Bình luận

ĐT Đức: Sơ đồ 4-2-3-1 và cuộc chiến Draxler - Reus

Đức Anh | 11:11 ngày 07-06-2018
Danh sách 23 cầu thủ được chốt cũng là lúc người ta dần định hình được khá nhiều về nhà ĐKVĐ Đức. Đó sẽ là một tập thể đồng đều, giàu kinh nghiệm được xây dựng dựa trên những thành công tại World Cup 2014.
ĐT Đức: Sơ đồ 4-2-3-1 và cuộc chiến Draxler - Reus

4-2-3-1 +…?

Theo thống kê, kể từ sau World Cup 2014, HLV Joachim Loew đã sử dụng 10 sơ đồ cho 48 trận đấu. Trong số này, sơ đồ 4-2-3-1 được sử dụng 26 lần, 3-4-2-1 được sử dụng 9 lần, 3-1-4-2 được sử dụng 4 lần, 3-3-2-2 được sử dụng 3 lần trong khi 6 sơ đồ khác được Loew thử nghiệm duy nhất 1 lần.

Nhìn vào thống kê trên, có thể thấy 4-2-3-1 vẫn là sơ đồ yêu thích nhất của Loew và sẽ là sơ đồ chính mà Cỗ xe tăng Đức sẽ sử dụng tại World Cup 2018, tương tự như giải đấu 4 năm trước đó trên đất Brazil. Song, Loew không muốn ĐT Đức bị động, đứng ngoài những thay đổi về chiến thuật của bóng đá thế giới. Đó là lý do ông nhiều lần thử nghiệm ĐT Đức chơi với sơ đồ gồm 3 trung vệ trong đó 3-4-2-1 nhiều khả năng sẽ là sơ đồ dự phòng của ĐT Đức tại World Cup 2018 để áp dụng trong những thời điểm phù hợp.

Trên lý thuyết, Đức có những nhân tố có thể đảm nhận tốt sơ đồ với 3 trung vệ. Họ có những trung vệ xuất sắc, trong đó Mats Hummels, Jerome Boateng và Niklas Suele là 3 cầu thủ Bayern, sẽ không khó để kết hợp với nhau. Trong khi ở vị trí chạy cánh, Jonas Hector bên cánh trái hay Joshua Kimmich và Matthias Ginter bên cánh phải đều là những cầu thủ có khả năng tấn công tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là sự nhuần nhuyễn trong vận hành và đây là điều đòi hỏi Loew và các cầu thủ Đức trong đợt tập trung trước World Cup 2018 này.


Draxler vs. Reus

Trở lại với sơ đồ tối ưu 4-2-3-1, sau khi Leroy Sane bị loại thì vị trí còn lại trong đội hình chính chưa được xác định là vị trí tiền vệ công lệch trái. Trong khi các vị trí khác, những cái tên chính (và dự phòng) đều đã được xác định.

Cuộc chiến ở vị trí này diễn ra giữa Julian Draxler và Marco Reus. Xét về tài năng, khó có thể đánh giá giữa Draxler và Reus ai hơn ai. Lợi thế thuộc về Draxler khi cầu thủ này là đội trưởng ĐT Đức dự Confed Cup 2017 và sau đó được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu. Nhưng Draxler cũng có bất lợi khi không được ra sân thường xuyên và cũng phải thi đấu nhiều vị trí khác nhau trong màu áo PSG ở mùa giải vừa qua.

Trong khi đó, vấn đề lớn nhất của Reus luôn là thể lực. Những chấn thương đã tác động rất nhiều tới ngôi sao của Dortmund nhưng anh đã trở lại, ngày một ấn tượng vào cuối mùa. Nếu có được sự chuẩn bị tốt về thể lực thì không loại trừ khả năng Reus mới chính là người được chọn cho vị trí tiền vệ công lệch trái bởi so với Draxler thì cầu thủ của Dortmund có lối chơi thanh thoát hơn và phù hợp hơn với  lối chơi mà Loew xây dựng với sơ đồ 4-2-3-1.

Nhưng cho dù là Draxler hay Reus được chọn thì vị trí tiền vệ công lệch trái của ĐT Đức không phải là vấn đề của ĐT Đức. Vấn đề với Loew lúc này là phải có những tính toán hợp lý cả về thể lực lẫn phong độ để các nhà ĐKVĐ thế giới có được điểm rơi chính xác nhất cho chiến dịch bảo vệ cúp vàng trên đất Nga.

Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.