Champions League

Man City ngược dòng trước Schalke: May mà không thắng thuyết phục

Kinh Thi | 10:01 ngày 22-02-2019
Dù là nghệ sĩ chuyên nghiệp đi nữa, chẳng ai có thể chơi một bản nhạc hoàn toàn giống nhau, từ khía cạnh kỹ thuật đến các cung bậc cảm xúc, trong hai lần trình diễn khác nhau. Cũng như một họa sĩ không thể lặp lại nét vẽ của chính mình sao cho giống một cách tuyệt đối với nét vẽ trước đó.
Man City ngược dòng trước Schalke: May mà không thắng thuyết phục
Nghệ thuật chính là như vậy. Và, trong nhiều trường hợp, người ta vẫn nói bóng đá là nghệ thuật. Nhất là khi thứ bóng đá ấy mang nhãn hiệu Pep Guardiola.

Nói cách khác, sẽ chẳng bao giờ Man City của Pep lặp lại y chang những gì họ vừa thể hiện trên sân Veltins-Arena, trong trận thắng Schalke 3-2 ở Champions League. Mà thật ra, cũng có không ít cách nhìn khác nhau về trận đấu đầy kịch tính vừa qua, dù chỉ là nhìn từ góc độ của Man City. Thầy trò Pep bị dẫn ngược 2-1 sau khi mở tỷ số trước một đối thủ mà trên nguyên tắc là yếu hơn họ? Hay Man City đã lội ngược dòng thành công, bằng những bàn thắng muộn liên tiếp, sau khi bị dẫn điểm trên sân đối phương?

Bản thân Schalke mạnh yếu ra sao, cũng đã là chi tiết khá mơ hồ rồi, chủ yếu là ước lệ thôi. Họ đang đứng thứ 14 trong BXH Bundesliga - vốn chỉ có 18 chứ không phải 20 đội. Hồi đầu thập kỷ (nghĩa là cách đây chưa xa lắm), Schalke cũng từng kết thúc mùa bóng tại Bundesliga với vị trí số 14 chung cuộc. Trong mùa bóng ấy, Schalke chỉ nơm nớp lo rớt hạng. Họ sa thải HLV nổi tiếng Felix Magath vào giữa tháng 3. Và họ gặp ĐKVĐ Inter ở vòng tứ kết Champions League. Kết quả? Schalke thắng cả 2 lượt để vào bán kết, riêng trận lượt đi có tỷ số đến 5-2. Khi ấy, trên nguyên tắc, Inter đang được xem là đội bóng số 1 châu Âu.

Bóng đá đỉnh cao là như vậy, dù xin lặp lại: số đông dĩ nhiên vẫn cho rằng Schalke yếu hơn Man City, thậm chí có thể là yếu nhất trong số những đội dự vòng knock-out Champions League.


Về mặt kết quả, không thể hoài nghi khả năng đi tiếp của thầy trò Pep Guardiola, khi họ đã thắng và ghi đến 3 bàn trên sân đối phương. Về “cách thắng”, đấy là chỗ có thể tranh luận. Về tình thế, Man City sẽ vắng vài hảo thủ ở trận lượt về. Ngẫm kỹ, đây lại là chi tiết may mắn, bởi mất người vì án treo giò trong một trận đấu coi như đã “chắc ăn” thì... càng tốt. Xem ra, chỉ còn phải bàn về cách chơi và cách thắng của Man City mà thôi.

Đấy không phải là cách thắng của một đội đàn anh về mặt đẳng cấp? Có thể như vậy, bởi chẳng có “đàn anh” nào lại phải hồi hộp, phải thắng với màu sắc kịch tính. Vấn đề là Man City cần một trải nghiệm như vậy, cũng như chính Pep Guardiola cần một thực tế phũ phàng như vậy. Thứ nhất, Man City đã là ứng cử viên vô địch Champions League? Thứ hai, một ứng cử viên vô địch (cho dù là thế) thì đương nhiên sẽ thắng, theo cách của một đàn anh? Không thua là đã mừng rồi.

Thi đấu trong tình thế bị dẫn điểm vốn không phải là hoàn cảnh quen thuộc của Man City. Bị dẫn ngược sau khi chính mình ghi bàn trước càng là điều lạ, nơi một đội bóng do Guardiola huấn luyện. Vậy thì, đây là kinh nghiệm quý giá. Vì sao, hoặc bằng cách nào, đấy là những chuyện Pep sẽ suy ngẫm để rút ra bài học cho riêng mình. Như đã nêu: nhìn lại trận đấu rạng sáng qua là để rà soát lại các vấn đề và hướng đến các trận sắp tới. Chứ bản thân trận đấu vừa qua thì, như đã nêu, sẽ chẳng bao giờ lặp lại. Muốn cũng chẳng được!

Giả sử Man City mà thắng thuyết phục trên sân của Schalke thì có thể đấy mới là điều tai hại. Những sự xuất thần sẽ không lặp lại, trong khi thầy trò Pep sẽ vì thế mà quên đi, rằng ở Champions League thì Man City trước sau vẫn chỉ là gã nhà quê chưa bao giờ biết đến một trận chung kết.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.