Thế giới

FIFA Club World Cup sắp được mở rộng

ĐỨC CHÂU | 11:11 ngày 17-05-2018
FIFA đang lên kế hoạch mở rộng FIFA Club World Cup. Theo đó, giải đấu này sẽ có quy mô 24 đội vào năm 2021. Trong đó, có một nửa đại diện là những CLB hàng đầu châu Âu.
FIFA Club World Cup sắp được mở rộng
Theo kế hoạch mà chủ tịch FIFA Gianni Infantino ấp ủ, FIFA Club World Cup phiên bản mở rộng sẽ diễn ra với tần suất 4 năm/lần. Theo đó, quy mô của giải đấu này được nâng lên thành 24 đội. Thay vì tổ chức vào cuối năm như hiện nay, FIFA Club World Cup phiên bản mới sẽ diễn ra vào mùa Hè. Giải đấu đầu tiên sau khi mở rộng dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2021 tại Trung Quốc. FIFA hiện đã kêu gọi được khá nhiều nhà tài trợ ủng hộ kế hoạch này của họ.

24 CLB tham dự FIFA Club World Cup phiên bản mở rộng sẽ gồm 12 đội đến từ châu Âu. Châu Á, châu Phi và khu vực CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribbean) mỗi khu vực sẽ có 2 đội. Nước chủ nhà được cử 1 đại diện. Nam Mỹ sẽ có 4 suất rưỡi tham dự FIFA Club World Cup, gồm 4 đội tham dự trực tiếp và đội thứ 5 đá play-off với nhà vô địch châu đại dương.

12 đại diện của châu Âu sẽ gồm 8 đội lọt vào chung kết Champions League và 4 đội vô địch Europa League của 4 mùa giải gần nhất. Trong trường hợp có đội bóng cùng lúc hơn một lần lọt vào chung kết Champions League hay vô địch Europa League, các suất còn lại sẽ được phân bổ dựa trên thứ tự trên BXH các CLB của UEFA.

FIFA Club World Cup hứa hẹn sẽ giúp FIFA có được nguồn thu lớn trong tương lai. Tuy nhiên, LĐBĐ châu Âu (UEFA) lại không ủng hộ kế hoạch này. UEFA lo ngại giải đấu mới của FIFA sẽ làm giảm sức hút cũng như khả năng kiếm tiền của giải đấu Champions League.


Ngoài ra, Premier League cũng không mấy hào hứng với kế hoạch mở rộng FIFA Club World Cup. Những người nắm quyền điều hành giải đấu cao nhất nước Anh cho rằng, FIFA Club World Cup phiên bản mới sẽ khiến các cầu thủ bị vắt kiệt sức. Lâu nay, những cầu thủ hàng đầu vốn đã bị quá tải và giải đấu mới của FIFA càng khiến mọi việc thêm tồi tệ.

Tuy nhiên, chủ tịch FIFA Infantino cho rằng Premier League đang nghiêm trọng hóa vấn đề. Theo kế hoạch của UEFA, sau khi FIFA Club World Cup phiên bản mở rộng ra đời, Confederations Cup sẽ bị dẹp bỏ. Xét trên mối tương quan này, số lượng các trận đấu sẽ không tăng lên. Dự kiến kế hoạch mở rộng FIFA Club World Cup sẽ được đưa ra trình bày và phê chuẩn trong cuộc họp hội đồng FIFA vào ngày 1/6 sắp tới.

Doanh thu khổng lồ
Theo dự kiến, FIFA Club World Cup sẽ đem về nguồn thu khá lớn. Ước tính, các CLB tham dự sân chơi này sẽ thu về không dưới 50 triệu euro. Trong đó, đội vô địch giải đấu sẽ nhận được tổng cộng 100 triệu euro. Doanh thu khổng lồ đó hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý của các CLB hàng đầu thế giới.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.