Viettel vs HAGL: Một con đường hai lối đi

Khắc Sơn
  09:18 ngày 10-08-2019

Khi Viettel lên chơi ở giải hạng Nhất, được lệnh thăng hạng, họ nghĩ ngay đến HAGL, đội bóng có chút ân tình trong quá khứ thông qua thương vụ mượn trung vệ Bùi Tiến Dũng. Ngày chơi ở V.League, họ tiếp tục cầu viện HAGL bằng bản hợp đồng với tiền đạo Thanh Bình.

Viettel vs HAGL: Một con đường hai lối đi
Có thể nói, HAGL hay mô hình phát triển của HAGL có ảnh hưởng lớn đến Viettel. Sức lan tỏa từ những ngôi sao HAGL với giá trị quảng bá khổng lồ, đặc biệt là sau VCK U23 châu Á đã khiến những bộ óc kinh doanh lão luyện ở Viettel nghĩ đến giá trị không thể đong đếm mà bóng đá mang lại. Thậm chí, người Viettel quan niệm rằng, bóng đá có thể biến những điều không thể thành có thể và nó phù hợp với văn hóa, với triết lý của đế chế viễn thông này.

HAGL mang đến cảm hứng thay đổi, mang đến quyết tâm phải làm lớn, làm đến cùng và làm thành công ở Viettel. Thậm chí, những người làm bóng đá ở Viettel nhận lệnh, phải học tập mô hình HAGL từ đào tạo trẻ đến cách vận hành để biến bóng đá thành một mặt trận đem đến cú hích về thương hiệu.

Không hề quá khi cho rằng, HAGL đã mang đến những lợi thế cực lớn cho những người làm bóng đá Viettel. Họ nhận được đầu tư. Họ được chấp nhận về cơ chế để nghĩ lớn, làm lớn. Nhưng có một điều mà ít người nói tới, đó là Viettel đi theo con đường của HAGL một cách có chọn lọc. Hay nói cách khác, những bài học đắt giá mà HAGL đang phải trải qua đã giúp ích cho Viettel trong năm đầu tiên chơi ở V.League.

Không khó để nhận ra rằng, Viettel không áp dụng một cách máy móc mô hình HAGL dù họ có rất nhiều điểm tương đồng và nổi bật nhất chính là việc sở hữu dàn cầu thủ trẻ tài năng. Viettel cũng không chơi kiểu chấp tây để dành chỗ cho cầu thủ nội. 

Hệ quả là họ tung tiền chiêu mộ những cầu thủ dạn dày kinh nghiệm trận mạc và coi việc chiêu mộ cầu thủ ngoại chất lượng là việc sống còn. Và bây giờ, Viettel đã ngày một cứng cỏi trong một sân chơi mà ai cũng nghĩ họ non nớt nhất. Những cầu thủ trẻ thì tiến bộ qua từng trận đấu bởi có đàn anh sát cánh hỗ trợ. 

Họ chín dần qua từng vòng đấu và chắc chắn rắng, sẽ có một Viettel rất khác ở chặng đường sắp tới, còn hiện tại, họ đã buộc HAGL phải phanh gấp, trở về với nỗi buồn thường trực.
Nguồn: Bongdaplus.vn