'Vua' bị trảm & V.League không có vùng cấm

Khắc Sơn
  17:11 ngày 11-03-2019

Mới qua 3 vòng đấu nhưng đã có một số trọng tài bị đề nghị xử lý về mặt nghiệp vụ do có những sai sót về chuyên môn. Việc tiếp cận một cách chủ động, mau chóng và công khai nhằm chuyển đi thông điệp, trong cách điều hành giải đấu sẽ không có vùng cấm.

"Vua" bị trảm & V.League không có vùng cấm
Trọng tài lâu nay được cho là một thế giới riêng. Họ được ví là những ông Vua sân cỏ. Hoạt động của giới trọng tài đi theo một mô hình và quy tắc riêng. Thậm chí, để đảm bảo tính tôn nghiêm và hình ảnh của trọng tài, người ta không công khai những án phạt. Những án phạt nếu có thì được cho là công việc nội bộ của giới trọng tài. Và tất nhiên, sai sót về chuyên môn của các ông Vua sân cỏ được cho là lỗi nhận định.

Trọng tài là con người nên những sai sót trong quá trình điều hành giải là khó có thể tránh khỏi. Thậm chí, người ta cho rằng, lỗi nhận định của trọng tài là một phần tất yếu của bóng đá. Những sai sót của trọng tài góp phần giúp bóng đá thêm hấp dẫn và kịch tính.

Người ta thông cảm với những sai sót của trọng tài. Bởi lẽ, khi xem lại một tình huống gây tranh cãi, dù được trợ giúp bởi công nghệ thì giới chuyên môn cũng phải mất rất nhiều lần mới xác định được sự đúng sai. Nhưng, các trọng tài chỉ có một tích tắc để đưa ra quyết định của mình.


Tuy nhiên, những sai sót lặp đi lặp lại nhiều lần trong trận đấu hay những quyết định cho thấy hạn chế hay bất cẩn về chuyên môn thì cần phải nhìn nhận một cách đúng mực và kiên quyết. Rất khó chấp nhận khi Quế Ngọc Hải với cú ra sân ác ý với Văn Kiên lại chỉ nhận một thẻ vàng. Hay thủ môn Hà Nội FC đứng trên vạch vôi cả mét nhưng trọng tài không cho đá lại quả 11m. Rồi, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu với cự ly quan sát thuận lợi lại từ chối quả 11m cho HAGL khi bóng đá chạm tay mười mươi cầu thủ Sài Gòn FC.

Có công thì thưởng. Có lỗi phải xử lý. Tất nhiên, VPF không có quyền xử lý về mặt nghiệp vụ đối với các trọng tài bởi nó thuộc phạm vi điều chỉnh của VFF. Nhưng, VPF với vai trò một đơn vị tổ chức sự kiện, trả tiền cho các trọng tài có quyền mời, hay không mời những trọng tài mà họ cho rằng, thời điểm hiện tại không đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ. Nói xa hơn, VPF muốn thiết lập một đường ray về tinh thần trách nhiệm và sử dụng quyền lực trong cuộc chơi. Rằng, bạn có quyền, được hưởng lợi từ quyền lực nhưng phải chịu trách nhiệm một cách toàn diện về quyết định của mình.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ngoại hạng Anh Premier League
Aston Villa1-0Everton
Wolves1-1Man United
Chelsea1-1Leicester City
Sheffield United1-0Crystal Palace
Norwich City3-0Newcastle
Aston Villa1-2Bournemouth
| Bundesliga Đức
FC Koln1-3Dortmund
Leverkusen 3-2SC Paderborn 07
| La Liga Tây Ban Nha
Granada CF0-1Sevilla
Villarreal4-4Granada CF
RCD Mallorca2-1Eibar
Leganes0-1CA Osasuna
| Ligue 1 Pháp
St Etienne0-1Stade Brestois
Metz3-0AS Monaco
Amiens1-0Lille
X
'Vua' bị trảm & V.League không có vùng cấm
    X