V.League & hành trình đi tìm biểu tượng

TRÍ CÔNG
  14:41 ngày 05-03-2018

Như bao giải đấu trên thế giới, suốt gần 2 thập kỷ qua, mỗi một giai đoạn của V.League đều gắn với những biểu tượng! Vậy nên, sau những Kiatisak, Kesley Alves, Merlo, Công Vinh… ai sẽ trở thành cái tên tiếp theo làm biểu tượng cho một giai đoạn mới của V.League?

V.League & hành trình đi tìm biểu tượng
Lịch sử và huyền thoại  
Suốt gần 20 năm lịch sử của mình, V.League hoàn toàn có thể được chia ra thành từng giai đoạn cụ thể. Nếu lựa chọn thành tích của các CLB làm căn cứ phân định, thì những năm đầu tiên chứng kiến sự trỗi dậy của hai thế lực mang tên Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An. Cuộc chiến “Gạch - Gỗ” khép lại cũng là lúc thế lực mới mang tên B.Bình Dương xuất hiện. Sau đó là SHB Đà Nẵng, SLNA trước khi Hà Nội T&T (sau đó lấy tên là Hà Nội FC) khẳng định vị thế của một ông lớn trên đấu trường V.League. 

Sự lên ngôi ở mùa giải năm ngoái của Quảng Nam FC cùng những khoản đầu tư không tiếc tay ở của FLC Thanh Hoá đã và đang mở ra một giai đoạn mới cho V.League. Và gần như xảy ra đồng thời, hành trình đi tìm biểu tượng cầu thủ cũng đang bước sang một trang mới trong lịch sử của giải đấu. 

Hãy quay trở lại với những năm đầu tiên khi giải đấu mang tên V.League. Kiatisak Senamuang, Dusit Chalermsan, Huỳnh Đức và Emeka Achilefu được nhắc đến như những cái tên đặt nền móng cho sự phát triển. Nối tiếp sau đó, Kesley Alves, Jose Almeida, Phan Văn Tài Em, Nguyễn Minh Phương, Phan Văn Santos và Leandro trở thành gạch nối cho giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Timothy Anjembe, Evaldo, Gaston Merlo (nay là Đỗ Merlo), Hoàng Vũ Samson, Gonzalo Marronkle và Lê Công Vinh mở ra cuộc chiến “dội bom” diễn ra khắp bốn phương tám huớng vô cùng sống động trong giai đoạn 2010 - 2015, để rồi tất cả những cầu thủ nói trên đều lọt vào Top 10 chân sút xuất sắc nhất trong lịch sử V.League. Tất nhiên, sẽ còn đó những cái tên khác cộng hưởng tạo nên bức tranh sống động của giải đấu đã gần bước sang tuổi 20. Song rõ ràng rằng, những ngôi sao vừa kể đến, với dấu ấn và đóng góp lớn của mình đã trở thành biểu tượng đại diện cho từng giai đoạn trong lịch sử V.League


Thời của thế hệ 9x  
Hai mùa 2016 và 2017 chứng kiến sự thăng hoa của hai “lão tướng” Đỗ Merlo và Nguyễn Anh Đức khi bộ đôi này chia nhau lần lượt danh hiệu Vua phá lưới của giải. Tuy nhiên, khi đã ở phía bên kia sườn dốc sự nghiệp, họ chỉ có thể đóng vai trò tô điểm cho một giai đoạn phát triển mới của V.League. 

Trong bối cảnh các tượng đài hoặc đã chia tay V.League, hoặc đã luống tuổi, niềm tin về biểu tượng cho giải đấu ở thời điểm này thuộc về các cầu thủ thế hệ 9x. V.League hiện đang bước vào thời điểm “dân số vàng”, các cầu thủ ở độ tuổi sung sức nhất của sự nghiệp (sinh từ các năm 1991 đến 1999) chiếm một lực lượng đông đảo ở cả 14 đội bóng mùa giải 2018. Khi mà các ngoại binh không thật sự quá nổi bật, trật tự về vị thế các ông lớn cũng đổi thay thì người ta có quyền tin rằng một thế hệ mới với các cầu thủ 9x sẽ trở thành biểu tượng tiếp theo đại diện cho giải bóng đá số 1 nước nhà. 

Trong số những cầu thủ hiện tại đang thi đấu tại V.League, Văn Quyết, Thanh Trung, Minh Tuấn, Phi Sơn và Văn Thắng đang ở độ tuổi chín nhất của sự nghiệp và hứa hẹn sẽ có một mùa giải 2018 thăng hoa. Song, nếu nói rộng hơn cả một quá trình, cả một giai đoạn thì lứa cầu thủ U23 hiện tại với những Xuân Trường, Công Phượng, Quang Hải, Đức Chinh… đang tiến bộ và trưởng thành theo thời gian rất xứng đáng được nhắc đến. 

3 mùa giải nữa, V.League sẽ tròn 20 tuổi. 3/4 giai đoạn trước đó đã xướng tên những huyền thoại với cống hiến lớn lao cho các CLB chủ quản. Vậy, ở giai đoạn thứ 4 này, những gương mặt nào sẽ đủ tầm trở thành biểu tượng cho giải đấu? 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ngoại hạng Anh Premier League
Wolves1-1Man United
Chelsea1-1Leicester City
Sheffield United1-0Crystal Palace
Aston Villa1-2Bournemouth
| La Liga Tây Ban Nha
Villarreal4-4Granada CF
RCD Mallorca2-1Eibar
Leganes0-1CA Osasuna
| Ligue 1 Pháp
St Etienne0-1Stade Brestois
Metz3-0AS Monaco
Amiens1-0Lille
X
V.League & hành trình đi tìm biểu tượng
    X