World Cup 2018 không có bảng tử thần, càng dễ có bất ngờ

Kinh Thi
  09:03 ngày 03-12-2017

Kết quả bốc thăm vòng bảng World Cup 2018 không cho ra "bảng tử thần". Nhưng cũng chính vì điều này, đây sẽ là một kỳ World Cup hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị.

World Cup 2018 không có bảng tử thần, càng dễ có bất ngờ

Trên nguyên tắc, “bảng tử thần” nghĩa là bảng đấu có 4 đội mạnh đều, hoặc phải có ít nhất 3 đội cực mạnh. Kết quả như thế đồng nghĩa với các trận đấu khốc liệt, hoặc “sinh tử” - nếu bạn muốn nói. Nhưng, cần lưu ý: điều đó sẽ dẫn đến kết cục đương nhiên: chắc chắn phải có đội mạnh bị loại. Và kết quả ấy không phải là điều bất ngờ - vì vốn dĩ nó phải như thế.

Vậy, càng có nhiều “bảng tử thần” thì càng có nhiều đội mạnh phải sớm về nước, và càng có nhiều đội không mạnh tiến xa. Xin nhắc lại, đấy là lẽ đương nhiên, trên lý thuyết. Ngược lại, khi mọi bảng đấu đều cân bằng với nhau, theo nghĩa bảng nào cũng có đội mạnh - đội yếu phân biệt rõ ràng, thì xác suất xảy ra bất ngờ sẽ cao hơn. Vì, bất ngờ là thuộc tính đã tồn tại vĩnh cửu suốt từ khi trò chơi bóng đá xuất hiện. Lý lẽ đơn giản để dự đoán World Cup 2018 sẽ có nhiều bất ngờ: vì giải này có quá nhiều bảng mà “đội mạnh” và “đội yếu” được phân biệt với nhau khá rõ ràng.

Đến đây, xin được nhắc lại: “mạnh” hay “yếu” dĩ nhiên chỉ là cách nói tương đối, và kết luận “không có bảng tử thần” cũng là như vậy.

Ở bảng B (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Morocco, Iran), hai đội mạnh Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phải gặp nhau ngay trận đầu tiên, và sẽ là chuyện bình thường nếu như Bồ Đào Nha thất bại. Trong trường hợp ấy, họ bỗng rơi vào vòng nguy hiểm ngay khi cuộc đua chỉ vừa bắt đầu, với áp lực nặng nề trước khi gặp Morocco trong trận thứ hai. 

Loạt trận ra quân tại vòng bảng có thể đóng vai trò quyết định tới thành bại của các đội tuyển
Loạt trận ra quân tại vòng bảng có thể đóng vai trò quyết định tới thành bại của các đội tuyển

Và hãy hình dung, đấy là một Morocco vừa thắng Iran. Khí thế hoàn toàn khác biệt. Tinh thần cũng khác. Quan trọng hơn, yêu cầu cụ thể về mặt chuyên môn cũng sẽ khác nhau rất xa. Bồ Đào Nha buộc phải thắng và họ phải chấp nhận mạo hiểm khi chọn một cách chơi hướng đến nhiệm vụ nặng nề ấy. Morocco thì chỉ phải chọn phương án đá sao cho không thua. Đấy sẽ không còn là một trận đấu bình thường nữa, nên khác biệt về sức mạnh giữa Bồ Đào Nha và Morocco “trong điều kiện bình thường” sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Cứ thế mà suy luận: khả năng Morocco (hoặc Iran) bất ngờ loại Bồ Đào Nha (hoặc Tây Ban Nha) là điều có thể xảy ra. Và đấy chỉ là một ví dụ nói lên xác suất bất ngờ của World Cup 2018 sẽ khá cao. Ví dụ về Thụy Sĩ cũng vậy. Trên lý thuyết, đây là đội mạnh số 2 trong bảng E. Nhưng Thụy Sĩ có thể thua Brazil ngay trận ra quân và bị loại sau trận thứ 2, bởi đội Serbia “thuộc nhóm 4”.

Hãy nhìn xa hơn vòng bảng. Hệ thống SPI đánh giá Brazil, Tây Ban Nha, Đức, Argentina là 4 đội có khả năng vô địch cao nhất. Brazil vừa thua Đức 1-7 ngay kỳ World Cup tại sân nhà vừa qua. Tây Ban Nha thảm bại ở cả World Cup 2014 lẫn EURO 2016. Argentina thậm chí suýt bị loại khỏi cuộc chơi kỳ này. Còn Đức? Họ là đội ĐKVĐ. Mà ở World Cup, chưa ai bảo vệ được ngôi vô địch, trong hơn nửa thế kỷ nay. Đấy cũng là một khía cạnh đáng bàn về tính bất ngờ của World Cup 2018?

Brazil có hy vọng cao nhất?
Theo SPI (Soccer Power Index - một hệ thống tính điểm để xếp hạng sức mạnh các đội bóng của ESPN), thì Brazil là đội có cơ hội vô địch World Cup 2018 cao nhất: 20,8%. Hai đội khác có cơ hội vô địch cao hơn 10% là Tây Ban Nha (15,9%) và Đức (10,9%). Trong khi đa số các bảng xếp hạng đều xếp hạng các đội dựa vào quá khứ, thì khác biệt của SPI là hệ thống này phân tích khả năng có thể xảy ra trong tương lai (dù tất nhiên là nó cũng liên quan đến quá khứ).
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Champions League C1
Young Boys2-1Juventus
Valencia2-1Man United
Shakhtar Donetsk1-1Lyonnais
Man City2-1Hoffenheim
Benfica1-0AEK Athens
Ajax2-3Bayern Munich
Viktoria Plzen2-1AS Roma
Real Madrid 0-3CSKA Moscow
Liverpool1-0Napoli
Inter Milan1-1PSV Eindhoven
X
World Cup 2018 không có bảng tử thần, càng dễ có bất ngờ
    X