Góc chuyên gia

ĐT Nhật Bản đã đi đến giới hạn

Vũ Như Thành (Cựu tuyển thủ QG) | 09:29 ngày 04-07-2018
Tôi bất ngờ với cách mà người Nhật nhập cuộc, chiến đấu và thất bại. Họ đã mang đến một cuộc chia ly đáng nhớ và đáng tiếc nhất ở vòng 1/8. Tôi tiếc cho ĐT Nhật Bản không phải vì tình cảm giữa người châu Á với nhau mà họ thực sự là một tập thể quyến rũ.
ĐT Nhật Bản đã đi đến giới hạn

ĐT Nhật Bản cho thấy họ là tập thể có sức lôi cuốn nhờ tinh thần chiến đấu bền bỉ, quyết tâm. Họ được ví như những võ sĩ đạo nhưng tôi cho rằng, họ không chơi thứ bóng đá “cảm tử” mà thể hiện một lối chơi bài bản, khoa học và có bản sắc rõ ràng. Dù phải đọ sức với một đội bóng hàng đầu thế giới nhưng người Nhật đã cho thấy bản lĩnh và tư duy chơi bóng tuyệt với. 

Từng vị trí, từng tuyến đều thể hiện được sự vững vàng về chuyên môn. Các cầu thủ Nhật Bản không chơi thứ bóng đá phòng ngự tiêu cực, cố gắng phá bóng để kéo trận đấu về chấm 11m. Họ tự tin thể hiện lối chơi và đã tạo ra một thế trận không thể tốt hơn trong hiệp 1. Sự liên kết tuyến và cách thức tổ chức lối chơi của ĐT Nhật Bản đã ở mức nhuần nhuyễn.

Nên nhớ rằng đối diện với ĐT Nhật Bản là một trong những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch. Khác biệt về đẳng cấp, thể hình, thể lực, thậm chí cả tâm lý thi đấu không làm các cầu thủ Nhật Bản tự ti. Họ vẫn thể hiện được sự gắn bó và tư duy chơi bóng ở mức độ cao của mình. Hai bàn thắng đến với ĐT Nhật Bản là kết tinh của một trình độ thật sự chứ không chỉ là ăn may. Tôi nghĩ rằng nếu có được sự tập trung và may mắn hơn thì có lẽ lúc này, chúng ta đang nói về sự thần kỳ mang tên Nhật Bản.


Thất bại của ĐT Nhật Bản khiến nhiều người tiếc chứ không thất vọng. Có người trách tại sao họ không chơi thứ bóng đá thực dụng như từng làm ở vòng bảng. Tôi không cho rằng Nhật Bản sẽ chơi thực dụng hay cởi mở vì áp lực từ dư luận. Tùy tình huống, từng thời điểm mà họ lựa chọn cách chơi bóng.

Nhưng còn một thực tế khác, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm điều mình mong muốn, kể cả là chơi thứ bóng đá phòng ngự tiêu cực. Khác biệt về đẳng cấp và trình độ sẽ tạo ra bước ngoặt về chuyên môn. Ở đây, ĐT Bỉ đã rất biết cách khai thác hạn chế của đối phương. Họ cũng có một hiệp 2 rất đáng khen ngợi khi các ngôi sao đã biết cách tỏa sáng. 

Tôi cho rằng, ĐT Nhật Bản thất bại không chỉ vì thiếu sự tập trung và các phương án phòng ngự trong thời điểm quyết định. Trong một thế trận bị dồn ép liên tục thì các cầu thủ Nhật Bản đã đi đến giới hạn về thể hình, thể lực và trình độ. Và khi bị dồn ép đến đỉnh điểm, những sai lầm rất dễ xảy ra.

Đây là điều rất khó tránh khỏi khi ĐT Bỉ với những ngôi sao rất biết cách tận dụng lợi thế về thể hình để sử dụng những quả treo bóng vào bên trong. Đó là chưa kể đến việc, hiện tại Nhật Bản không có nhiều cầu thủ thi đấu ở nước ngoài nên bản lĩnh ở thời điểm quyết định là hạn chế rất lớn của họ. Nhật Bản đã chia tay World Cup nhưng tôi tin họ đang là đội bóng châu Á duy nhất đạt đến trình độ trung bình khá của bóng đá châu Âu.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.