HLV Hoàng Anh Tuấn: Thành công đánh đổi bằng danh dự

Hoài Đức (từ Bahrain)
  15:46 ngày 28-10-2016
Trước VCK châu Á 2016 diễn ra, nếu được hỏi HLV nào bị chỉ trích nhiều nhất, hẳn cái tên được nêu ra đầu tiên là Hoàng Anh Tuấn.
HLV Hoàng Anh Tuấn: Thành công đánh đổi bằng danh dự

Màn trình diễn nhợt nhạt tại VCK Đông Nam Á khiến ông thầy người Khánh Hòa phải chịu áp lực vô cùng lớn. Thậm chí, không ít người còn muốn ông rời khỏi cương vị HLV U19 Việt Nam. Tuy nhiên, sự tin tưởng của Lãnh đạo VFF và bản lĩnh đàn ông của một người vốn đã chịu quá nhiều thiệt thòi giúp Hoàng Anh Tuấn đứng lên mạnh mẽ và có được thành công như hôm nay.

Quyết tâm xây dựng lại hình ảnh

Trong nhiều cuộc họp toàn đội tại Bahrain, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn thường nêu câu hỏi về mục đích tham dự VCK U19 châu Á của U19 Việt Nam với các học trò trước mỗi trận đấu. Hàng loạt câu trả lời được nêu ra như: thi đấu quyết tâm, kỷ luật, tập trung, cố gắng hết mình, vì màu cờ sắc áo… Tất cả đều đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác.

“Các bạn còn nhớ trước khi lên đường tập huấn Qatar để chuẩn bị cho VCK U19 châu Á, phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã căn dặn như thế nào? Nhiệm vụ của chúng ta ở giải đấu này là phải xây dựng lại hình ảnh của đội U19 Việt Nam”, HLV Hoàng Anh Tuấn nhắc lại.

U19 Việt Nam có nhiệm vụ xây dựng lại hình ảnh ở VCK U19 châu Á

Thực sự, bài toán lấy lại hình ảnh một đội bóng với niềm tin bị đánh mất không hề dễ dàng. Không chỉ phải làm mọi cách để cải thiện thành tích trên sân cỏ, HLV Hoàng Anh Tuấn còn phải xây dựng được một đội bóng có phong cách và nhất là tinh thần quyết tâm, thể hiện được màu cờ sắc áo.

Bằng tất cả tài năng, khát khao và cả hy sinh, chiến lược gia người Khánh Hòa cùng với các thành viên trong BHL đã tạo nên một đội bóng mạnh mẽ về mọi mặt. Có thể nói, Hoàng Anh Tuấn đã dồn tất cả nghị lực, dồn nén mọi cảm xúc như để đánh cuộc với tên tuổi trong lần “mang chuông đi đánh xứ người” tại Bahrain.

Hầu như đêm nào, phóng viên báo Bóng đá cũng thấy căn phòng 1103 sáng đèn với tiếng gõ lạch cạch của máy tính. Ông thầy gần bước sang tuổi 50 này thường ngủ rất muộn, thậm chí trắng đêm để dành thời gian nghiên cứu đối thủ, chuẩn bị giáo án tập luyện và đấu pháp cho từng trận đấu.

Trên sân cỏ, bằng kinh nghiệm thi đấu thực tiễn và kiến thức được đào tạo bài bản ở châu Âu, Hoàng Anh Tuấn cẩn thận chỉ bảo cho học trò từng động tác, từng tình huống cụ thể, nhờ đó các cầu thủ tiến bộ một cách nhanh chóng.

Sự tâm huyết của HLV Hoàng Anh Tuấn giúp U19 Việt Nam có giải đấu thành công
Sự tâm huyết của HLV Hoàng Anh Tuấn giúp U19 Việt Nam có giải đấu thành công

Nhẫn nhịn để thành công

Trong số 22 cầu thủ có mặt tại VCK U19 châu Á, rất nhiều cầu thủ đã có những bước trưởng thành vượt bậc. Có thể kể tên như Tiến Dụng, Văn Hậu, Tấn Sinh và đặc biệt là Minh Dĩ. Cầu thủ nhỏ con này thi đấu chững chạc đến ngạc nhiên trong mắt các nhà chuyên môn.

“Tôi học được rất nhiều ở thầy Tuấn. Chính sự tỉ mỉ, tận tình trong công việc giúp tôi có được nền tảng thể lực tốt và nhất là nâng cao được kỹ chiến thuật qua đó tự tin thi đấu hơn”, tiền vệ Hồ Minh Dĩ chia sẻ.

Quả thật, U19 Việt Nam càng chơi càng hay tại VCK U19 châu Á. Thành tích mà thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn làm được khiến tất cả ngỡ ngàng. Mới chỉ cách đây 1 tháng, vẫn hầu hết là những con người bị xem là kém cỏi ấy, lúc này đã là một tập thể hoàn toàn khác, đầy khát khao và bản lĩnh. Họ thực sự giành được niềm tin tuyệt đối từ NHM sau thành tích giành vé dự VCK U20 thế giới.

Tuy nhiên, để có được điều đó HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải nhẫn nhịn trước nhiều sức ép. Với quyết tâm xây dựng cho U19 Việt Nam một lối hiện đại, chiến lược gia người Khánh Hòa chấp nhận sự chỉ trích, bởi như ông từng nói, “tập thể U19 Việt Nam được hình thành từ nhiều trung tâm và CLB, chất lượng không đồng đều, nên cần thời gian”.

Bằng chứng, qua thời gian tôi luyện, với hàng trăm giờ rèn luyện chăm chỉ, lối chơi của U19 Việt Nam đã hình thành. “Những gì chúng ta thể hiện tại Bahrain là bằng trí tuệ. Đó là lối chơi trí tuệ”, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
HLV Hoàng Anh Tuấn: Thành công đánh đổi bằng danh dự
    X