Tin mới nhất

Cái trợn mắt của Matuidi & hồi chuông cảnh báo tới FIFA

Nguyên Phong | 14:49 ngày 11-07-2018
Trong trận bán kết World Cup 2018 giữa Pháp vs Bỉ, Blaise Matuidi đã gặp chấn động nghiêm trọng. Thế nhưng, anh vẫn thi đấu vài phút và đó là hồi chuông cảnh báo FIFA về sức khỏe của cầu thủ trên sân.
Cái trợn mắt của Matuidi & hồi chuông cảnh báo tới FIFA
Lịch thi đấu World Cup

Trong trận chung kết World Cup 2014, có một hình ảnh mà người hâm mộ khó có thể quên, đó là khuôn mặt vô hồn của Christoph Kramer. Đầu của tiền vệ người Đức bị trung vệ Ezequiel Garay dùng vai huých vào. Kramer sau đó nhận được sự chăm sóc của bác sĩ và tiếp tục thi đấu. 

Sau này, Kramer kể lại anh ấy không nhớ gì trong khoảng nửa giờ trên sân nhưng vẫn được phép chơi cho đến khi bị thay ra. Khuôn mặt nhợt nhạt, vô cảm của anh là biểu tượng vấn đề cho chấn động não trong bóng đá.

Đến bán kết World Cup 2018 giữa Pháp vs Bỉ vừa qua, một lần nữa vấn đề này lại nổi lên khi tất cả chứng kiến chấn thương của Matuidi. Cuối hiệp 2, Matuidi bị Eden Hazard lao cả người vào phía mạn sườn và tiền vệ người Pháp ngã vật ra sân. Matuidi đã phải "trợn mắt" lên vì đau đớn. Anh đã được các bác sĩ chăm sóc và rời khỏi sân khoảng 15 giây rồi tiếp tục vào thi đấu. 

Matuidi còn không thể tự uống được nước
Matuidi còn không thể tự uống được nước

Khoảng 1 phút sau, Matuidi không thể gắng gượng và ngồi bệt xuống sân. Đồng đội và đối thủ kéo Matuidi lên nhưng anh đã mất đi ý thức. Matuidi bóp chai nước để uống nhưng nước không đi vào miệng anh mà bắn ra ngoài.

Chấn thương như kiểu của Matuidi nguy hiểm nhưng không được đánh giá đúng. Các đánh giá chấn động não phải mất 10 phút tối thiểu và các triệu chứng đôi khi xuất hiện vài giờ sau khi va chạm. Thế nhưng trong bóng đá, một trận đấu khó có thể ngừng lại 10 phút để đợi bác sĩ đánh giá mức độ nặng nhẹ của chấn thương. HLV cũng không thay người cho đến khi cầu thủ xác nhận không thể thi đấu tiếp.

Các chấn động não mà vẫn tiếp tục thi đấu có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe lâu dài của cầu thủ. Thế nhưng, FIFA vẫn chưa có giao thức hoặc biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ trong trường hợp gặp chấn thương này. Có lẽ, đã đến lúc FIFA phải nghiên cứu về chấn động não trong bóng đá.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.