Bình luận

Đây là ĐT Nga yếu nhất lịch sử?

Kinh Thi | 11:05 ngày 14-06-2018
Ngay cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đành "hạ volume" hòng giảm bớt áp lực từ sự chờ đợi của giới hâm mộ Nga, khi ông nói về đội chủ nhà World Cup 2018: "Thật không may khi đội tuyển Nga không thành công lắm trong thời gian gần đây".
Đây là ĐT Nga yếu nhất lịch sử?
Cựu danh thủ Andrei Kanchelskis khẳng định: đây là đội tuyển Nga tồi tệ nhất mà anh từng biết đến. Cụ thể, Kanchelskis bình luận: “Ngày xưa, bóng đá Liên Xô được tổ chức tốt hơn. Sau khi Liên Xô tan rã thì bóng đá Nga đi xuống. Bây giờ, ai cũng nói rằng đây là đội tuyển Nga yếu nhất từng có. Tôi cũng thấy vậy. Có những vấn đề trong nội bộ. Có những cầu thủ giỏi nhưng không muốn khoác áo đội tuyển vì bất đồng với HLV”.

Nhận định cho rằng đây là “đội Nga yếu nhất” chủ yếu dựa vào một con số mà đã từ lâu, cả thế giới đều thấy rằng nó hầu như không có ý nghĩa gì về mặt chuyên môn: chỗ đứng của Nga trong bảng xếp hạng FIFA. HLV Stanislav Cherchesov đang quyết làm giới quan sát thay đổi cái nhìn về đội tuyển Nga. Cũng cần lưu ý: do là chủ nhà World Cup, Nga chỉ đá giao hữu suốt 2 năm nay và dĩ nhiên điều này ảnh hưởng đến điểm số trong bảng xếp hạng.

Vấn đề là ở chỗ, bỏ qua cái bảng xếp hạng không mấy khoa học của FIFA, Nga quả cũng chỉ là một đội yếu, xét về nhiều mặt. Bóng đá Nga bây giờ đốt đuốc cũng không tìm ra được ngôi sao nào đáng kể (cho nên bình luận của Kanchelskis là không mấy thuyết phục). Nhân tài trống vắng đến nỗi Cherchesov phải gọi Sergei Ignashevich - một lão tướng đã 38 tuổi (sắp tròn 39) trở lại đội tuyển, dù anh đã chia tay từ lâu.

Khi một nền bóng đá không được đánh giá cao về mặt tài năng muốn thành công, họ phải dựa vào lối chơi và trông cậy vào một HLV giỏi. Đây lại cũng là những nhược điểm của bóng đá Nga - ít ra là trên lý thuyết. Tuyệt đại đa số cầu thủ Nga đều đang thi đấu trong nước, vì họ được lãnh lương cao (so với đẳng cấp của mình). Nga lại có quy định giới hạn số lượng cầu thủ nước ngoài ở giải VĐQG. Hệ quả là bóng đá Nga ngày càng trở nên lạc hậu về lối chơi, do không có những sự giao thoa cần thiết. 


Danh tiếng của HLV Cherchesov thì rõ ràng là hầu như không có gì. Ông chưa bao giờ cầm quân ở những đội bóng lớn hoặc hành nghề trong các môi trường bóng đá có đẳng cấp cao. Đã vậy, nếu Kanchelskis nói đúng, thì đây mới là điều quan trọng nhất: Cherchesov không có uy tín đối với chính các cầu thủ Nga.

Ngoài Kanchelskis, còn có một cựu danh thủ khác vừa chỉ ra nhược điểm lớn của bóng đá Nga, rất đáng lưu ý. Vagiz Khidiyatullin cho rằng các cầu thủ Nga bây giờ có tính kỷ luật không cao. Đây là một trong những khác biệt lớn so với đội tuyển Liên Xô ngày xưa. Chỗ này chính xác. Nga thất bại ở EURO 2016 và khi ấy, hơn 1 triệu người đã ký tên kêu gọi giới hữu trách “giải tán đội Nga”, khi báo chí phanh phui rằng nhiều tuyển thủ mải lo vui chơi ở Monte Carlo hơn là đá bóng.

Tại World Cup này, Nga có thể thắng Saudi Arabia, nhưng có qua được vòng bảng hay không lại là chuyện khác. Tại World Cup 2010, đội chủ nhà Nam Phi cũng đành dừng chân ngay sau vòng bảng, dù họ có đến 4 điểm.

CON SỐ
70 Trong bảng xếp hạng các ĐTQG của FIFA hiện thời, Nga đứng thứ 70 (thấp nhất trong số 32 đội dự World Cup 2018). Đây cũng là vị thứ thấp nhất của Nga trong lịch sử bảng xếp hạng FIFA.

Còn phải chờ xem kết quả
“Yếu” và “thất bại” là hai điều hoàn toàn khác nhau. Tại World Cup 2014, dưới sự dẫn dắt của HLV nổi tiếng Fabio Capello, Nga về nước ngay sau vòng bảng, không thắng trận nào. Chỉ cần Nga thắng Saudi Arabia trong trận khai mạc thì bất chấp mọi kết quả còn lại, họ vẫn đã hơn được ĐT Nga của Capello trong một phương diện nào đó. Còn nếu vượt qua vòng bảng, đây là thành tích “lịch sử” của Gấu Nga.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.