V.League 2018: Thầy ngoại, niềm tin & hy vọng

Hồng Quảng
  06:59 ngày 04-03-2018

Các đội bóng dự V.League 2018 đang có xu hướng sử dụng HLV ngoại trở lại. Hiện có đến 3 CLB đầy tham vọng đã mời nhà cầm quân nước ngoài và họ đặt niềm tin rất lớn vào các HLV này.

V.League 2018: Thầy ngoại, niềm tin & hy vọng
Bên cạnh xu hướng trẻ hóa đội ngũ HLV, V.League 2018 còn chứng kiến một thiên hướng nữa là các đội sử dụng thầy ngoại. Đến thời điểm này, có 3 “thuyền trưởng” người nước ngoài hành nghề tại các CLB của Việt Nam, gồm HLV Toshiya Miura ở CLB TP.HCM, HLV Marian Mihail ở FLC Thanh Hóa và ông Chung Hae Soung trong vai trò GĐKT của HAGL. Đây là điều ít thấy trong những mùa  giải gần đây khi gần như nhiều nhất thì ở mỗi mùa giải, chỉ có một HLV nước ngoài cầm quân ở V.League. 

Có thể thấy, đây đều là những đội bóng có khát vọng ở V.League 2018. FLC Thanh Hóa vẫn luôn ấp ủ giấc mơ vô địch V.League. Không những thế, đội bóng xứ Thanh còn muốn bay cao ở đấu trường AFC Cup. Vì thế, họ đã mời ông Mihail về để thế chỗ cho “thuyền trưởng” Petrovic. 

Chưa dám mơ đến chức vô địch bởi lực lượng có biến động mạnh nên cần có sự ổn định về lối chơi, nhưng việc CLB TP.HCM thuê HLV Toshiya  Miura về dẫn dắt cũng không nằm ngoài tham vọng đưa đội nhà lên một tầm cao mới. Chính lãnh đạo đội bóng này cũng từng phát biểu về khát vọng vươn lên thành quyền lực của V.League trong những mùa bóng tới. 

Trong lúc đó, HAGL đã có kế hoạch từ cuối mùa giải 2017 khi mời ông Chung Hae Soung về làm  GĐKT. Tuy giữ chức danh GĐKT, nhưng quyền điều hành và quyết định chuyên môn đều nằm trong tay ông thầy người Hàn Quốc. Mục tiêu của lãnh đạo đội bóng phố Núi khi đặt niềm tin vào ông Chung Hae Soung là muốn chắp cánh cho những tài năng trẻ của họ bay cao để hướng đến giấc mơ vô địch 2019.


Những đội bóng có tham vọng phải được dẫn dắt bởi những HLV đẳng cấp. Trên phương diện này, cả 3 ông thầy ngoại ấy đều là những vị chiến lược gia có tên tuổi, và từng khẳng định được giá trị. HLV Toshiya Miura từng dẫn dắt ĐT Việt Nam. Trong màu áo của ĐTQG, ông thầy người Nhật Bản cũng đã để lại dấu ấn bằng lối chơi có tính kỷ luật cao, cải thiện nền tảng thể lực tốt và cũng đã gặt hái được những thành công nhất định. 

Trong khi đó, HLV trưởng của FLC Thanh Hóa Mihail từng làm GĐKT của ĐT Romania cũng như kinh nghiệm làm việc ở nhiều quốc gia châu Á. Riêng GĐKT Chung Hae Soung từng làm trợ lý HLV ĐTQG Hàn Quốc. Thực tế, ông thầy này đã chứng tỏ được sự thích ứng tốt ở đội bóng phố Núi trong chặng cuối của V.League 2017.

Trong lịch sử V.League, ngoại trừ HLV Calisto thì còn lại, các chiến lược gia người nước ngoài đều không mấy thành công nên đã có không ít nghi ngại cho 3 HLV trên. Nguyên nhân chủ yếu được cho là các ông thầy ngoại áp dụng một cách rập khuôn công thức chuyên nghiệp ở nước ngoài, vốn chưa phù hợp với thực trạng của bóng đá Việt Nam, khiến cho cầu thủ cảm thấy bị gò bó, tù túng dẫn đến phản kháng hoặc tập luyện và thi đấu không hết mình. 

Dù vậy, ý thức nghề nghiệp của các cầu thủ Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng chuyên nghiệp hơn trong thời gian gần đây, nên rào cản trên được nhận định sẽ không còn là trở ngại quá lớn để có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa thầy ngoại và trò nội. Đó là một trong những lý do mà có nhiều đội bóng đặt niềm tin và hy vọng vào thầy ngoại ở V.League 2018. 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Getafe0-0Real Madrid
Real Sociedad0-1Villarreal
Sevilla5-0Rayo Vallecano
Levante4-0Real Betis
Espanyol1-1Celta Vigo
Leganes0-1Bilbao
Atletico Madrid3-2Valencia
Alaves0-2Barcelona
| Ngoại hạng Anh Premier League
Man United0-2Man City
Wolves3-1Arsenal
X
V.League 2018: Thầy ngoại, niềm tin & hy vọng
    X