Với HLV Petrovic, FLC Thanh Hóa có bớt… phá bóng?

Đam San
  19:03 ngày 21-02-2017
FLC Thanh Hóa vẫn bất bại và dẫn đầu đoàn đua của V-League. Nhưng thật khó để nói, lối chơi mà HLV từng vô địch Champions League Petrovic đang gây dựng là có bản sắc.
Với HLV Petrovic, FLC Thanh Hóa có bớt… phá bóng?

Bóng đá là không… phá bóng

- Ông cảm nhận như thế nào về trình độ của bóng đá Việt Nam, thưa ông Petrovic?

- Một câu hỏi khó. Tôi mới chỉ đến đây chưa được bao lâu nên thật khó để nói về một điều gì cụ thể. Tôi chỉ cảm nhận thế này, các đội bóng Việt Nam đang thiếu đi những người có thể cầm nhịp, tổ chức chuyền bóng. Dường như các cầu thủ đều giải quyết bằng cách nhanh nhất và an toàn nhất nên thường thực hiện một cú phá bóng lên phía trên. Trong bóng đá, bạn cần kiểm soát được trái bóng và điều khiển nó đi theo ý mình thì mới là bóng đá.

Trên đây là một đoạn hội thoại mà chúng tôi phỏng vấn trực tiếp HLV Ljupko Petrovic, người từng dẫn dắt CLB Red Star Belgrade vô địch European Cup (tiền thân của UEFA Champions League) năm 1991 hiện đang dẫn dắt CLB FLC Thanh Hóa, ở vòng 2, V.League 2017.

VIDEO: FLC Thanh Hóa 2-1 Long An

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.


Ông Petrovic được xem là một nhà cầm quân lão luyện và từng kinh qua từ Âu sang Á. Thế nên, những phát ngôn của ông là có giá trị và cũng có thể được xem là góc nhìn chuẩn mực.

Cũng câu hỏi tương tự chúng tôi đã từng hỏi rất nhiều người, chẳng hạn như HLV Alain Fiard, người từng có thời gian làm việc tại CLB Auxerre của Pháp, trong vai trò là trợ lý cho HLV Guy Roux. Tuy nhiên câu trả lời chỉ là: "Tôi cần thêm thời gian để tìm hiểu về bóng đá Việt Nam".

Có lẽ vì thế, phát ngôn của Ljupko Petrovic đã khiến rất nhiều người “bị sốc” vì không ngờ rằng, ông lại dám nói thẳng thừng như thế về chiến thuật của các đội bóng hiện tại của V.League. Song, nó cũng cho thấy tư duy chiến thuật của một nền bóng đá đang ở đâu và tại sao khi lên khoác áo đội tuyển, các HLV gần như phải làm lại từ đầu.

FLC.TH trông chờ khá nhiều vào Uche

Với Petrovic, Thanh Hóa sẽ đổi vận?

Trong lịch sử V.League, ngoại trừ Henrique Calisto, Arjhan Songamsak thành công thì những HLV ngoại khác đều phải tay trắng ra đi. Vì thế, người ta mới đặt ra câu hỏi HLV Ljupko Petrovic có giúp FLC Thanh Hóa đổi được vận?

Thực ra, mục tiêu của FLC Thanh Hóa chỉ là lọt vào top 3 mùa giải năm nay. Thế nhưng, ai cũng biết, tham vọng của đội bóng này là vô cùng lớn. Nó đã được cụ thể hóa bằng việc đội bóng xứ Thanh chiêu mộ rất nhiều cầu thủ chất lượng để biến thành một “ĐT Việt Nam thu nhỏ”, gồm các tuyển thủ như: Trọng Hoàng, Đinh Tiến Thành, Hoàng Văn Bình, Ngô Hoàng Thịnh, Lê Quốc Phương, Hoàng Đình Tùng, Mai Tiến Thành, Nguyễn Tăng Tuấn, Lê Đình Đồng… cùng các cầu thủ gốc ngoại như Pape Omar, Nguyễn Van Bakel, Uche…

Nhìn vào con người, rõ ràng FLC Thanh Hóa là đội bóng có chiều sâu và chất lượng bậc nhất V.League hiện nay. Cho nên, thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào “chất xám” của HLV Ljupko Petrovic.

Cho đến nay, FLC Thanh Hóa vẫn bất bại sau 6 vòng đấu. Nhưng người ta cảm nhận, đội bóng của HLV người Serbia đang thở “hổn hển” dù V.League chỉ mới bắt đầu. Có thể lý giải, việc Pape Omar bị treo giò do có hành vi phản cảm với khán giả Khánh Hòa đã khiến cho những con tính của ông Petrovic phải thay đổi.

Thế nhưng, cũng không thể phủ nhận rằng dấu ấn chiến thuật trong cách chơi của FLC Thanh Hóa là vô cùng mờ nhạt. Chẳng giống như ông Petrovic nói, đội bóng xứ Thanh cũng đang phá bóng rất nhiều thay vì giành quyền kiểm soát, chuyền ban… chứ chưa nói đến một lối chơi đẹp.

Sự thực dụng của Thanh Hóa cũng giống như các đội bóng V.League khác, đó là nhồi bóng cho các ngoại binh phía trên. Những trận thắng đầy may mắn trước Long An (2-1), CLB TP.HCM (1-0) hay trận hòa trước SHB.ĐN mới đây đã chứng minh cho tất cả.

Chờ xem FLC Thanh Hóa có bớt… phá bóng và sau tất cả sẽ vẫn "lùa" cho Uche?
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

X
Với HLV Petrovic, FLC Thanh Hóa có bớt… phá bóng?
    X