Vượt mặt Federer, Djokovic kiếm nhiều tiền thưởng nhất lịch sử

HẠNH NGUYỄN
  12:54 ngày 12-09-2018

Vô địch giải US Open 2018, Novak Djokovic không chỉ giành danh hiệu Grand Slam thứ 14 trong sự nghiệp. Ngôi sao người Serbia còn qua mặt tượng đài Roger Federer để trở thành tay vợt kiếm được nhiều tiền thưởng nhất từ trước tới nay.

Vượt mặt Federer, Djokovic kiếm nhiều tiền thưởng nhất lịch sử

Chuyên gia săn tiền thưởng Djokovic

Với chức vô địch mới nhất vừa giành được tại US Open 2018, Djokovic có thêm 3,8 triệu USD tiền thưởng. Trong khi đó, Federer chỉ có thêm 266.000 USD tiền thưởng do bất ngờ bị loại ngay từ vòng 4 của giải Grand Slam cuối cùng trong năm nay. Tương quan tiền thưởng ấy ở US Open 2018 giữa Djokovic và Federer đã dẫn tới cuộc đổi ngôi trên danh sách những tay vợt kiếm được nhiều tiền thưởng nhất trong lịch sử.

Djokovic đã leo lên ngôi vị số 1 trong bảng xếp hạng kim tiền này với tổng cộng 119,11 triệu USD. Federer tụt xuống vị trí thứ 2 với tổng cộng 117,77 triệu USD. Cuộc đua tới ngôi vương tiền thưởng trong làng quần vợt thế giới coi như chỉ là đua song mã giữa Djokovic và Federer. Bởi họ đã bỏ nhóm còn lại với khoảng cách quá xa. Đối thủ bám đuổi họ gần nhất, Rafael Nadal mới “chỉ” cày cuốc được 103,25 triệu USD.

Đây không phải lần đầu tiên Djokovic qua mặt Federer trong cuộc đua săn tiền thưởng trên sân banh nỉ. Hồi tháng 4/2016, tay vợt người Serbia từng vượt lên Tàu tốc hành người Thụy Sỹ với khoảng cách sít sao: 98,19 triệu USD so với 97,85 triệu USD. Nhưng sau đó Federer hồi sinh và vượt lại Djokovic. Giờ Djokovic mới lại đẩy được Federer xuống vị trí thứ 2.


Đến đây, hẳn không ít người sẽ thắc mắc: “Vì sao Djokovic giành được ít danh hiệu Grand Slam hơn Federer mà lại kiếm được nhiều tiền thưởng hơn?”. Tính đến nay, Federer đã có tổng cộng 30 lần vào đến chung kết Grand Slam và có 20 lần lên ngôi vô địch. Còn Djokovic mới 23 lần vào đến chung kết Grand Slam và có 14 lần đăng quang. Sở dĩ có chuyện Djokovic kiếm được tổng cộng nhiều tiền thưởng hơn Federer là do các danh hiệu của Djokovic tập trung đến trong khoảng thời gian từ năm 2010 trở lại đây (13/14 danh hiệu). Còn các danh hiệu của Federer lại tập trung trong khoảng thời gian từ 2010 về trước (16/20 danh hiệu). Mà càng về sau thì tiền thưởng cho các giải quần vợt càng tăng vọt so với trước.

Nhìn rộng ra chiều dài cả lịch sử quần vợt thế giới, không khó hiểu khi cả 5 vị trí đầu tiên trên danh sách những tay vợt kiếm nhiều tiền thưởng nhất từ trước tới nay đều thuộc về các ngôi sao đương đại. Một phép đối chiếu dễ hình dung: tổng giải thưởng của làng quần vợt thế giới trong năm 1990 là 34,8 triệu USD. Con số tương ứng của năm 2018 đã tăng lên 135 triệu USD.

Nhưng “vua in tiền” vẫn là Federer

Xét riêng về tiền thưởng thì Federer có thể lép vế trước Djokovic. Chứ xét về thu nhập nói chung (bao gồm cả tiền thưởng và tiền quảng cáo, tài trợ) thì Djokovic hay bất cứ tay vợt nào khác đều không có cửa bì với Tàu tốc hành.

Xét về thu nhập nói chung, Djokovic vẫn còn kém xa Federer
Xét về thu nhập nói chung, Djokovic vẫn còn kém xa Federer

Đài BBC tính toán qua 20 năm cầm vợt chuyên nghiệp của mình, Federer đã có tổng thu nhập lên tới 675 triệu USD. Riêng trong năm 2017, Federer đã kiếm thêm 77 triệu USD, trong đó có 65 triệu USD từ quảng cáo, tài trợ và 12 triệu USD tiền thưởng. Còn Djokovic đến giờ mới kiếm được tổng cộng 175 triệu USD. Thu nhập năm 2017 của Djokovic chỉ đạt 23,5 triệu USD bao gồm 22 triệu USD từ quảng cáo, tài trợ và 1,5 triệu USD tiền thưởng.

Sao lại có khác biệt quá lớn như vậy giữa Federer và Djokovic? Thứ nhất, Federer là người Thụy Sỹ, dễ dàng kiếm được những hợp đồng kếch xù từ các công ty nổi tiếng của Thụy Sỹ. Djokovic đâu thể có những hợp đồng tương tự ở Serbia. Thứ hai, Federer được các hãng lớn chống lưng trường kỳ. Anh hợp tác với Nike suốt nhiều năm, được Nike xây dựng thành đế chế lớn và mãi vừa rồi mới chuyển sang bắt tay với Uniqlo. Còn Djokovic không tìm được đối tác khủng nào để có thể hợp tác lâu dài và xây dựng cho mình đế chế như thế.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ngoại hạng Anh Premier League
Man United4-0Chelsea FC
Tottenham3-1Aston Villa
Bournemouth1-1Sheffield United
Liverpool4-1Norwich City
| Ligue 1 Pháp
Stade Brestois0-0Toulouse
Strasbourg1-1Metz
Lille2-1Nantes
| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
X
Vượt mặt Federer, Djokovic kiếm nhiều tiền thưởng nhất lịch sử
    X