Anh

Anh thắng Croatia bằng tuyến giữa

Kinh Thi | 10:18 ngày 20-11-2018
Vũ khí ghê gớm nhất giúp Croatia tiến đến vị trí á quân World Cup 2018 là hàng tiền vệ khét tiếng, gồm toàn các hảo thủ mang "nhãn hiệu" Real Madrid, Barcelona, Inter... Vậy mà bây giờ, Anh lại thắng Croatia bằng chính sở trường tiền vệ của họ.
Anh thắng Croatia bằng tuyến giữa
Thoạt nhìn, các tiền vệ Anh trong trận gặp Croatia không có chỗ nào thật sự nổi bật, không phải là chủ nhân của những hào quang được chú ý nhất. Bàn quyết định giúp Anh chiến thắng vào cuối trận được ghi bởi trung phong Harry Kane. Bàn gỡ 1-1 giúp Anh “trở về từ cõi chết” được ghi bởi cầu thủ dự bị Jesse Lingard (chơi ở vị trí tiền đạo cánh). Cũng chính Lingard có công quan trọng trong một tình huống quyết định khác: phá bóng cứu thua ngay trên vạch vôi.

Nhưng đấy là các tình huống quan trọng, những trích đoạn “highlights” như người ta vẫn thường nói. Một trận bóng đá không bao giờ chỉ là tập hợp của những “highlights”, cũng như một đội bóng hay không phải là tập hợp của những ngôi sao danh tiếng vậy.

Alli (phải) và các tiền vệ ĐT Anh đã áp đảo các tiền vệ Croatia
Alli (phải) và các tiền vệ ĐT Anh đã áp đảo các tiền vệ Croatia

Bộ ba tiền vệ trong sơ đồ 4-3-3 của Anh làm tốt tất cả những việc cần làm. Và đấy dĩ nhiên là những giá trị không được thể hiện trong các trích đoạn “highlights” vốn chỉ gồm tổng cộng vài phút. Ở một khía cạnh khác, Fabian Delph chưa bao giờ được xem là một ngôi sao thật sự, trong đẳng cấp cao. Ross Barkley chỉ vừa tỏ ra đáng gờm trong khoảng thời gian gần đây. Dele Alli có thể nhỉnh hơn một chút. Nhưng tóm lại, đừng gọi họ là ngôi sao. Số lần khoác áo ĐTQG tổng cộng của Delph, Alli và Barkley còn thua Ivan Perisic, và chỉ hơn phân nửa số lần khoác áo ĐT Croatia của Luka Modric - Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 2018.

Hơn ở “tính chiến đấu” đã đành, nhưng các tiền vệ Anh còn tỏ ra hữu hiệu trong mọi khía cạnh, kể cả những điều liên quan đến kỹ thuật. Họ di chuyển tích cực và luôn có giải pháp hợp lý - chuyền về hoặc chuyền ra cánh khi gặp khó khăn - để bù đắp cho độ điêu luyện hoặc tính sáng tạo, vốn là những chi tiết làm nên tiền vệ giỏi. Làm sao thì làm, miễn đạt mục đích. Và khi các tiền vệ Anh rút cuộc lại diễn tròn vai ở khâu chuyền hoặc giữ bóng thì đấy là một thành tựu đáng kể. Có cần nhắc lại biệt danh “Brazil châu Âu” của bóng đá Nam Tư cũ nói chung, hoặc Croatia nói riêng?

Anh 2-1 Croatia
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Cũng có thể nói, đấy là một chi tiết bất ngờ. Trước trận, giới chuyên môn phân tích rằng chuyền dài và phản công sẽ là bài bản chủ đạo của ĐT Anh, nhất là từ khi HLV Gareth Southgate dùng lại cách chơi với 4 hậu vệ (thay vì chơi 3-5-2 để có ưu thế về quân số ở khu giữa sân, như tại World Cup 2018). Lằn ranh mong manh giữa kết cục “vào bán kết” và “rớt hạng” càng làm tăng tính chất căng thẳng của trận đấu này. Đấy càng là lý do để người ta chờ đợi một cách chơi “thuần Anh”, hơn là chờ xem “tam sư” dùng các tiền vệ để phân cao thấp với đối phương. Rút cuộc, “siêu tiền vệ” Luka Modric đã phải chứng kiến một trận đấu tuyệt vời của chính các tiền vệ Anh trên sân!

Ưu thế hiếm thấy của Tam sư
Anh giữ bóng 62% và thực hiện 595 đường chuyền (chính xác 86%). Số liệu bên phía Croatia là giữ bóng 38%, thực hiện 513 đường chuyền (chính xác 78%). Tiền vệ Ross Barkley chuyền bóng chính xác 100% trong khi tiền vệ Eric Dier chính xác đến 63/65 lần chuyền bóng. Dù có ưu thế sân nhà, vẫn là một điều bất ngờ khi ĐT Anh vượt trội ở khâu giữ và chuyền bóng, trước một đối thủ nổi tiếng về kỹ thuật.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.