Vì sao cảm biến vân tay hay ở mặt trước smartphone

Đức Hiếu
  09:24 ngày 30-01-2016

Không hẳn nhiều người dùng có thể hiểu được tại sao nhà sản xuất thường hay bố trí cảm biến nhận dạng dấu vân tay đằng trước smartphone hơn là ở các vị trí khác.

Vì sao cảm biến vân tay hay ở mặt trước smartphone
Tính năng xác thực thông qua cảm biến dấu vân tay đã xuất hiện hầu hết trên các mẫu smartphone cao cấp. Mở đầu cho xu hướng thiết kế này chính là Touch ID trên iPhone 5s của Apple và dần dần nó trở thành một tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất smartphone khác. 

Nhưng tại sao cảm biến nhận dạng dấu vân tay thường phổ biến được bố trí ở mặt trước của máy, nhất là hay tích hợp luôn vào nút Home. 4 lý do chủ yếu dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu được điều đó.

1. Phù hợp thói quen sử dụng
Một số nhà sản xuất smartphone đã có nhiều cách bố trí cảm biến dấu vân tay trên các sản phẩm của mình. LG V10 tích hợp vào nút nguồn phía mặt sau của điện thoại, mẫu Huawei Mate S cũng tương tự, hay như Xperia Z5 đưa cảm biến đó vào nút nguồn nhưng lại đặt ở thân máy phía bên phải.

Huawei Mate S có cảm biến vân tay ở nắp lưng
Huawei Mate S có cảm biến vân tay ở nắp lưng

Nhưng qua một số nghiên cứu hành vi đã cho ra kết quả, người dùng cảm thấy thuận tiện nhất khi cảm biến dấu vân tay được đặt phía trước mặt smartphone, nhất là không tích hợp với nút nguồn Power.

2. Tiện ích trong nhiều tình huống
Thử tưởng tượng trong tình huống khi điện thoại đang nằm trên mặt bàn và có một thông báo, tin nhắn hay email gửi đến.

Cảm biến vân tay phía sau của LG V10 rất bất tiện
Cảm biến vân tay phía sau của LG V10 rất bất tiện

Người dùng muốn mở máy ra đọc hay có thể trả lời nhanh thì thuận tiện nhất vẫn là khi cảm biến dấu vân tay bố trí ngay mặt trước. Nếu như nó nằm ở phía sau hoặc ở thân máy thì họ buộc phải cầm điện thoại lên mới thao tác được.

3. Nên tách biệt hoàn toàn khỏi nút nguồn
Qua khảo sát cho thấy, người dùng thích cảm biến dấu vân tay có chức năng đánh thức/mở khóa điện thoại nhưng phải tách biệt khỏi nút nguồn Power, giống như iPhone của Apple và các mẫu Galaxy của Samsung.


Nút nguồn của máy chỉ nên giữ lại tính năng bật sáng màn hình để xem giờ chẳng hạn.

4. Khi dùng vỏ case bảo vệ, cảm biến nằm ở thân máy dễ bị hư hại
Không chỉ gây bất tiện trong quá trình sử dụng khi cảm biến dấu vân tay nằm ở thân máy giống như Xperia Z5 của Sony, mà nó còn gặp rắc rối khi dùng vỏ case bảo vệ điện thoại.

Xperia Z5 khi dùng vỏ case bảo vệ, khó thao tác hơn
Xperia Z5 khi dùng vỏ case bảo vệ, khó thao tác hơn

Hầu hết các vỏ case đều khoét lỗ dành cho nút nguồn Power rất vừa vặn. Cho nên, thao tác quét dấu vân tay sẽ trở nên khó khăn hơn khi smartphone dùng vỏ case bảo vệ. Chưa nói đến việc các mẫu vỏ case đều rất mỏng ở phía thân hai bên.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Vì sao cảm biến vân tay hay ở mặt trước smartphone
    X