Tin mới nhất

ĐT Tây Ban Nha: Chọn tranh chấp hay thử nghiệm?

Kinh Thi | 11:07 ngày 25-06-2018
Họ chỉ vừa trở lại World Cup sau 20 năm vắng bóng. Họ đã thua cả 2 trận đầu, không ghi được bàn nào. Nhìn chung, họ là một đội bóng không có ngôi sao, được dẫn dắt bởi một HLV tầm thường, và cũng chẳng gây được ấn tượng đáng kể nào những năm gần đây.
ĐT Tây Ban Nha: Chọn tranh chấp hay thử nghiệm?

Bây giờ, họ đã bị loại trước khi đá trận cuối. Vậy mà nhiều người lại “thương tiếc”, cho rằng họ kém may mắn!

Vâng, chúng ta đang nói về Morocco, đội đang đứng chót bảng B, mà HLV Fernando Hierro cảnh báo là rất mạnh, là có thể khiến Tây Ban Nha “trượt vỏ chuối” nếu không cẩn thận! Có thể người ta tiếc cho Morocco về chuyện họ đã tấn công tưng bừng, nhưng vẫn thúc thủ trước BĐN. Kỳ thực, tấn công mãi mà không ăn là... dở, chứ đâu có gì là hay. Morocco của HLV Herve Renard thể hiện những hình ảnh của một thời kỳ xa xưa, khi mà sức mạnh của một đội bóng được tính trên số lần tấn công, chứ không phải hiệu quả.


Trước một Morocco như thế, Tây Ban Nha có thể yên tâm hoàn toàn. Họ sẽ chỉ làm một thủ tục cần làm để chính thức bước vào vòng knock-out. Khó khăn nếu có, chắc chỉ là một chọn lựa hoàn toàn chủ quan của HLV: đá như thế nào, để hướng tới mục tiêu gì.

Ganh đua với BĐN để vào vòng trong bằng suất đầu bảng, tạo thuận lợi cho những trận đấu quan trọng về sau? Chẳng phải quá khó. Ronaldo không thể cứ ghi bàn mãi. Ngoài Ronaldo thì chưa có ai ghi bàn cho Bồ. Chỗ này, Tây Ban Nha nhỉnh hơn. Trên nguyên tắc, Hierro hoàn toàn có đủ điều kiện để hướng đến một chiến thắng đậm đà và đứng trên BĐN nhờ chỉ số phụ.

Thử nghiệm cách chơi, hoặc các cầu thủ dự bị? Đây cũng là một việc quan trọng, dù tất nhiên là mục tiêu này không thể đi đôi với việc cạnh tranh ngôi đầu bảng. Chúng ta đang xem một kỳ World Cup quá khó khăn đối với không ít ứng cử viên vô địch. Nguyên nhân có thể là vì khối đội mạnh chưa sẵn sàng với kế hoạch B, và họ rơi vào bế tắc khi kế hoạch A không phát huy tác dụng. Dĩ nhiên, giai đoạn knock-out sẽ khác, với các đối thủ mạnh hơn và các trận đấu khốc liệt hơn. Nếu Hierro muốn nhân trận đấu dễ dàng với Morocco để thử nghiệm vài điều quan trọng về mặt chuyên môn, thì đây cũng là mục tiêu quan trọng.

Vẹt Natasha dự đoán trận Tây Ban Nha - Morocco
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Thật ra, Tây Ban Nha bây giờ đã khác khá nhiều so với trước đây. Isco cho rằng La Roja cần bám chặt lấy truyền thống, chơi đúng với cách chơi sở trường của họ (giữ bóng nhiều, chuyền ngắn để giữ bóng). Nhưng đấy tất nhiên chỉ là ý kiến của một cá nhân. Tây Ban Nha mà có khả năng chơi theo cách khác - chẳng hạn như cách chuyền dài về phía tiền đạo, để một mình Diego Costa xử lý tình huống và ghi bàn - thì đấy mới thật sự là chỗ quan trọng để giới hâm mộ trông chờ.

Tranh chấp hay thử nghiệm? Không dễ đoán. Chỉ biết rằng ngay lúc này, Hierro đang đứng trước cái quyền chọn lựa thú vị mà đối thủ của họ - Bồ Đào Nha - không hề có. Khối đại gia khác như Đức, Brazil, Argentina, cũng không hề có cơ hội thử nghiệm ngay trong giải.

Nếu Hierro quyết thắng để tranh ngôi đầu bảng, ông sẽ có một cái lợi khác, là duy trì sự hưng phấn, tự tin và tinh thần chiến thắng nơi các cầu thủ. Nếu Hierro muốn thử nghiệm lực lượng dự bị, cái lợi là cảm giác bóng sẽ lan ra toàn đội, thay vì chỉ ở các cầu thủ hay đá chính. Sự sẵn sàng nơi các cầu thủ dự bị do vậy sẽ tăng cao. Hãy chờ xem, Hierro hướng đến... cái lợi nào.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.