Anh

Liverpool, Tottenham & chiến lược chuyển nhượng trái ngược: Mỗi lúc mỗi khác

Kinh Thi | 09:28 ngày 21-07-2019
Đoạt được Ích Châu của Lưu Chương, Lưu Bị sai Gia Cát Lượng đặt ra luật mới để trị nước. Luật mới hơi nặng về hình pháp. Có người can, bảo vua Cao Tổ ngày xưa đặt luật nhân đức, người dân cảm phục. Nên theo cách ấy? Gia Cát Lượng giảng: mỗi lúc mỗi khác.
Liverpool, Tottenham & chiến lược chuyển nhượng trái ngược: Mỗi lúc mỗi khác
Vì luật pháp nhà Tần quá khắc nghiệt nên Hán Cao Tổ mới dùng phép rộng rãi để được lòng dân. Bây giờ Lưu Chương nhu nhược, chính lệnh không nghiêm nên mới thua. Sao có thể bước vào vết xe đổ ấy. Đấy là trích đoạn trong Tam Quốc diễn nghĩa. Mà nói chung, chuyện gì trên đời cũng vậy.

Mùa trước, Liverpool mua sắm rất mạnh. Kết quả: họ lọt vào trận chung kết Champions League lần thứ hai liên tiếp và đăng quang ở đấu trường này. Không phải nhắc thêm về điểm số kỷ lục cho một đội á quân Premier League mà thầy trò Juergen Klopp vươn tới.

Đấy là bài học, hoặc kinh nghiệm về cách xây dựng một đội vô địch, mà Klopp sẽ tiếp tục phát huy? Không hề. Klopp nói về tình trạng Liverpool coi như chưa mua được hảo thủ nào trong mùa Hè này: “Mỗi lúc mỗi khác”. Giới chuyên môn cũng mổ xẻ như vậy. Đây là lúc nhà vô địch châu Âu cần giữ vững sự ổn định, hơn là tăng cường lực lượng.

Trái ngược hoàn toàn với Liverpool, Tottenham vừa tăng cường tiền vệ Tanguy Ndombele trong mùa Hè này, với số tiền đắt nhất mà họ từng chi cho một bản hợp đồng. Và cũng trái ngược hoàn toàn, khi người ta nhìn lại chính Tottenham trong mùa bóng trước. Đấy là đội bóng duy nhất trong lịch sử Premier League không hề mua thêm cầu thủ trong một mùa bóng.


Thú vị ở chỗ, tuy thua Liverpool trong cuộc quyết đấu cuối cùng ở Champions League, đấy vẫn là một mùa bóng thành công cho Tottenham. Họ khẳng định chỗ đứng trong Top 4 Premier League, và lần đầu tiên lọt được vào trận chung kết Cúp C1/Champions League.

Tại sao Tottenham không rút ra bài học từ chính thành công của mình, rằng sự ổn định, nhuần nhuyễn và cách chơi hợp lý mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải khả năng ký hợp đồng “khủng” để tăng cường ngôi sao? Vẫn vậy: mỗi lúc mỗi khác - chỗ này thì chẳng cần HLV Mauricio Pochettino phải bình luận. Có lẽ còn phải nói thêm: mỗi đội mỗi khác. Liverpool và Tottenham luôn ở thái cực khác nhau trên thị trường chuyển nhượng, suốt hai mùa bóng gần đây. Nhưng họ cũng luôn thành công trong hai mùa ấy.

Nhìn nhận ra sao về quy luật “mỗi lúc mỗi khác”, thì đấy lại là cả một nghệ thuật: khi nào cần khác, và cần khác ở chỗ nào. Chứ hễ nói suông thì ai cũng biết, một đội bóng lớn trong thời buổi này luôn cần có sự ổn định cần thiết về chuyên môn, và cần cả khả năng chi tiền mua sắm ngôi sao.

Hồi đầu tháng này, khi Juventus tăng cường Adrien Rabiot và Aaron Ramsey theo hình thức chuyển nhượng tự do, khắp nơi đồng loạt ca ngợi khả năng siêu phàm của “Bà đầm già” trên thị trường chuyển nhượng. Họ đã chiêu mộ thành công Fabio Cannavaro, Dani Alves, Andrea Pirlo, Paul Pogba, Sami Khedira, Emre Can, Kingsley Coman, Fernando Llorente, đều với giá... 0 euro. Nhưng Juventus đâu có nhất thiết cứ phải chăm bẵm tìm của miễn phí. Họ đã chi đến 75 triệu euro cho một hậu vệ mới 19 tuổi, Matthijs de Ligt.

Đấy cũng là chỗ tùy chuyện, tùy lúc vậy. Khi Juventus so tài với Tottenham trong trận giao hữu đầu tiên của cả hai phía, ở ICC 2019, thiên hạ sẽ dõi mắt  theo De Ligt hoặc Ndombele - hai trong số những hợp đồng đáng chú ý nhất Hè này. Và tất nhiên, không chỉ là đá giao hữu. Ndombele hoặc De Ligt cũng có thể là những cái tên quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của cả Tottenham lẫn Juventus trong mùa bóng tới. Câu trả lời thuộc về thời gian. Nhưng trước mắt, giống nhà vô địch Champions League Liverpool, cả Tottenham lẫn Juventus đều đã tỏ rõ cái hay của họ trong lĩnh vực này, nên chuyện về Ndombele và De Ligt đều rất đáng xem.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.