Bình luận

Khôi phục 'giá trị Brazil'? Xin đừng!

Kinh Thi | 11:30 ngày 05-06-2018
Càng đến gần World Cup, ĐT Brazil trong tay HLV Tite càng đem lại hy vọng cho giới hâm mộ. Nào là hành trình vô cùng thuyết phục ở vòng loại, nào là kết quả “xem được” trong những trận giao hữu trước giải, nào là sự hài hòa giữa vẻ đẹp và hiệu quả.
Khôi phục "giá trị Brazil"? Xin đừng!
Thế là, vẫn như mọi khi, thiên hạ chờ đợi một sự phục hưng, hy vọng lại được chứng kiến “hương xưa” nơi đội bóng nổi tiếng nhất lịch sử World Cup. Khôi phục giá trị của ĐT Brazil - đấy là nhận định phổ biến nhất, về những gì HLV Tite đang làm. Nhưng, thế nào là những “giá trị Brazil”? Và, nếu Tite thực sự làm được những điều mà giới cầm bút ca ngợi, liệu Selecao có thể thành công trên sân cỏ Nga?

Ít người lưu ý (thậm chí không biết), rằng Brazil xưa nay thường chỉ thành công khi họ... không còn là chính mình. Lần đầu tiên ĐT Brazil “lấy số” trên sân cỏ World Cup là năm 1938, với những ấn tượng sâu đậm về kỹ thuật. “Viên ngọc đen” Leonidas làm choáng ngợp cả thế giới bóng đá, lạ lùng đến nỗi khi ông tung cú “ngả bàn đèn” (và sau này đi vào huyền thoại với tuyệt chiêu này), trọng tài còn không biết đá như thế thì có... sai luật hay không. Nhưng, đấy là giải đấu mà Brazil thất bại.


Brazil vô địch các kỳ World Cup 1958, 1962 chủ yếu nhờ thành công về chiến thuật - hoặc khả năng điều chỉnh chiến thuật khi cần - hơn là tài năng. Nếu không có điều chỉnh kịp thời từ đội hình đến cách chơi (trong giai đoạn mà môn bóng đá chưa có luật cho thay người giữa trận), thì Pele và cả Garrincha, còn không được ra sân, nói gì đến việc đăng quang và đi vào huyền thoại. Tại World Cup 1970, Brazil hơn đứt mọi đối thủ mạnh về thể lực. Đấy là cái hơn trong khâu chuẩn bị - gồm cả việc thay HLV một cách kịp thời và cần thiết.

Đành rằng Brazil không phải quê hương bóng đá. Nhưng cần nói thêm, đấy cũng chẳng hề là một cường quốc bóng đá ở xuất phát điểm (Brazil ban đầu thua xa cả Uruguay lẫn Argentina, chưa kể các cường quốc bóng đá châu Âu). Bóng đá Brazil chỉ thành công trong quá trình phát triển. Và bóng đá Brazil chỉ thành công mỗi khi tìm ra một con đường mới mẻ - từ vấn đề kỹ, chiến thuật cho đến các khâu bổ trợ. Mỗi khi ĐT Brazil “là chính họ”, kết quả đạt được chỉ là một kỳ World Cup... thất bại.

Brazil mà ai cũng cho là “chuẩn Brazil”, trong tay HLV Tele Santana, liên tiếp sụp đổ ở đấu trường World Cup suốt thập niên 1980. Họ thay đổi từ nhân sự đến lối chơi. Và họ trở lại ngôi cao ở đấu trường World Cup sau 24 năm chờ đợi. Đấy là một Brazil không có tiền vệ ghi bàn trong tình huống mở (tức không có, hoặc không cần, mẫu Zico, Falcao, Socrates). 


Đấy là Brazil chỉ thắng 1-0 ở 2 trong 4 trận knock-out và thậm chí không ghi bàn trong trận chung kết. Leonardo giật cùi chỏ, làm đối phương chấn thương sọ não. Và đấy là Leonardo chơi bóng trong nước trước World Cup, sang Nhật sau World Cup, ở tuổi 25!

Cứ thế, Brazil trong suốt những kỳ World Cup gần đây bao giờ cũng vậy. Họ sẽ và chỉ thành công khi biết cách “lột xác hoàn toàn”. Lúc trở về từ World Cup 2002 với “cú penta”, ĐT Brazil vấp phải một cuộc biểu tình ngay tại sân bay, vì giới hâm mộ Brazil cho rằng thầy trò HLV Felipe Scolari không thể hiện được những giá trị của bóng đá Brazil!

Bạn hậm mộ bóng đá Brazil, và đang theo sát hành trình của thầy trò HLV Tite trước thềm World Cup 2018? Vậy, hãy quên đi cái “giá trị Brazil” mà nhiều người hay nói đến, dù cái giá trị ước lệ ấy tốt đẹp thế nào. Chỉ có một Brazil... không còn giống Brazil nữa, mới hy vọng thành công. Đấy là Brazil như thế nào, thì tất nhiên đành phải chờ xem thôi. Và chỉ có Tite mới biết!

Khám phá nơi đóng quân của Brazil ở World Cup 2018
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.