Nỗi khổ, nỗi đau và nỗi oan của HLV Hữu Thắng

Minh Hải
  19:58 ngày 09-12-2016
Thắng là thắng, thua là thua, nhưng sẽ là thân thiện hơn nếu chúng ta hiểu được những kế hoạch mà thầy trò HLV Hữu Thắng chưa thể thực hiện.
Nỗi khổ, nỗi đau và nỗi oan của HLV Hữu Thắng

Nỗi oan loại Huy Hùng, Huy Toàn

Trong những ngày qua, HLV Hữu Thắng nhận rất nhiều lời chỉ trích nhưng không phải lý do nào cũng đúng. Nhất là trường hợp của Huy Hùng. Nhiều nhà chuyên môn và NHM chỉ ra rằng, HLV Hữu Thắng phạm sai lầm nghiêm trọng khi loại Huy Hùng. Khi đó, ĐT Việt Nam chỉ còn duy nhất Hoàng Thịnh – cầu thủ bị chấn thương trong thời gian qua, còn Trọng Hoàng, Văn Thắng đều không phối hợp tốt với Xuân Trường.

Tuy nhiên sự thật là HLV Hữu Thắng đã rất buồn khi loại Huy Hùng nhưng không thể làm khác bởi tiền vệ này bị chấn thương trong một giai đoạn dài. Thời gian nhồi thể lực vốn rất quan trọng và cả chuyến tập huấn Hàn Quốc, Huy Hùng không tập cùng đội được một buổi nào. Không có nền tảng thể lực không thể chơi ở vị trí cần sức lực như tiền vệ trung tâm, Huy Hùng bị loại vì điều đó, chứ không phải HLV Hữu Thắng muốn loại đi cầu thủ có khả năng,

Đến trường hợp của Huy Toàn, HLV Hữu Thắng có trong tay Thành Lương, Thanh Trung và Huy Toàn – những chuyên gia đá cánh. Không cần phải bàn, Thành Lương lấy vị trí đầu tiên, Thanh Trung và Huy Toàn sẽ cạnh tranh nhau để lấy suất còn lại. HLV Hữu Thắng tính toán, ĐT Việt Nam có nhiều cầu thủ khéo và rất dễ kiếm được quả phạt mà Đinh Thanh Trung là cầu thủ có tỷ lệ ăn bàn từ những cú sút phạt cao nhất đội tuyển. Thanh Trung cũng chơi rất ổn định trong nhiều mùa giải qua.


HLV Hữu Thắng loại cả Huy Hùng và Đình Hoàng vì không đạt thể lực

HLV Hữu Thắng có tính toán của riêng mình bởi mỗi HLV có một triết lý bóng đá khác nhau và cần có con người truyền tải được trọn vẹn triết lý ấy. Như nhà cầm quân xứ Nghệ từng nói; “Tôi không điên đến mức loại những cầu thủ giỏi ra khỏi đội tuyển. Lên tuyển là phục vụ đội tuyển quốc gia, còn nếu muốn thể hiện tình đồng hương, tốt nhất về nhà thờ họ mà thắp hương”.

Nỗi khổ chấn thương

HLV Hữu Thắng là người rất cẩn trọng và luôn cố gắng kiểm soát tình hình ở đội tuyển. Tuy nhiên, một yếu tố mà nhà cầm quân xứ Nghệ không bao giờ tính toán trước được lại luôn xảy ra, chen ngang, thậm chí làm phá sản kế hoạch của ĐT Việt Nam. Đó là chấn thương và yếu tố này xảy ra từ ngày đầu tập trung cho tới ngày cuối cùng. Chấn thương cũng chính là lý do quan trọng dẫn tới thất bại của ĐT Việt Nam.

Ngày đầu tập trung, tiền vệ tiềm năng Nghiêm Xuân Tú bị chấn thương và phải rút lui. Cũng bởi chấn thương, Huy Hùng không thể tập luyện được và bị loại. Trước ngày lên đường sang Myanmar dự vòng bảng, Tuấn Anh bị chấn thương, không kịp bình phục và xin về nhà điều trị. Khi cuộc chinh phục đi vào vòng gay cấn, Hoàng Thịnh vắng mặt cả trong 2 trận bán kết lượt đi và về.

Chấn thương là nguyên nhân cốt lõi dẫn tới thất bại của ĐT Việt Nam

Mất Tuấn Anh, HLV Hữu Thắng phải thay đổi đội hình vào phút chót, từ 4-1-4-1 thành 4-4-1-1. Nghiêm trọng hơn, lối chơi đã không còn mềm mại, hiệu quả khi mất đi một hạt nhân chiến thuật quan trọng. Về lý thuyết, không có cầu thủ nào là không thể thay thế nhưng bao giờ cũng vậy, sự thay thế chẳng bao giờ khỏa lấp được, nhất đó lại là Tuấn Anh.

Mất Tuấn Anh, ĐT Việt Nam vẫn giành 3 chiến thắng ở vòng bảng để lọt vào bán kết.  Nhưng thêm Hoàng Thịnh chấn thương, Xuân Trường không còn một đối tác ăn ý nào nên cũng không phát huy được tài năng của mình trong cả 2 trận Bán kết với Indonesia.

ĐT Việt Nam đã thất bại bởi những sai lầm cá nhân và bao giờ cũng thế, phía sau đội bóng thất bại luôn có rất nhiều nguyên nhân. HLV Hữu Thắng phải chịu trách nhiệm nhưng sẽ là thân thiện và xây dựng hơn rất nhiều nếu chúng ta biết đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn mà các thành viên của ĐT Việt Nam không thể khắc phục trong thời gian ngắn.

Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

X
Nỗi khổ, nỗi đau và nỗi oan của HLV Hữu Thắng
    X