CLB TP.HCM và bản sắc từ những đứa con thành phố

Đức Nguyễn
  06:39 ngày 11-01-2017
Nhắc đến Trần Thanh Bình, một trong 2 cầu thủ thành phố đá chính trong trận khai màn gặp Quảng Nam, tôi lại nhớ đến giải U21 Quốc tế năm 2015. Đấy là giải đấu mà Bình “mập” cùng Võ Lý (Huế) bị HLV Phạm Minh Đức gạch tên khỏi danh sách đội U21 Báo Thanh Niên Việt Nam phút chót.
CLB TP.HCM và bản sắc từ những đứa con thành phố

Chuyện Bình “mập”

Bình bị chê là mập nhưng cái tạng người như anh rất khó thay đổi. Ngồi trên sân Thống Nhất,  Bình nói với giọng buồn thiu: “Ở trên sân nhà, lại cách nhà mấy phút đi bộ mà bị loại kể cũng buồn. Cả nhà mong tôi được ra sân lắm nhưng biết làm sao được khi mình bị chê”.

Không biết có phải tự ái hay không mà sau lần ấy, Bình lao vào tập luyện như điên. Song cái cảm giác thất vọng lại hiện về khi mà ở những vòng đầu giải hạng Nhất, tiền vệ có hộ khẩu ở quận 11 này phải ngồi dự bị. Mãi cho đến khi CLB TP.HCM cần luồng gió mới thì Bình “mập” với được tạo cơ hội. Cũng kể từ đó, Bình có mặt trong tất cả các trận đấu của CLB TP.HCM.

Ở tuổi 24, Trần Thanh Bình có sức trẻ, có sự nhiệt huyết. Bản thân HLV Alain Fiard cũng từng nói rằng: “Bình là một trong những nhân tố mà tôi luôn có trong đội hình. Ngoài năng lực chuyên môn, tôi còn thấy ở cậu ấy nhiệt huyết và sự mạnh mẽ của tuổi trẻ”. 

Chuyện những người bạn thành phố

Nguyễn Anh Tài là người có mặt trong đội hình xuất phát của đội TP.HCM ở trận ra quân tại V.League 2017. Tài không có hộ khẩu ở TP.HCM mà anh là người Quảng Trị. Nhưng tiền vệ này lại được đào tạo từ lò PVF trước khi gia nhập đội năng khiếu TP.HCM. Vì thế, nếu nói Anh Tài là sản phẩm của bóng đá TP.HCM có lẽ cũng chẳng sai. Cũng như Thanh Bình, Anh Tài được xem như là niềm hy vọng trong số những cầu thủ “người TP.HCM”. Hơn 1 năm qua, Anh Tài đã có những tiến bộ vượt bậc mà chính “ông anh” Thanh Bình cũng phải cảm thán rằng: “Chẳng có lý do gì mà hắn lại không lấy một vị trí chính thức trong đội hình”.

Anh Tài (trước, ảnh trên) và Thanh Bình là hai trong số những cầu thủ
Anh Tài (trước, ảnh trên) và Thanh Bình là hai trong số những cầu thủ "cây nhà lá vườn" đang chơi tốt trong đội hình TP.HCM

Ngoài Thanh Bình và Anh Tài, CLB TP.HCM còn 2 sản phẩm “của nhà trồng được” đó là Nguyễn Minh Trung (sinh năm 1992) và Trần Hoàng Phương (1994). Minh Trung nhà ở quận 12 và anh cũng là cầu thủ trưởng thành từ bóng đá thành phố. Ở trận ra quân của CLB TP.HCM tại V.League, Minh Trung vào sân thay cho Duy Nam ở phút 57. Chính sự xuất hiện của Trung “xavi” cùng với Thanh Sang (cũng vào sân từ băng ghế dự bị) đã mang đến sự khác biệt trong cách chơi. Và thành quả là Thanh Sang đã có bàn gỡ hòa 1-1. Nói đến những người bạn thành phố, lại có một chút tiếc cho Hoàng Phương khi anh phải ngồi khán đài nhưng thôi cơ hội của anh hãy còn rất dài.

Bóng đá chuyên nghiệp không có ranh giới vùng miền, sự cục bộ địa phương. Nhưng sẽ vẫn tốt hơn nếu đội bóng ấy có những cầu thủ bản địa và những sản phẩm do chính tay mình đạo tạo được; bởi bản sắc luôn là điều không thể thiếu trong bóng đá. Đấy cũng là “thỏi nam châm” lôi kéo các khán giả đến sân. Cứ chứng kiến việc cả dòng họ, cả gia đình Trần Thanh Bình đi cổ vũ cho “cục cưng” của mình, hẳn ai cũng thấu hiểu điều này.

“Tôi sinh ra và lớn lên tại TP.HCM lại được ăn tập từ lúc 10 tuổi ở đội Năng khiếu và giờ được chơi cho CLB TP.HCM thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn”, Thanh Bình chia sẻ.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

X
CLB TP.HCM và bản sắc từ những đứa con thành phố
    X