Lịch sử

5 dấu ấn ở World Cup 1974

BONGDAPLUS.VN | 09:41 ngày 29-05-2014
Tây Đức trở thành đội bóng đầu tiên đăng quang tại World Cup sau khi vô địch châu Âu là dấu ấn đậm nét nhất ở World Cup 1974.
5 dấu ấn ở World Cup 1974
ĐKVĐ châu Âu vô địch World Cup
Tây Đức trở thành đội bóng đầu tiên đăng quang tại World Cup sau khi vô địch châu Âu. Với chiến thắng 2-1 trước Hà Lan, Tây Đức đã khẳng định được sức mạnh và sự thống trị tuyệt đối. Sau Tây Đức tại World Cup 1974, phải tới World Cup 2010 Tây Ban Nha mới trở thành đội bóng thứ hai vô địch thế giới sau khi lên ngôi ở châu Âu.

Caszely đi vào lịch sử


Carlos Caszely của Chile trở thành cầu thủ đầu tiên nhận thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu tại một trận đấu thuộc World Cup, trong trận đấu với Tây Đức. Thực ra, FIFA đã áp dụng luật thẻ đỏ từ World Cup 1970 nhưng ở giải đấu diễn ra tại Mexico, các trọng tài không phải dùng tới tấm thẻ này. Sau Caszely, còn có tới 4 cầu thủ khác phải nhận thẻ đỏ tại World Cup 1974.

Tây Đức đối đầu Đông Đức


Trận đấu giữa CHLB Đức (Tây Đức) và CHDC Đức (Đông Đức) là lần duy nhất trong lịch sử 2 đội bóng này chạm trán nhau. Ở trận đấu đó, Đông Đức đã thắng 1-0 với bàn thắng của Sparwasser. Tuy nhiên, đó cũng là trận đấu mà Tây Đức bị nghi ngờ chấp nhận thua để vào một bảng đấu dễ thở hơn tại vòng bảng thứ 2.

Hiện tượng Ba Lan


Cùng với Hà Lan, Ba Lan đã mang đến cho World Cup 1974 những nét chấm phá đẹp. Họ đánh bại Brazil để cán đích ở vị trí thứ 3. Nhưng ấn tượng hơn, nếu tính về điểm số, Ba Lan có 12 điểm bằng với Tây Đức sau 6 trận thắng, 1 trận thua (2 điểm cho 1 trận thắng, 1 điểm cho 1 trận hòa). Ngoài ra, Ba Lan là đội ghi nhiều bàn thắng nhất với 16 bàn.

Liên Xô bỏ cuộc vì Pinochet


Số đội tham gia vòng loại World Cup 1974 tăng vọt khiến Liên Xô dù đã về nhất trong bảng của họ ở khu vực châu Âu vẫn phải đá play-off với Chile. Trận lượt đi vào tháng 9/1973 tại Moscow, có tỷ số 0-0. Nhưng sau những rắc rối chính trị tại Chile với việc nhà độc tài Augusto Pinochet lên nắm quyền, Liên Xô đã quyết định không đá trận lượt về. Chile nghiễm nhiên giành vé sang Đức.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.