Trưởng ban trọng tài VFF: “Hãy tôn trọng quyết định của trọng tài”

PHAN HỒNG (thực hiện)
  10:02 ngày 25-02-2018

Công tác trọng tài luôn là vấn đề nóng ở những mùa bóng trước và V.League 2018 cũng không phải ngoại lệ. Báo Bóng đá đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi về sự chuẩn bị của lực lượng “cầm cân nảy mực” cho mùa bóng mới.

Trưởng ban trọng tài VFF: “Hãy tôn trọng quyết định của trọng tài”
- PV: Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là V.League 2018 khởi tranh, ông có thể nói về công tác chuẩn bị của lực lượng trọng tài cho mùa bóng mới?
Ông Nguyễn Văn Mùi: Ban Trọng tài sẽ có kế hoạch tập huấn cho lực lượng trọng tài, giám sát trước khi mùa giải khởi tranh. Đợt tập huấn, kiểm tra cho trọng tài, giám sát làm việc ở V.League 2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4 đến 8/3 tới; trong khi công việc tương tự cho giải hạng Nhất 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4.  Có 57 trọng tài và trợ lý cùng 18 giám sát tham gia đợt tập huấn này. Trong số đó có 26 trọng tài chính (7 trọng tài được đôn lên từ giải hạng nhất). Số còn lại là trợ lý trọng tài, trong đó có 6 trợ lý được đưa lên từ giải hạng Nhất.

- Có phải tất cả 57 trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ làm nhiệm vụ ở V.League 2018?
Đợt tập huấn, kiểm tra sắp tới sẽ có nhiều nội dung như rút kinh nghiệm thông qua các tình huống video, cập nhật, phổ biến những luật mới vừa được FIFA bổ sung. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra luật và thể lực. Chỉ những trọng tài, trợ lý vượt qua đợt sát hạch này mới được Ban Trọng tài phân công làm nhiệm vụ ở V.League 2018. 

- Chất lượng của trọng tài luôn là điều được quan tâm cao. Ông đánh giá như thế nào về đội ngũ “cầm cân nảy mực” trong mùa giải sắp tới?


Thời gian qua, có trọng tài giàu kinh nghiệm là Võ Minh Trí và trợ lý Nguyễn Như Phong đến tuổi nghỉ hưu. Như tôi đã nói, chỉ những trọng tài vượt qua đợt kiểm tra sắp tới mới đủ điều kiện để làm việc tại V.League 2018. Nhưng với quá trình rèn giũa trong thời gian qua, chúng tôi đánh giá rằng, lực lượng trọng tài đảm bảo chất lượng. Về mặt số lượng, Ban Trọng tài tin là đủ để phân công cho các trận đấu theo những tiêu chí, quy định đề ra. Tôi mong muốn, các trọng tài khi vào giải cần phải tập trung cao độ, ý thức được nghề nghiệp và nỗ lực trong từng trận.  Là nghề luôn đối mặt với áp lực nhưng chúng tôi hy vọng, các trọng tài sẽ vượt qua được sức ép để hoàn thành nhiệm vụ.
 
- Ở mùa giải này, Ban Trọng tài có đi giảng luật cho các đội bóng để các cầu thủ nắm bắt rõ hơn, nhất là các luật mới?
VPF không có chủ trương, nhưng những điều luật mới đã được gửi đến các CLB để các cầu thủ tham khảo và nắm bắt. Trước mỗi trận đấu, giám sát trọng tài có nhiệm vụ trao đổi lại để các đội bóng nắm kỹ và rõ hơn. 

- V.League luôn chứng kiến những hình ảnh phản cảm khi cầu thủ phản ứng trọng tài. Với tư cách là Trưởng ban Trọng tài VFF, ông có chia sẻ gì về điều này trước thềm mùa giải mới?
Trọng tài là nghề thường có sai sót nên tôi kêu gọi, các đội bóng hãy tôn trọng các quyết định của trọng tài, tránh gây áp lực cho những người làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu. Có như vậy, các trọng tài mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là vấn đề mà FIFA đã bổ sung vào Luật trọng tài trong các năm 2017 và 2018. 

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ligue 1 Pháp
Stade Rennais3-1Lille
Caen0-1Bordeaux
Reims2-1PSG
Marseille1-0Montpellier
Nice2-0AS Monaco
Nimes2-3Lyonnais
Dijon2-1Toulouse
Angers1-1St Etienne
Amiens2-1Guingamp
| Serie A Ý
Lazio0-0Bologna
Napoli4-1Inter Milan
AC Milan2-0Frosinone
Parma1-0Fiorentina
Juventus1-1Atalanta
Empoli4-1Torino
X
Trưởng ban trọng tài VFF: “Hãy tôn trọng quyết định của trọng tài”
    X