Chuyện phiếm | NHẬT KÝ WORLD CUP

Đá bóng hay nhưng hạnh kiểm cũng phải tốt

CÙ THỊ HẬU VỆ (từ nước Nga) | 09:09 ngày 30-06-2018
Thật là sung sướng phải không cả nhà ơi, châu Á ta tự hào quá vì có Nhật Bản lọt vào vòng 1/8 World Cup 2018. Gớm đêm qua em cứ nhảy tưng tưng như con rồ, chả hiểu vì phấn khích tự hào châu Á hay do chai Vodka có thả gì vào. Đấy, mọi người thấy không, điểm hạnh kiểm quá quan trọng ấy chứ.
Đá bóng hay nhưng hạnh kiểm cũng phải tốt
Phải đến lượt cuối của vòng bảng, em mới thấy cái chỉ số Fair-play nó quan trọng như thế nào. Mà Fair-play dịch là gì, chính là chỉ số hạnh kiểm đó. Do Nhật Bản có hạnh kiểm tốt hơn Senegal nên đương nhiên xếp thứ hạng cao hơn dù điểm số và chỉ số bàn thắng bằng nhau. 

Nhìn các cầu thủ Nhật Bản đá bóng, thấy toàn là những cầu thủ ngoan hiền cả nhà nhỉ. Trọng tài thổi còi như thế nào cũng không dám đôi co, lúc nào cũng cười, miệng chào rõ to “Ajnomoto karatedo” như nhân viên nhà hàng Nhật cảm ơn  khách vậy. 

Thế nên, em thấy rằng chuyện Nhật Bản được đi tiếp do ngoan hơn Senegal là hoàn toàn xứng đáng. Ai đời, cái tay HLV của Senegal trông cứ như dân hip-hop đi phun khoan cắt bê tông với thông hút bể phốt đầu phố nhà em, chả ra dáng HLV đạo mạo, trang nghiêm tí nào. 

Song cần phải tự hào hơn rằng, hạnh kiểm là phát minh của người Việt Nam chứ không phải của ông FIFA. Hạnh kiểm có uy lực cực lớn đối với công dân Việt Nam, quyết định số phận của cả một con người ấy chứ, đâu chỉ là để vượt qua vòng bảng. 


Từ lúc đi học mẫu giáo, chúng ta đã được xếp loại hạnh kiểm rồi. Đấy chính là những phiếu bé ngoan để phân biệt bé ăn ngủ theo hiệu lệnh của cô bảo mẫu với bé hư hay ị đùn, đái dầm... Hạnh kiểm phát huy ngay tác dụng từ lúc này, bé ngoan thì được cưng nựng, hôn hít. Còn bé hư hả, tát - véo - nhéo - đạp 4 võ ấy cứ thế mà áp dụng, tất nhiên là sau khi phụ huynh về, ahihi.

Đi học cấp 1, cấp 2 rồi cấp 3, hạnh kiểm mới trở nên quan trọng. Học giỏi đến mấy mà hạnh kiểm kém thì đừng bao giờ hy vọng nhận giấy khen hay bầu vào làm cán bộ lớp. Lớp trưởng hay quản ca có thể học dốt cũng được, nhưng phải biết nghe lời thày cô giáo, không nghịch ngợm những trò trẻ con, quan trọng là ngoan.

Một nền giáo dục lấy hạnh kiểm làm tiêu chí hàng đầu trong việc trồng người như vậy quả là tuyệt vời. Đấy là một chỉ tiêu có tính toàn cầu, có tầm nhìn xa trông rộng, như thế mới được FIFA tham khảo sáng kiến “hạnh kiểm” để đẻ ra cái tiêu chí Fair-play vậy. 

Chắc chắn, trong tương lai gần, FIFA cũng sẽ áp dụng nhiều sáng kiến thi cử khác của nền giáo dục Việt Nam vào World Cup, ví dụ như điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên con nhà chính sách. Ôi dồi, cái gì chả là thi cử, cả nhà nhỉ, miễn là làm cho World Cup mới lạ hơn. 

Khi đó, các đội bóng vũng trũng hay ở Bắc Cực sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực cho mỗi trận đấu trong nỗ lực đưa miền trũng tiến kịp “miền lồi”, khiến bóng đá được cào bằng về chuyên môn và chất lượng, trở thành môn thể thao của mọi người dân trên thế giới. 

Theo tấm gương của Nhật Bản, em đề nghị FIFA cũng nên áp dụng tiêu chí hạnh kiểm vào vòng knock-out luôn. Nếu trận đấu nào hòa sau 90 phút, không cần phải đá thêm hiệp phụ hay luân lưu 11m làm gì, chỉ cần lôi hạnh kiểm ra bình bầu để phân định thắng thua. 

Như thế, chắc chắn nạn bạo lực sân cỏ, chửi trọng tài, chơi tiểu xảo, tẩy thẻ vàng… sẽ bị xóa bỏ. Các đội bóng sẽ lịch thiệp, hoà nhã còn cầu thủ vừa chẳng may song phi vào ngực đối phương xong đã lập tức xin lỗi “Dômo BBBQ Sumo” ngay. Và chúng ta sẽ có một nền bóng đá cực văn minh và hoà nhã.

Đúng không cả nhà?
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.