Vì sao các CLB Anh đồng loạt thành công ở cúp châu Âu?

Kinh Thi
  19:15 ngày 02-06-2019

Khi nói Premier League chiến thắng gần như tuyệt đối ở Champions League mùa này, thì vấn đề không chỉ khoanh gọn ở trận chung kết “toàn Anh”, giữa Liverpool và Tottenham. Vấn đề là ở chỗ, cả 4 đại diện Anh đều tiến đến vòng tứ kết.

Vì sao các CLB Anh đồng loạt thành công ở cúp châu Âu?
Chung kết “nội bộ” ở Champions League chẳng bao giờ là chuyện mới mẻ, từ khi UEFA mở rộng cho một cường quốc bóng đá châu Âu cử đến 4 đại diện vào giải đấu này. Nhưng khi Champions League kết thúc bằng những trận chung kết “toàn Đức”, “toàn Ý” hoặc “toàn TBN”, thì cũng chưa bao giờ các cường quốc ấy có được 4 đội vào vòng tứ kết, như những lúc Premier League thành công (mùa này hoặc mùa bóng 2007/08).

Kỳ thực, bóng đá TBN bất quá chỉ có Barcelona và Real Madrid là thật sự đáng nể, khi bàn về khả năng vô địch Champions League. Bóng đá Đức chỉ có Bayern Munich. Đấy không bao giờ là những nền bóng đá có thể thống trị châu Âu, theo nghĩa có nhiều đội mạnh đủ sức thành công, nghĩa là “mạnh đều”, như Premier League hiện thời. Calcio may ra có được sức mạnh này, nhưng đấy tất nhiên chỉ là Calcio ngày xưa - từ cuối thập niên 1990 trở về trước.

Khi bước vào Champions League mùa này thì Liverpool thật ra chỉ là đại diện “số 4” của Premier League, Tottenham là đội “số 3”. Đây cũng là điều mà các giải VĐQG lớn xung quanh chẳng bao giờ có được. “Chung kết nội bộ” đã đành, nhưng phải nhấn mạnh: trận chung kết Champions League năm nay không hề có sự tham gia của nhà vô địch hoặc á quân Premier League mùa trước.

Đâu phải ngẫu nhiên mà phải đợi đúng chục năm, sân cỏ Premier League mới được chứng kiến một đội bảo vệ thành công danh hiệu VĐQG. Chi tiết này tương đồng với sự “mạnh đều” đã nêu trên của Premier League.


Thật ra, Liverpool hay Tottenham - hoặc bất cứ đội mạnh nào khác ở Premier League - chẳng hề đại diện cho “bóng đá Anh”. Trong bóng đá nhà nghề, mỗi CLB chỉ biết tới quyền lợi của chính mình, làm những điều có lợi cho sự thịnh vượng của chính mình thôi. Giả sử tồn tại “cái chung” nào đấy, ví dụ như tinh thần dân tộc, quyền lợi quốc gia..., có khi Arsenal đã thắng Chelsea “như một lẽ tất yếu” ở Europa League rồi (vì như thế thì bóng đá Anh sẽ có 5 suất dự Champions League mùa tới, thay vì chỉ 4). Vậy nên, có hai kết luận về thành công của các đại diện Premier League ở Champions League mùa này.

Thứ nhất là, chẳng có “mô hình Anh” nào cả. Thiên hạ rất hay bàn một đề tài quen thuộc: hãy học hỏi “mô hình Đức”, khi Bayern và Dortmund cùng vào chung kết Champions League, hoặc “mô hình TBN”, khi các đại diện La Liga cùng thành công. Gần như vô nghĩa. Đây là bóng đá tầm CLB, nơi các đội bóng cùng quốc gia mừng còn không hết khi... diệt được nhau (vì thành công của chính mình), chứ làm gì có chuyện giúp nhau để tất cả cùng mạnh.

Hệ quả của cái sự “thân ai nấy lo” trong bóng đá nhà nghề dẫn đến kết luận thứ hai: thành công đồng loạt của các đội bóng Anh càng đáng nể, bởi đấy là những đội bóng riêng rẽ, phải luôn cạnh tranh quyết liệt với nhau. Quyết đấu ở Premier League đã bở hơi tai, thế mà họ vẫn đủ lực để đồng loạt xuất hiện trong các trận chung kết cấp châu lục. Ngoài chuyện quá đáng nể, nếu như có điều gì đó cần học nơi các đội bóng Anh mùa này, thì có lẽ, đấy chính là sự trái ngược với cái “mô hình chung” mà người ta cứ hay rao giảng một cách khiên cưỡng và sáo rỗng.

Mỗi đội mỗi vẻ, chẳng những không rập khuôn mà cũng chẳng quan tâm gì đến sự thành, bại của nhau - đấy mới là nguyên nhân quan trọng nhất khiến các đội bóng Anh đồng loạt thành công. Nên tự tìm con đường riêng cho mình. Nên cố gắng sáng tạo. Sao cứ phải trông ngóng đâu đó xem ai thành công, để... học?
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Europa League
Slovan Bratislava2-2Besiktas
Espanyol1-1Ferencvarosi
Rangers FC1-0Feyenoord
Porto2-1Young Boys
Man United1-0FC Astana
Ludogorets Razgrad5-1CSKA Moscow
KAA Gent3-2St Etienne
FK Partizan2-2AZ Alkmaar
M'Gladbach0-4Wolfsberger AC
AS Roma3-0Istanbul Basaksehir
X
Vì sao các CLB Anh đồng loạt thành công ở cúp châu Âu?
    X