Nóng từ Nga

Lượm lặt trên đường tác nghiệp World Cup 2018

NGỌC BẢO (từ Moscow, Nga) | 11:13 ngày 10-06-2018
Những trải nghiệm thú vị của phóng viên Báo Bóng Đá trên đường tác nghiệp tại World Cup 2018.
Lượm lặt trên đường tác nghiệp World Cup 2018
Ngôi nhà của những huyền thoại
Nghĩa trang Bagankovskoe đúng là ngôi nhà của những huyền thoại. Nơi đây yên nghỉ rất nhiều danh nhân của Liên Xô và Nga trên mọi lĩnh vực. Ở đó, chúng tôi nhận ra nhạc sỹ - ca sỹ huyền thoại Vladimir Vysotskiy, HLV công huân Viktor Tikhonov của môn khúc côn cầu trên băng, BLV bóng đá huyền thoại Vladimir Maslachenko... Trên mỗi ngôi mộ của hàng ngàn danh nhân đó, lúc nào cũng có ít nhất 2 bông hoa tươi thắm.

Chìa khóa trao tay


Mới sang tác nghiệp ở World Cup 2018 được hai ngày, nhưng nhóm PV báo Bóng đá đã nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của các bạn bè, đồng hương Việt Nam đang sống ở Nga. Vợ chồng một cán bộ ở Đại sứ quán đã ra tận sân bay đón và giúp đỡ làm thủ tục nhập cảnh. Hôm qua, một cán bộ ở Thương vụ đã giao chìa khóa căn hộ của mình cho chúng tôi trước khi đi nghỉ mát hai ngày. Những ân tình đó giúp chúng tôi thêm động lực làm việc tại giải đấu lần này.

Nhà vệ sinh công cộng tiện lợi và đơn giản!


BTC sân Luzhniki đã cho đặt hàng dãy những nhà vệ sinh công cộng rất đơn giản nhưng cũng rất tiện lợi xung quanh hàng rào khuôn viên sân. Chúng được sơn màu nhã, khóa chốt cẩn thận nên rất... an toàn. Khi “xong việc”, khách chỉ cần ra ngoài đóng cửa lại là xong bởi tất cả được xả thẳng ra đường thoát nước công cộng. 

Không nên mua sim, đổi tiền tại sân bay


Những việc đầu tiên sau khi nhập cảnh vào Nga chính là mua sim điện thoại và đổi tiền, nhưng theo lời khuyên của đồng bào sinh sống tại đây, không nên làm việc này ở sân bay nếu không muốn bị “chặt chém”. Người thân của chúng tôi tại Moscow đã mua giúp 2 chiếc sim mạng MTC (tại Nga còn có 3 nhà mạng khác là Beeline, Megafon và Tele2) với giá 500 ruble (khoảng 180.000 VNĐ)/chiếc. Theo chia sẻ, giá sim ở sân bay đắt khoảng gấp rưỡi so với trong thành phố. 

Thang máy quá nhỏ


Trải nghiệm không mấy dễ chịu là thang máy tại các chung cư (kiều bào ở Moscow gọi là “cờ va”) quá nhỏ. Ngay cả người châu Á với vóc dáng nhỏ bé thì 3 người đứng trong thang máy đã là quá chật, chưa kể đoàn chúng tôi với đủ thứ dụng cụ tác nghiệp lỉnh kỉnh trên vai. Nếu đã vào thang máy thì không thể xoay người. Hãy hình dung những người Nga với cân nặng gấp rưỡi hay gấp đôi đứng vào chiếc thang máy mini này. Nhiều thang máy đã có từ cách đây 3-4 thập kỷ!

Hối hả Luzhniki 
Từ các cán bộ ở Trung tâm báo chí đến các công nhân xây dựng ở khu Fanzone, từ các sinh viên tình nguyện đến các nhân viên công ty cây cảnh, tất cả đều hăm hở và hết sức cần mẫn, chu đáo trong nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày hội bóng đá. Ngay cả các nhân viên an ninh, dù rảo bước nhẹ nhàng nhưng khi cần kiểm tra xe cộ ra vào Luzhniki thì lập tức chuyển trạng thái rất khẩn trương và sát sao.

Trung tâm báo chí thân thiện 


Số lượng phóng viên đến và làm việc trong Trung tâm báo chí nhận thẻ tác nghiệp do FIFA cấp sáng 8/6 là rất đông và ai cũng muốn nhanh chóng nhận được thẻ, thậm chí có người chen ngang. Nhưng sự hòa nhã, thân thiện nhưng cũng rất đúng nguyên tắc của các nhân viên ở đây khiến mọi người rất nể và hài lòng. Và vì thế, đến khoảng 10h thì căn phòng gần như đã vắng lặng.

Phố hay đại lộ, hay... 


Khi ra khỏi khuôn viên sân Luzhniki, hai phóng viên báo Bóng đá hăm hở đi bộ về Đại sứ quán Việt Nam vì nghe nói địa chỉ Sứ quán ở số 13 đại lộ Pirogovskaia cách đó không xa. Một đoạn, nhìn thấy số nhà 53 của đại lộ đó, phóng viên Huy Hiếu thốt lên: “Sắp đến rồi”! Nhưng mỗi con số là một tòa nhà có chiều dài chừng 50 đến hơn 100m. Như vậy, chúng tôi phải đi hết chừng 30 phút để từ nhà số 53 ngược về số 13.

Sông Moscow thanh bình 


Trái ngược với không khí nhộn nhịp trên các công trình xung quanh sân Luzhniki, khung cảnh hai bên bờ sông Moscow hết sức thanh bình. Thỉnh thoảng mới có một chiếc thuyền du lịch hờ hững trôi theo dòng nước. Nhưng một nhân viên gần đó cho biết: “Mấy hôm nữa thì ở đây sẽ vui lắm! Khách du lịch và các CĐV bóng đá sắp đến rồi. Những khách sạn hai bên bờ sông đã được đặt kín chỗ, dù giá so với ngày thường như... trên trời!”.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.