U20 Anh: Tương lai là tương lai nào?

Việt Cường
  13:26 ngày 13-06-2017
Điều gì chờ đợi các chàng trai trẻ của U20 Anh sau chức vô địch World Cup? Những người lạc quan thì nói rằng đây chính là hy vọng vàng cho giấc mơ World Cup “xịn” của người Anh. Những người thực tế hơn thì chỉ mong ở Premier League mùa tới, họ sẽ được thấy các tuyển thủ U20 Anh thường xuyên hơn.
U20 Anh: Tương lai là tương lai nào?

Vô địch U20 chỉ là khởi đầu

Đây có thể không phải là thời điểm thích hợp để nói điều này, nhưng nếu không nói luôn thì có thể lại là quá muộn. Vinh quang ở các giải trẻ không phải là sự đảm bảo cho một sự nghiệp bóng đá thành công. Hãy làm một “thử nghiệm” đơn giản. 

Lục tìm danh sách cầu thủ của các nhà vô địch U20 thế giới và xem, có bao nhiêu người trong số đó trở thành ngôi sao? Hay thực tế hơn, trở thành cầu thủ chuyên nghiệp? Tỉ lệ thực tế là rất thấp. Có nhiều người thậm chí còn không có cơ hội treo giày với môn thể thao của cuộc đời họ. Lý do đơn giản: Bóng đá cũng như cuộc đời, thế nên trên hành trình sự nghiệp của một cầu thủ luôn luôn xuất hiện những ngã rẽ chẳng ai ngờ tới được. Có cầu thủ phải sớm giã từ sự nghiệp vì một chấn thương nặng. 

Có những người lại để các yếu tố ngoài sân cỏ ảnh hưởng tới phong độ trên sân, và do đó không thể phát triển đúng với tiềm năng. Một số cầu thủ phát triển đúng lộ trình, nhưng tài năng hóa ra cũng chỉ có hạn. Số khác có thể chơi tốt, nhưng lại lận đận, sự nghiệp không thể nào cất cánh lên nổi.


Chức vô địch các giải trẻ nói chung và U20 nói riêng, do đó, là sự khởi đầu chứ không phải là đích đến. Solanke và đồng đội hãy xem chức vô địch ấy đơn giản chỉ như một bệ phóng tốt; ai tận dụng được thì sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. 

Chờ sự thay đổi về tư duy

Với bóng đá Anh, chức vô địch ở U20 World Cup 2017 được kỳ vọng sẽ mang tới đổi thay. Khoan hãy nói tới những điều xa xôi và to tát. Tác động thiết thực nhất của chức vô địch U20 năm nay là khiến các ông chủ ở Premier League thay đổi tư duy làm bóng đá. 

Chiến thắng ở Hàn Quốc chứng tỏ các cầu thủ Anh cũng có thể chơi bóng và chiến thắng. Các HLV ở Premier League, do đó, có thể sẽ phải dành thêm ít phút nhìn lại vào lực lượng trẻ của mình, trước khi quyết định vung hàng chục thậm chí hàng trăm triệu bảng cho những cầu thủ trẻ nước ngoài. 


Bóng đá Anh may mắn có Ronald Koeman và Mauricio Pochettino. Đó là những HLV nước ngoài, nhưng lại rất có niềm tin và luôn tạo điều kiện cho các cầu thủ bản địa phát triển. Pochettino từng tạo ra một thế hệ trụ cột mới cho tuyển Anh ở Southampton và bây giờ đang làm tiếp công việc đó ở Tottenham. 

Koeman, tương tự, cũng đang “Anh hóa” Everton một cách rất tích cực. Những Onomah, Lookman, Calvert-Lewin... đã không thể chơi chững chạc đến thế ở Hàn Quốc, nếu không được tạo nhiều điều kiện thử lửa ở môi trường Premier League mùa vừa rồi.

Bóng đá Anh cần nhiều hơn những Koeman và Pochettino, những người dám đặt niềm tin vào các cầu thủ bản địa. Và nếu chức vô địch ở Hàn Quốc vẫn không thể tác động để điều đó xảy ra sớm hơn, thì chẳng cái gì có thể...

Không có nhiều cơ hội cho U20 Anh
Kỳ vọng thì kỳ vọng, nhưng thực tế thì có không nhiều người hùng của U20 Anh ở giải vô địch U20 thế giới vừa rồi có cơ hội chiếm suất đá chính ở các CLB Premier League mùa tới. Những người có nhiều cơ hội nhất vẫn là các cầu thủ của Everton và Tottenham. Solanke vừa bỏ Chelsea sang Liverpool vì không được tạo cơ hội ra sân, nhưng ở Anfield, anh gần như chắc chắn cũng chỉ làm “kép phụ”.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
U20 Anh: Tương lai là tương lai nào?
    X