Từ Loftus-Cheek đến ấn tượng… ảo của ĐT Anh

Kinh Thi
  06:36 ngày 12-11-2017

Người ta thống nhất gần như tuyệt đối, rằng Ruben Loftus-Cheek là tuyển thủ Anh khá nhất trong trận giao hữu với Đức rạng sáng qua. Tiền vệ 21 tuổi này xuất sắc thế nào, thôi thì mỗi người mỗi ý. Nhưng nếu đánh giá sở trường, sở đoản của Loftus-Cheek dựa vào dựa vào số liệu thống kê chuyên môn thuần túy, thì... rất khó nói.

Từ Loftus-Cheek đến ấn tượng… ảo của ĐT Anh
Đã đành rằng đấy chỉ là một trận giao hữu, nhưng cần nhấn mạnh: đấy cũng là lần đầu tiên Loftus-Cheek khoác áo ĐTQG. Ở đấu trường CLB, anh đang khoác áo Crystal Palace - đội chót bảng Premier League, với tổng cộng 541 phút ra sân ở mùa bóng này. 

Phàm là thống kê, dữ liệu phải nhiều mới có ý nghĩa. Những con số vừa nêu chẳng những không nhiều, mà còn... hơi ít. Từ năm 2014 đến nay, Loftus-Cheek đã ra sân... 29 lần ở Ngoại hạng Anh - tính cả những lần ra sân từ ghế dự bị.

Thật ra, sự “mông lung” về các tài năng trẻ như Loftus-Cheek (nếu đây quả là tài năng, và nếu độ tuổi 21 của anh thật sự là trẻ) còn nằm ở một chỗ khác, đáng nói hơn. Anh chỉ đang khoác áo Crystal Palace theo hình thức cho mượn, từ Chelsea.

Cầu thủ “cho mượn”, trên nguyên tắc, là cầu thủ không khẳng định được chỗ đứng ở chính CLB của mình. Người ta thường nói, các đội bóng lớn ở Anh (như Chelsea) sở hữu quá nhiều cầu thủ giỏi nên “dùng không hết” là chuyện dễ hiểu. 

Họ “đành” cho các đội bóng nhỏ hơn mượn tạm cầu thủ để các tài năng trẻ có thêm điều kiện thi đấu, trui rèn kinh nghiệm. Và việc cho mượn (chứ không bán hẳn) nói lên rằng đấy là các tài năng thật sự (nên đội bóng lớn sợ mất).


Kỳ thực, đấy cũng chỉ là một cách nói, một góc nhìn “có tâm”. Đồng đội của Loftus-Cheek trong trận gặp Đức, hậu vệ Ryan Bertrand, đã bị Chelsea cho mượn... những 9 lần, ở 7 đội bóng khác nhau. Rút cuộc, “tài năng trẻ” Bertrand đâu có phát tiết qua gần chục năm trui rèn kinh nghiệm! 

Bây giờ, Bertrand đã được ký hẳn hợp đồng với Southampton (từ năm 2015), đã đều đặn ra sân 79 lần chỉ trong vòng hơn 2 mùa. Nghĩa là chỉ đến bây giờ, Bertrand mới thật sự có được chỗ đứng ổn định. Và anh vừa khoác áo ĐTQG lần thứ 18, ở độ tuổi 28 sung sức nhất đời cầu thủ.

Có đến 2/3 danh sách đội tuyển Anh trong trận giao hữu vừa qua là các cầu thủ thường xuyên... bị cho mượn, trong sự nghiệp đỉnh cao của mình. Tổng cộng là 66 bản hợp đồng cho mượn.

Sau cuộc thử nghiệm đỉnh cao này, HLV Gareth Southgate tuyên bố: Joe Hart vẫn là thủ môn số 1 của đội tuyển. Và bản thân Hart chỉ đang khoác áo West Ham theo hình thức cho mượn, từ Manchester City. Những trường hợp này, liệt kê không xuể.


Vấn đề đặt ra: rất khó đánh giá sở trường, sở đoản, nói chung là các đặc điểm chuyên môn quan trọng của dạng cầu thủ cho mượn. Về lý thuyết, chẳng ai xây dựng chiến thuật, chiến lược dài hạn xoay quanh cầu thủ mà họ chỉ đang sở hữu tạm thời. 

Mặt khác, các cầu thủ này “thoát ly” khỏi CLB chủ quản chẳng qua cũng chỉ để tìm thêm cơ hội ra sân. Họ đâu có quyền “ăn nói” ở đội bóng đang cưu mang cho sự nghiệp của họ! Nếu phải thi đấu không đúng với vai trò, vị trí sở trường thì đấy cũng chỉ là chuyện bình thường, nếu không nói là tất yếu.

Bởi vậy, để những chú sư tử non Anh quốc không chỉ cất tiếng gầm trong chốc lát ở loạt trận giao hữu, mà còn có thể khiến thiên hạ phải thán phục ở VCK World Cup/EURO, các CLB Anh buộc phải thay đổi cách đối xử với họ. 

Những cầu thủ trẻ cần được nâng đỡ và tạo điều kiện để họ thực sự trưởng thành qua những trận cầu khắc nghiệt ở Premier League. Chỉ có như vậy, những ấn tượng “ảo” mà nhóm tuyển thủ trẻ tạo ra mới dần trở thành đẳng cấp thực, phục vụ cho chất lượng của Tam sư!

Anh 0-0 Đức

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
Albania2-0Moldova
Azerbaijan1-5Slovakia
Kazakhstan4-0San Marino
Ukraine1-0Luxembourg
Tây Ban Nha3-0Thuỵ Điển
X
Từ Loftus-Cheek đến ấn tượng… ảo của ĐT Anh
    X