Quốc
Chỉ trong một thời gian ngắn, giải VĐQG Trung Quốc đã chiêu dụ được hàng loạt ngôi sao nổi tiếng như Oscar, Obi Mikel (Chelsea), Axel Witsel (Zenit), Carlos Tevez (Boca)... Cơn bão mua sắm hứa hẹn chưa dừng lại với hàng loạt những hợp đồng có đãi ngộ trên trời được đưa ra. 

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất lắm tiền của. Việc đất nước này đang làm lũng đoạn bóng đá châu Âu phải có sự trợ giúp của các nhân vật vô cùng có quyền lực. Một trong số đó là Jorge Mendes.

Thân chủ của Cristiano Ronaldo và HLV Jose Mourinho là người sáng lập ra công ty quản lý cầu thủ của Bồ Đào Nha, GestiFute. Ngay từ năm 2014, Mendes đã bán 30% cổ phần của GestiFute cho Foyo - một công ty chuyên về Văn hóa và Giải trí trực thuộc tập đoàn đầu tư khổng lồ Fosun.

Mendes trong lễ ký kết hợp tác với Foyo
Mendes trong lễ ký kết hợp tác với Foyo

Tháng 11 cùng năm, Fosun tiếp tục thu mua 17% cổ phần của ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha, Millennium BCP cùng hàng loạt dự án khác trên bán đảo Iberia.

Tháng 1/2016, GestiFute và Foyo thông báo về việc tăng cường quan hệ đối tác trong một buổi gặp mặt ở Thượng Hải. Đó cũng là thời điểm chỉ vài tuần trước khi các bom tấn chuyển nhượng liên tiếp nổ ra.

Pippo Russo, một nhà xã hội học thuộc trường đại học Florence, đã nghiên cứu rất kỹ, thậm chí viết hẳn một cuốn sách về Mendes. Russo nhận định: "Mendes giờ tham gia nhiều vai trò, không chỉ làm việc với các cầu thủ mà còn mở rộng vai trò môi giới".

Thương vụ Witsel nhuốm màu quyền lực của Mendes
Thương vụ Witsel nhuốm màu quyền lực của Mendes

"Nhìn chung, Mendes thiết lập một hệ thống quyền lực kinh tế tại vùng Viễn Đông. Chúng ta cũng biết Mendes đóng một vai trò quyết định trong việc mua lại Valencia của Peter Lim. Mendes cũng rất thân thiết với chính phủ Trung Quốc và Fosun".

Đơn cử như thương vụ chuyển nhượng Axel Witsel đến Tianjin Quanjian. Dù Mendes không phải người đại diện của tiền vệ người Bỉ nhưng ông đứng đằng sau việc Benfica bán Witsel đến Zenit với giá 40 triệu euro. Đơn giản, Mendes rất thân thiết với chủ tịch của Benfica là Luis Vieira. Không dừng lại ở đó, Mendes tiếp tục xúc tiến đẩy Witsel sang Trung Quốc với việc tranh thủ sự hám tiền của ông bố cầu thủ người Bỉ. Thương vụ chót lọt, Mendes nhận đến 15 triệu euro.

Và đó chỉ là một phần rất nhỏ những gì người ta biết về quyền lực ngầm của Mendes trong sự phát triển điên cuồng của bóng đá Trung Quốc.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Jorge Mendes, kẻ "giật dây" tham vọng của bóng đá Trung Quốc
    X