Bình luận | world cup 2018 - bán kết Anh - croatia

ĐT Anh: Cứ để mọi chuyện tự nhiên

Kinh Thi | 13:24 ngày 11-07-2018
World Cup có thể là những ngày hội tuyệt vời, làm cả thế giới bóng đá say mê trong suốt 1 tháng - và phải chờ đến 4 năm thì thế giới bóng đá mới lại có một sự kiện hấp dẫn như vậy. Nhưng World Cup không bao giờ là một giải đấu có chất lượng cao, xét về chuyên môn thuần túy.
ĐT Anh: Cứ để mọi chuyện tự nhiên

Andrei Kanchelskis khẳng định: đấy là đội tuyển Nga kém cỏi nhất mà ông từng thấy. Và khi đăng lại phát biểu của Kanchelskis, báo chí khắp nơi chỉ xem đấy như một “dấu chứng nhận” về mặt chuyên môn - của một cựu danh thủ am hiểu bóng đá Nga, chứ chẳng ai xem đấy là thông tin lạ.

Nga thậm chí còn đứng dưới Saudi Arabia trong bảng xếp hạng FIFA, khi World Cup 2018 khai diễn. Kết quả là cái đội tuyển “kém nhất xưa nay” đã liên tục viết ra hàng loạt chương mới hấp dẫn cho lịch sử bóng đá Nga. Họ không chỉ vượt qua vòng bảng, mà còn vào tận tứ kết.

Tư thế trước giải và thành tích thực tế của Nga trong bình diện World Cup nói chung cũng chính là tư thế trước giải và thành tích thực tế của Anh, xét trong hàng ngũ các đội nổi tiếng. Ở xuất phát điểm, Anh chỉ có thứ hạng ngang với Đan Mạch, và dĩ nhiên không được xem trọng như Argentina, Đức, Tây Ban Nha, Brazil. Tam sư còn bị xếp sau cả Bồ Đào Nha - đội chỉ có mỗi ngôi sao Cristiano Ronaldo. Thậm chí dưới cả các đội... không có ngôi sao như Thụy Sỹ , Peru hoặc Ba Lan (ấy là “dưới”, theo bảng xếp hạng FIFA).

Thời cơ lịch sử thì quá rõ rồi. Vấn đề là khi đội tuyển Anh cực kỳ nghèo nàn về tài năng cá nhân trong tay HLV Gareth Southgate, bỗng lại đứng trước thời cơ lịch sử để lọt vào trận chung kết World Cup thì đấy có phải là bất ngờ động trời? Còn tùy quan điểm. Nhưng có lẽ, đấy không phải là bất ngờ quá lớn. Cũng như việc Nga vào được tứ kết không hẳn là bất ngờ lớn.


World Cup có thể là những ngày hội tuyệt vời, làm cả thế giới bóng đá say mê trong suốt 1 tháng - và phải chờ đến 4 năm thì thế giới bóng đá mới lại có một sự kiện hấp dẫn như vậy. Nhưng World Cup không bao giờ là một giải đấu có chất lượng cao, xét về chuyên môn thuần túy.

Đấy là sự hội tụ của các đội tuyển luôn chênh lệch, mất cân bằng ngay trong nội bộ - vì sự quy tụ ngẫu nhiên của các cầu thủ hay nhất trong từng nước (và không đội nào được “mượn” thêm tài năng từ nơi khác). Đấy là giải đấu của các đội bóng thiếu nhuần nhuyễn trong phối hợp (do quanh năm rất ít được tập với nhau). Và đấy là cuộc so tài của các HLV... hạng nhì. Bạn có thể thấy những HLV “tay mơ” cầm quân ở World Cup, chứ rất hiếm thấy ông nào đã vô địch Champions League mà lại hạ mình, chuyển sang World Cup cầm quân (dù cũng có - và Vicente Del Bosque, Louis van Gaal hoặc Marcello Lippi đều dễ dàng thành công với việc làm “dễ dàng” ở trận địa World Cup).

World Cup như vậy, nên mới có những kết quả như vậy. Và đấy không phải là bất ngờ.

Khi báo chí Anh cố gượng ép ca tụng quan điểm “trẻ hóa” của Southgate, thì đấy không hẳn là cái nhìn sai, mà chẳng qua chỉ là tâm lý “ăn theo sự kiện”, cố lý giải một thành công mà dân chúng đang say sưa khen ngợi. Vấn đề là ở chỗ, khi bảo Southgate thành công nhờ biết tin dùng các cầu thủ trẻ thì đấy hóa ra lại xúc phạm những cầu thủ lớn tuổi (như... Ashley Young). Những vấn đề chuyên môn khác cũng vậy. Không nhất thiết phải quá xem trọng, phân tích vấn đề chuyên môn nào.

Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Anh thua về mặt tài năng, nhưng tài năng không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiến thắng ở World Cup - một giải đấu có tính chuyên môn không cao. Đội tuyển Anh của Southgate mà cứ mải lo toan tính các vấn đề chuyên môn, có khi... lại hỏng.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.